Đừng để xảy ra tai nạn mới tiếc nuối...

18 Tháng 04, 2019 | 06:54

Mới đây, trong lúc ra biển tắm, 2 học sinh (HS) của Trường Tiểu học Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa bị dòng nước xoáy cuốn trô

i. Từ đầu năm đến nay có nhiều cái chết do đuối nước liên quan đến trẻ em, như vụ 6 HS tử vong tại bãi biển xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam vào ngày 8-2. Đến ngày 10-2 lại xảy ra 2 trường hợp khác cũng trên địa bàn huyện này. Ngày 16-3, 3 trẻ chết đuối trên một kênh thủy lợi thuộc huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định. Ngày 21-3, 8 HS chết đuối sau khi rủ nhau ra sông Đà, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình chơi.

Thực tế cho thấy, tai nạn do đuối nước có thể xảy ra bất cứ địa bàn nào và ở mọi địa hình. Trong đó, không ít vụ xảy ra chính từ sự chủ quan của trẻ em lẫn sự thiếu quan tâm của người lớn. Theo thống kê chưa đầy đủ, hằng năm trên cả nước có hơn 2.000 trẻ em bị tử vong do đuối nước. Được biết tỉ lệ này so với giai đoạn 2001-2010 đã giảm một nửa nhưng đây vẫn là con số đáng báo động.

Vấn đề phổ cập bơi cho HS các cấp đã được đưa vào nội dung chính khóa của các trường từ nhiều năm nay nhưng hiệu quả chưa được như mong đợi. Khó khăn lớn nhất vẫn là cơ sở vật chất chưa thể đáp ứng hết cho toàn bộ HS trong độ tuổi cần phổ cập, đặc biệt là tại các vùng nông thôn. Không ít HS dù đã học xong, được xem là đã hoàn thành khóa phổ cập nhưng vẫn không biết bơi.

Mới đây, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội kết hợp cùng Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông qua ấn phẩm "Hướng dẫn toàn cầu về phòng, chống đuối nước", đề ra 6 biện pháp can thiệp và 4 chiến lược hỗ trợ công tác phòng, chống đuối nước đối với trẻ em. Tuy nhiên điều cốt lõi vẫn là cần trang bị cho trẻ em ở độ tuổi tiểu học trở lên biết bơi và kỹ năng an toàn trong môi trường nước chứ không chỉ dừng lại ở chuyện hô hào, phát động phong trào rầm rộ rồi sau đó lại bỏ ngỏ từ năm này qua tháng nọ.

Trước tình hình đuối nước diễn ra liên tục gần đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi các sở Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học, cao đẳng sư phạm, trung cấp sư phạm về việc tăng cường các giải pháp phòng chống tai nạn đuối nước HS, sinh viên dịp hè 2019.

Dù vậy, chủ động phòng tránh từ gia đình luôn là điều cần thiết. Phụ huynh cần phải nâng cao trách nhiệm quản lý, không để con em mình tự do tắm ao hồ, kênh rạch, sông suối... mà không có sự trông nom của người lớn. Đuối nước là "dịch" thầm lặng cướp hơn 2.000 trẻ em Việt Nam mỗi năm. Tuy nhiên, "dịch" này có thể phòng ngừa. Xin đừng để xảy ra những tai nạn rồi mới đau xót tiếc nuối… 

Chung Thanh Huy

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).