Hai thông tin mới quan trọng chủ ôtô kinh doanh vận tải cần phải biết

21 Tháng 12, 2021 | 10:08

(NLĐO) – Từ năm 2022, CSGT TP HCM sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử phạt nghiêm đối với ôtô kinh doanh vận tải biển trắng và ôtô kinh doanh vận tải không lắp đặt camera.

Ngày 21-12, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP HCM cho biết trong tuần vừa qua, TP HCM đã có thêm 3.200 ôtô kinh doanh vận tải của cá nhân và doanh nghiệp hoàn tất thủ tục cấp đổi biển số vàng tại các địa điểm đăng ký. Qua rà soát, hiện TP HCM còn khoảng 13.000 ôtô chưa đổi biển số vàng. Trong khi đó, thời hạn cuối đăng ký cấp đổi biển số trắng sang vàng đối với loại ôtô này là ngày 31-12-2021.

Như vậy, chỉ còn 10 ngày nữa, quy định xử phạt đối ôtô kinh doanh vận tải không đổi biển số vàng sẽ có hiệu lực.

Theo lãnh đạo Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, cho biết công tác xử lý căn cứ theo quy định tại Nghị định 100/2019 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, lỗi "Không thực hiện đúng quy định về biển số". Với lỗi này, nếu chủ xe là cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 2-4 triệu đồng; chủ xe là tổ chức, mức phạt là 4-8 triệu đồng.

Hai thông tin mới quan trọng chủ ôtô kinh doanh vận tải cần phải biết - Ảnh 1.

Điểm đăng ký cấp đổi biển số vàng.

Cũng theo Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, còn đúng 10 ngày nữa, việc xử phạt đối với ôtô kinh doanh vận tải không lắp camera sẽ được lực lượng CSGT TP thực hiện.

Theo đó, Nghị định 100/2019 của Chính phủ quy định người điều khiển ôtô kinh doanh vận tải khách và hàng hóa không lắp camera theo quy định (đối với loại xe có quy định phải lắp camera) hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh trên xe (kể cả tài xế) trong quá trình xe tham gia giao thông theo quy định sẽ bị phạt tiền từ 1-2 triệu đồng.

Phạt tiền từ 5 - 6 triệu đồng với cá nhân, từ 10 - 12 triệu đồng đối với tổ chức kinh doanh vận tải, dịch vụ hỗ trợ vận tải sử dụng ôtô kinh doanh vận tải không lắp camera theo quy định (đối với loại xe có quy định phải lắp camera) hoặc có lắp camera nhưng không ghi, không lưu trữ được hình ảnh trên xe, tài xế trong quá trình tham gia giao thông theo quy định.

Ngoài việc bị phạt tiền, cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung, bị tước quyền sử dụng phù hiệu (biển hiệu) từ 1-3 tháng đối với xe vi phạm.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa yêu cầu Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo lực lượng CSGT, Thanh tra giao thông vận tải theo chức năng nhiệm vụ được giao, đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm đối với xe ô tô kinh doanh vận tải không chấp hành quy định về lắp đặt camera, không thực hiện đúng quy định về chuyển đổi biển kiểm soát ôtô kinh doanh vận tải sang nền màu vàng.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu lực lượng chức năng xử lý nghiêm các phương tiện không đủ điều kiện đi vào cửa thu phí điện tử không dừng (thay cho phương thức thu phí thủ công, dùng tiền mặt) gây mất an ninh trật tự và ùn tắc giao thông cũng bị xử lý nghiêm trong thời gian tới.

Ý Linh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).