Giẫm đạp cướp lộc tại đền Trần

22 Tháng 02, 2016 | 22:31

Lễ hội có ý nghĩa cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa; là dịp để tri ân công đức các bậc tiền nhân nhưng nhiều người lầm tưởng xin ấn, lộc để thăng quan tiến chức nên cố cướp lộc bằng được

Đúng 22 giờ tối 21-2 (tức 14 tháng giêng), lễ khai ấn Đền Trần (tại phường Lộc Vượng, TP Nam Định, tỉnh Nam Định) đã diễn ra tại Tiên Miếu nhà Trần.

Cướp không chừa thứ gì

Dù Ban Tổ chức thông báo chính thức phát ấn vào 5 giờ 30 phút ngày 22-2 (tức rằm tháng giêng) và tăng cường hơn 2.000 cảnh sát để bảo vệ đêm khai ấn nhưng khi lãnh đạo Đảng, nhà nước vừa rời đi, đám đông từ cổng đền Thiên Trường ùa vào cung cấm, chen lấn, xô đẩy, giẫm đạp lên nhau để cướp lộc như những năm trước. Nhiều người cầm cả nắm tiền ném vào kiệu ngọc hoặc cầm tiền xoa vào các đồ thờ cúng để cầu may. Trong cung cấm, du khách cướp sạch lộc trên bàn thờ từ mâm hoa quả, bánh kẹo đến cả miếng xốp.

Tuy nhiên, sáng 22-2, khi các nhà đền bắt đầu mở cửa phát ấn cho du khách thập phương, cảnh tượng không còn nhốn nháo dù người dân kéo vào xin ấn vẫn còn đông. Đến khoảng 9 giờ, nhiều nhà đền đã vắng bóng người.

Theo lời một người trong Ban Tổ chức, lễ khai ấn Đền Trần là tục lệ cổ tại Tiên Miếu nhà Trần (đền Thiên Trường) với ý nghĩa cầu cho quốc thái, dân an, thiên hạ thái bình, thịnh trị, động viên mọi người bước vào năm mới mạnh khỏe, lao động hăng say, học tập, công tác tốt. Đây cũng là dịp để các tầng lớp nhân dân bày tỏ lòng thành kính, tri ân công đức của các bậc tiền nhân đã có công với nước, với dân. Tuy nhiên, nhiều người lầm tưởng “xin ấn, xin lộc sẽ được thăng quan tiến chức” nên đã bất chấp tất cả, cố cướp bằng được gì đó trong đền khiến nghi lễ trang trọng mất đi ý nghĩa vốn có của nó.

Kiệu bà đi giữa biển ngườiẢnh: Như Phú
Kiệu bà đi giữa biển ngườiẢnh: Như Phú

Lễ cầu an và dâng sao giải hạn đầu năm vào tối 21-2 tại chùa Phúc Khánh (quận Đống Đa, TP Hà Nội) cũng thu hút hàng ngàn người dân. Số lượng người quá đông khiến Ban Tổ chức phải dùng hàng trăm mét hàng rào sắt để bảo đảm giao thông được thông suốt khu vực Ngã Tư Sở.

Theo Công an quận Đống Đa, buổi lễ cầu an ước tính thu hút hàng chục ngàn người tham dự, Công an quận Đống Đa đã huy động khoảng 700 chiến sĩ. Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng có bãi giữ xe miễn phí.

Đổ ra đường chiêm ngưỡng dung nhan Bà

Bắt đầu từ 15 giờ ngày 22-2, khu vực trung tâm TP Thủ Dầu Một - Bình Dương có cả biển người đổ ra đường chờ xem bà Thiên Hậu (gọi tắt là Bà) ngồi trên kiệu đi xem phố phường. Khi tượng Bà đặt trong kiệu di chuyển ra khỏi chùa, người dân tranh nhau một chỗ đứng, nhiều người leo lên cây, đu lên cổng để nhìn dung nhan Bà. Kiệu Bà di chuyển vòng quanh chợ Thủ Dầu Một, đi đến đâu dân cũng xô đẩy, chen nhau để chiêm ngưỡng.

Tháp tùng kiệu Bà còn có một loạt lân sư rồng, thần tài, Tôn Ngộ Không, tiên nữ… Từ chùa, kiệu Bà được rước đi qua các đường Nguyễn Du - Trần Hưng Đạo - Nguyễn Thái Học - Đoàn Trần Nghiệp - Hùng Vương - Cách Mạng Tháng Tám rồi quay về Nguyễn Du để đưa Bà trở lại chùa. Trên các đoạn đường kiệu Bà đi qua, người dân sinh sống hai bên đường bày sẵn bàn, hương hoa để nghinh đón lộc Bà vào nhà, cầu cho gia đình mọi điều may mắn. Theo Ban Tổ chức, lễ rước kiệu Bà tuần du có ý nghĩa cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, làm ăn phát đạt.

Đại biểu ném tiền rào rào vào kiệu ấn

Trong đêm làm lễ khai ấn Đền Trần, khi kiệu ấn được rước từ đền Cố Trạch sang Tiên Miếu nhà Trần, các đại biểu đeo thẻ đỏ, thẻ xanh (chủ yếu là cán bộ, lãnh đạo của tỉnh Nam Định và các khách mời của các ban ngành, trung ương và nhiều tỉnh thành) đồng loạt vo tiền ném rào rào vào kiệu ấn. Cũng chính những người được ngồi dự lễ khai ấn này đã nhiệt tình xông vào trong cung cấm để “cướp lộc” sau khi lễ khai ấn kết thúc.

Nhóm Phóng viên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).