Giải ngũ 40 năm, bỗng dưng thành... liệt sĩ!

21 Tháng 05, 2015 | 21:32

Lãnh đạo Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương cho rằng đây chỉ là “lỗi đánh máy của cán bộ”, “có gì ghê gớm đâu”!

Những ngày gần đây, người dân xã Lê Hồng, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương không ngớt xôn xao về việc ông Bùi Văn Tài (SN 1942) bỗng dưng được Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH) tỉnh công nhận là... liệt sĩ.

Ngày 21-5, chúng tôi đã tìm đến gia đình ông Tài để tìm hiểu sự việc. Bệnh binh này nhớ lại năm 1962, ông nhập ngũ, sau đó vào Nam chiến đấu. Tháng 5-1969, trong trận đánh chiếm một cứ điểm ở tỉnh Bình Thuận, ông bị thương. Sau đó, ông được đưa ra Bắc, đến Quân khu 3 điều dưỡng. Tại đây, một mảnh đạn trong người đã được mổ và ông được chứng nhận tỉ lệ thương tật 16%.

“Sau khi giải ngũ, tôi trở về địa phương sinh sống. Mỗi khi trái gió trở trời, tôi lại thấy trong người đau nhức nên năm 2004 phải đi điều trị tại Bệnh viện 7 của Quân khu 3. Các bác sĩ xác định lại vết thương trên cơ thể tôi và phát hiện vẫn còn sót 3 mảnh đạn bên cánh tay trái. Vì lý do đó, tôi đã nộp đơn lên Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương để xin giúp đỡ mổ 3 mảnh đạn còn găm trên cánh tay” - ông Tài kể.

Ông Bùi Văn Tài tỏ ra bức xúc khi mình bị khai tử
Ông Bùi Văn Tài tỏ ra bức xúc khi mình bị khai tử

Đến ngày 17-10-2014, ông Tài bỗng nhiên nhận được bản sao lục của Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương ghi là “hồ sơ liệt sĩ Bùi Văn Tài”. “Khi họ gửi tài liệu này đến nhà, ban đầu tôi nghĩ là nhầm nhưng xem kỹ thì thấy văn bản sao lục ghi rõ “Hồ sơ liệt sĩ Bùi Văn Tài, nguyên quán xã Lê Hồng…”. Bản sao lục này có số thứ tự 1059/SL-SLĐTBXH do Phó chánh Văn phòng Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương, ông Nguyễn Ngọc Dương, ký tên và đóng dấu của sở. Không hiểu sao tôi lại trở thành liệt sĩ sau 40 năm giải ngũ” - ông Tài bức xúc.

Bỗng dưng trở thành... người đã khuất, ông Tài tức tốc đến UBND xã Lê Hồng để xin xác nhận mình... vẫn còn sống. Cùng với đó, ông cũng đi gõ cửa các cơ quan chức năng của huyện và tỉnh để chứng minh rằng mình vẫn còn sống.

Trao đổi với phóng viên về vụ việc hy hữu này, ông Đỗ Phương Cam, Chủ tịch UBND xã Lê Hồng, cũng tỏ ra bức xúc: “Đúng là chuyện trên trời rơi xuống. Xã tôi không có liệt sĩ nào tên là Bùi Văn Tài”. Theo ông Cam, xã chỉ có duy nhất ông Bùi Văn Tài ở thôn Đại Đồng nhưng là bệnh binh.

Trong khi đó, ông Lưu Văn Bản, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương, cho rằng trường hợp bản sao lục hồ sơ liệt sĩ ghi tên ông Bùi Văn Tài là do “sơ suất của cán bộ đánh máy”. “Chỉ là nhầm lẫn trong quá trình copy-paste, cán bộ của tôi sai có 2 chữ từ bệnh binh thành liệt sĩ, chứ có gì ghê gớm đâu! Sau sai sót này, cán bộ Phòng Người có công đã xin lỗi ông Tài rồi còn gì!” - ông Bản phân bua.

Theo ông Phạm Công Vũ - Phó trưởng Phòng Người có công Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương - sau sai sót nêu trên, ngoài việc xin lỗi, phòng đã gửi lại bản sao lục chính xác đối với trường hợp của ông Tài.

“Việc bỗng nhiên trở thành liệt sĩ khiến cuộc sống của tôi và gia đình bị xáo trộn không ít. Lẽ ra, Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hải Dương phải có văn bản gửi về xã thông báo sự nhầm lẫn này chứ? Có thật là nhầm lẫn hay người ta đã làm giả hồ sơ liệt sĩ mang tên tôi?” - ông Tài đặt vấn đề.

Bài và ảnh: Trọng Đức

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).