Đừng làm tổn thương con trẻ!

23 Tháng 05, 2020 | 16:12

(NLĐO) - Dư luận thật sự tâm tư với câu chuyện “một học sinh lớp 1 ở Hải Phòng, đi học sớm hơn giờ quy định 15 phút, phải ra đứng ngoài cổng trường trong thời tiết gần 40 độ C”.

Do phải đi làm nên phụ huynh đã đưa con đến trường để học chiều, sớm trước giờ vào lớp 15 phút (Trường tiểu học Quang Trung, Phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng). Thông tin cho là do đến trường sớm nên cháu bé đã "tự" ra đứng bên ngoài cổng trường. Sau đó, cô giáo chủ nhiệm lớp yêu cầu các học sinh đi học sớm tương tự như học sinh trên, đứng lên bục giảng rồi chụp ảnh gửi vào nhóm zalo của lớp để phê bình.

Bạn đọc Hoàng Nguyễn cho rằng: "Theo tôi, nếu đột xuất phải đi làm sớm thì phụ huynh cần xin phép thầy cô cho cháu đến sớm, nếu lâu dài thì gia đình phải tìm người đưa rước hoặc xin phép cơ quan cho đi trễ".

Đừng làm tổn thương con trẻ! - Ảnh 1.

Hình ảnh một học sinh lớp 1 ở Hải Phòng, đi học sớm hơn giờ quy định 15 phút, phải đứng ngoài cổng trường trong thời tiết gần 40 độ C - khiến dư luận bức xúc.

Tuy nhiên, cô giáo chủ nhiệm cũng không thể vô can. Thời điểm này không phải là năm học mới, mà đã bước sang học kỳ 2, cô giáo chủ nhiệm hoàn toàn đã nắm được hoàn cảnh gia đình các học sinh của mình và phải có những giải pháp quan tâm, chăm sóc, hỗ trợ phù hợp. Nói lý do học sinh không được vào trường sớm, nhằm giữ yên lặng cho các học sinh bán trú ngủ trưa là không thuyết phục.

Thật là khó hiểu khi "phê bình" một học sinh, chỉ vì lý do đi học sớm. Bạn đọc Diễm ngạc nhiên: "Đi học trễ bị phạt là đương nhiên, nhưng đi học sớm cũng bị phạt, cũng bị phê bình, cô giáo này sao vậy?". Bạn đọc Nguyen Thao cũng tâm tư: "Đi học sớm cũng bị phê bình, hiểu sao cho đúng đây cô giáo ơi?"

Rất nhiều bạn đọc bức xúc: "Từ nào tới giờ tôi mới thấy chỉ vì đi học sớm mà phải ra đứng ngoài cổng trường dưới trời trưa nắng nóng, cháu mới lớp 1 thôi mà, chẳng lẽ không còn cách nào khác tốt hơn hay sao"; "May cháu chỉ đứng đó, nếu lỡ cháu bỏ đi đâu đó và lạc đường thì sao đây?"

Nghị định 80/2017/NĐ-CP của Chính phủ đã có nêu rõ về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng, chống bạo lực học đường. Nhiều năm qua, ngành giáo dục luôn đẩy mạnh việc xây dựng mô hình "Trường học thân thiện, học sinh tích cực", luôn nhấn mạnh thông điệp xây dựng môi trường học đường lành mạnh, thân thiện, an toàn không chỉ là của riêng ngành giáo dục mà còn là trách nhiệm của cả xã hội.

Thế nên dư luận rất băn khoăn với cách hành xử của cô giáo chủ nhiệm về sự việc vừa nêu trên, cách hành xử này là chưa đúng với tinh thần của chủ trương "trường học thân thiện, an toàn". Nhiều bạn đọc đề nghị: "Cần có biện pháp xử lý nghiêm khắc hơn với sai phạm đã xảy ra, có như vậy mới đủ sức răn đe cho những trường hợp tương tự trong thời gian tới. Chỉ rút kinh nghiệm thôi thì chưa đủ vì việc làm vội vàng của cô giáo rất dễ làm tổn thương con trẻ, làm "xấu" đi hình ảnh cô giáo như mẹ hiền".

Mai Chân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).