Đừng mặc áo "quá khổ" cho con!

08 Tháng 07, 2020 | 00:45

Khoe con là điều bình thường, lẽ tất nhiên nhưng mong rằng bố mẹ hãy khoe con đúng mức, đúng mực và đừng bao giờ mặc cho con một chiếc áo "quá khổ".

Mấy hôm nay, các trang mạng xã hội lại ngập tràn thành tích của con trẻ được bố mẹ khoe. Nào là ba điểm 10 tròn vành vạnh của cháu tiểu học, nào là điểm tổng kết trên chín phẩy… Và chỉ ít hôm nữa thôi, khi nhà trường tổng kết phát thưởng, giấy khen như "trăm hoa đua nở" sẽ chiếm lĩnh mọi "nhà"

Rồi "cơn mưa" lời khen được dịp xối xả. "Quá đỉnh!", "Tài năng dồi dào mà kỹ năng sống vượt trội!", "Ăn gì mỗi ngày mà giỏi toàn diện thế các cháu?"…

Nỗ lực của con trẻ trong học tập hay sự tiến bộ trong nếp sinh hoạt thường ngày là điều đáng trân trọng. Chúng ta không nên thờ ơ xem đó là việc cỏn con chẳng đáng luận bàn, bởi một lời ngợi khen đúng lúc sẽ là động lực để trẻ tiếp tục nuôi dưỡng ngọn lửa đam mê, cố gắng, kiên trì. Tuy nhiên, đừng vội vàng đánh giá bất kỳ thành tích nào của con trẻ là vượt trội, xuất sắc, "thần đồng", "thiên tài nhí", bởi chiếc áo "quá khổ" mà chúng ta vô tình ướm vào người con sẽ khiến bọn trẻ chịu đựng vô số áp lực.

Một đứa trẻ đã được "đóng khung" giỏi đều các môn học sẽ phải luôn cố gắng giữ vững phong độ, học miệt mài để duy trì thành tích, nếu chẳng may tụt hạng sẽ phải gánh lấy cơn giận dữ của bố mẹ. Lắm lúc trước áp lực vô hình từ bố mẹ và người dưng trên mạng, con buộc phải nói dối, giấu giếm thành tích thực và trượt dài trong thành tích ảo của bản thân.

Hơn nữa, trẻ con một khi đã được nuôi dưỡng trong những lời khen không ngớt sẽ sản sinh thói kiêu căng, tự phụ, tự mãn với thành tích hiện tại. Để rồi dễ bị ảo tưởng về bản thân, đánh mất nỗ lực phấn đấu hoặc trở nên kiêu căng, tự phụ, "xem mình là nhất". Điều này thật sự nguy hại cho sự phát triển lâu dài về nhân cách của con trẻ.

Khoe con là điều bình thường, lẽ tất nhiên nhưng mong rằng bố mẹ hãy khoe con đúng mức, đúng mực và đừng bao giờ mặc cho con một chiếc áo "quá khổ".

Trang Nguyễn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).