F0 không đáng sợ bằng lòng người

24 Tháng 12, 2021 | 05:14

Nếu ai sợ, cứ việc đóng cửa ở yên trong nhà nhưng xin đừng tạo ra gánh nặng cho xã hội, làm hoang mang dư luận. F0 chẳng đáng sợ bằng lòng người.

Sau mấy tháng cao điểm dịch, hiện cả nước đang bước vào giai đoạn bình thường mới "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" nhưng vẫn còn một số người có tâm lý sợ F0: sợ tiếp xúc, sợ bị nhiễm bệnh, thậm chí, không ít trường hợp kỳ thị, xa lánh.

Tất nhiên dịch bệnh vẫn chưa kiểm soát triệt để nhưng chúng ta vẫn cần phải sinh hoạt, lao động để tạo ra vật chất, đem lại giá trị cho bản thân, gia đình, xã hội. Nhà nước đã gồng gánh mấy tháng qua.

Đến nay hầu như ai cũng đã được tiêm ngừa ít nhất 1 mũi vắc-xin, vẫn có người dù đã tiêm ngừa nhưng nhiễm bệnh. Đừng quá lo lắng, khi chấp nhận sống chung với dịch thì lỡ nhiễm bệnh là bất khả kháng (dù rằng thực hiện tốt thông điệp 5K). Có các dấu hiệu ho, sốt, mất vị giác..., nên xét nghiệm nhanh.

Chẳng may nhiễm F0, liên hệ ngay với y tế địa phương để được điều trị tích cực, sẽ sớm khỏe lại. Những trường hợp như cao tuổi, bệnh nền, cần kỹ càng hơn và hạn chế tối đa việc ra ngoài. Nếu ai sợ, cứ việc đóng cửa ở yên trong nhà nhưng xin đừng tạo ra gánh nặng cho xã hội, làm hoang mang dư luận. F0 chẳng đáng sợ bằng lòng người.

Thay vì có suy nghĩ tiêu cực, nên đề ra các biện pháp phòng bệnh, ăn uống điều độ, khoa học, chăm thể dục để tăng sức đề kháng. Đây cũng là cách làm cho cộng đồng khỏe hơn, miễn dịch hơn. Nên chia sẻ, cảm thông, an ủi người nhiễm Covid-19 để họ có nghị lực vượt qua căn bệnh này một cách dễ dàng.


Nguyễn Thanh Vũ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).