Gồng mình chịu đựng ô nhiễm hơn 20 năm

19 Tháng 10, 2018 | 22:56

Cơ sở đóng tàu nằm trong khu dân cư tập trung, chưa thực hiện các thủ tục pháp lý về bảo vệ môi trường nhưng vẫn tồn tại hơn 20 năm qua

Vừa đến gần cơ sở sơn sửa, duy tu, đóng mới tàu thuyền của Công ty TNHH Tùng Châu (thôn Mỹ Cảnh, xã Bảo Ninh, TP Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình), mùi hôi của sơn bốc lên nồng nặc, xộc thẳng vào mũi chúng tôi. Xung quanh, nhà dân ở khu vực này đều đóng kín cửa.

Chạy trốn ô nhiễm

Dẫn chúng tôi vào nhà bằng cửa sau, anh Nguyễn Trường Nông cho biết nếu không đóng toàn bộ cửa chính, cửa sổ sẽ không thể nào chịu nổi mùi sơn, bụi bặm phả vào nhà. "Mỗi lúc họ làm việc, mùi sơn chống hà ăn mòn tàu thuyền bốc lên nồng nặc. Nếu lúc ăn cơm mà họ sơn thì chỉ có nước bỏ bữa. Cao điểm là vào mùa tàu thuyền không đi biển, ngư dân tranh thủ sơn sửa lại thì cũng là lúc người dân sống quanh cơ sở này chịu trận. Người già, phụ nữ, trẻ em buộc phải di tản vì không chịu đựng được mùi hôi, bụi bặm. Vợ tôi từ khi mang thai 3 tháng đến nay phải sang nhà bà ngoại ở phường Bắc Lý sống tạm vì sợ bệnh" - anh Nông lo ngại.

Ông Nguyễn Hữu Thiên, nhà cách cơ sở này không xa, bức xúc: "Đến thở còn không chịu được, huống gì sống chung với nó. Nhiều năm nay, cứ mỗi lúc cơ sở này sơn sửa tàu thuyền, cả xóm phải mang trẻ con đi nơi khác để tránh. Phụ nữ có thai cũng phải đi trốn. Tôi có đứa cháu nội 19 tháng tuổi phải gửi nhà người bà con".

Theo người dân ở đây, họ đã nhiều lần phản ánh tình trạng ô nhiễm của Công ty TNHH Tùng Châu tại các cuộc họp, các kỳ tiếp xúc cử tri và viết đơn kiến nghị gửi các cấp, ban ngành. Sau đó, khi có đoàn về kiểm tra, công ty tạm thời căng bạt để hạn chế bụi sơn, bột gỗ bay vào nhà dân nhưng chỉ vài hôm thì đâu lại vào đó.

Cũng theo người dân nơi đây, cơ sở đóng tàu thuyền trên hoạt động một thời gian thì nhiều người trong thôn bị các chứng bệnh về hô hấp, viêm phế quản…Thậm chí, một số người đã chết vì ung thư. Riêng nhà anh Nông, năm 2009, bố anh mất vì ung thư hạch; năm 2013, một người dượng của anh có thời gian làm việc tại công ty mất vì ung thư phổi. Ngoài ra, ông nội, bà nội anh Nông cũng mất vì ung thư.

Gồng mình chịu đựng ô nhiễm hơn 20 năm - Ảnh 1.

Cơ sở sơn sửa, duy tu, đóng mới tàu thuyền nằm ngay trong khu dân cư tập trung

Nhiều vi phạm

Ông Phạm Quang Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Bảo Ninh, thừa nhận những phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm, đồng thời khẳng định cơ sở đóng tàu của Công ty TNHH Tùng Châu có tác động đến môi trường.

Theo ông Trung, do trước đây, khu vực này dân cư còn thưa, số lượng tàu thuyền còn ít nên ảnh hưởng chưa lớn. Gần đây, khi người dân có ý kiến phản ánh về tình trạng ô nhiễm mùi sơn, UBND xã Bảo Ninh và UBND TP Đồng Hới đã kiểm tra, yêu cầu chủ cơ sở khắc phục, chấn chỉnh. Thế nhưng, đây chỉ là giải pháp tạm thời, về lâu dài thì cần phải di dời cơ sở này ra khỏi khu dân cư.

Ông Phan Xuân Hào, Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình, cho biết Công ty TNHH Tùng Châu hoạt động từ năm 1996 nhưng đến nay vẫn chưa đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường, chưa bảo đảm các thủ tục pháp lý về môi trường được cấp có thẩm quyền xác nhận. Vì vậy, cơ sở này cũng chưa được các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát về công tác bảo vệ môi trường; không có phương án cũng như báo cáo định kỳ về thu gom, xử lý chất thải nguy hại.

Ngoài ra, vị trí của cơ sở nằm ngay khu dân cư tập trung, không bảo đảm khoảng cách cách ly vệ sinh môi trường. Không chỉ gây ô nhiễm môi trường, diện tích đất cơ sở này đang sử dụng còn không đúng với mục đích được cơ quan chức năng cấp phép. "Sắp tới, chúng tôi sẽ yêu cầu Công ty TNHH Tùng Châu tạm dừng hoạt động cơ sở sơn sửa, duy tu, đóng mới tàu thuyền để khắc phục các tồn tại, vi phạm; có phương án di dời cơ sở đến địa điểm phù hợp" - ông Hào khẳng định.

Ông Hào thông tin thêm Sở Tài nguyên và Môi trường cũng kiến nghị UBND tỉnh Quảng Bình, UBND TP Đồng Hới, UBND xã Bảo Ninh xem xét, tạo điều kiện về địa điểm để công ty di dời cơ sở đến vị trí mới, phù hợp với quy hoạch. 

Chặn xe vì bức xúc

Theo phản ánh của người dân sống hai bên đường Điện Biên Phủ, phường Đống Đa, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, thời gian qua, xe ben của Công ty CP Tập đoàn Phúc Lộc chở đất, đá gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của họ. "Mùa nắng, đoàn xe này chạy khiến bụi bay mù mịt, mùa mưa thì đường hư hỏng, lầy lội như ruộng cày. Ngoài ra, do chở quá tải, chạy ẩu nên đoàn xe đã gây ra nhiều vụ tai nạn trong thời gian qua. Vụ việc được người dân phản ánh đến các cấp, các ngành chức năng địa phương nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm" - ông Phạm Khắc Như, ngụ phường Đống Đa, bức xúc.

Trước tình trạng xe ben chở đất, đá gây ô nhiễm môi trường, ngày 17-10, người dân đã chặn đường, không cho đoàn xe của công ty đang múc đất tại khu vực đèo Son đi qua. Vụ việc khiến giao thông trên đường Điện Biên Phủ bị ách tắc hàng cây số.

Đ.Anh

Bài và ảnh: Hoàng Phúc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).