Hàng chục năm dùng nước nhiễm mặn

12 Tháng 11, 2015 | 21:58

Gần 10 năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Bình Nam, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam phải sống trong cảnh thiếu thốn nước sạch, dùng nước nhiễm mặn.

Nguồn nước ngầm nơi đây đã bị nhiễm mặn, nhiễm phèn rất nặng. Nhiều hộ dân ở đây do không chịu nổi cảnh thiếu nước sạch đành chuyển nhà đến nơi khác sinh sống.

“Giếng khoan sâu hàng chục mét nhưng nước bị nhiễm mặn lẫn mùi hôi rất khó chịu. Nước này chỉ dùng để tắm rửa, giặt giũ chứ không dám uống vì sợ bệnh tật. Sáng nào tôi cũng phải tranh thủ đi hàng cây số để gánh nước sạch về dùng” - bà Phạm Thị Hồng, ngụ thôn Vịnh Giang, xã Bình Nam, than phiền.

Theo ông Phạm Văn Truyền, Trưởng thôn Vịnh Giang, cả thôn có gần 20 giếng đào nhưng nay chỉ còn 3-4 giếng là chưa bị nhiễm mặn. Hộ dân nào có giếng chưa bị nhiễm mặn thì được các hộ dân khác đến xin về dùng nhưng giếng ở đây cũng rất ít nước. “Cuộc sống khó khăn, nguồn nước sạch bị thiếu hụt trầm trọng đã khiến hàng chục hộ dân trong thôn dọn nhà đi nơi khác” - ông Truyền lo lắng.

Giếng nước ở xã Bình Nam bị nhiễm mặn nhiều năm nay
Giếng nước ở xã Bình Nam bị nhiễm mặn nhiều năm nay

Nằm kề thôn Vịnh Giang là thôn Phương Tân cũng là địa phương có tới hàng trăm hộ dân phải xài nước ngầm nhiễm mặn. Theo thống kê, gần 90% giếng nước tại 2 thôn trên đều trong tình trạng nhiễm mặn, nhiễm phèn rất nặng.

Người dân nơi đây phản ánh trước kia, nguồn nước ngầm rất bảo đảm và chỉ nhiễm mặn sau khi có phong trào nuôi tôm nước lợ tự phát trên cát gần 10 năm qua. Hiện 2 thôn Vịnh Giang và Phương Tân có gần 100 hộ nuôi tôm trên cát bằng việc hút nước mặn ngoài biển đưa vào ao.

Trước những bức xúc của người dân về tình trạng nguồn nước bị nhiễm mặn, ông Nguyễn Văn Tốt, Chủ tịch UBND xã Bình Nam, vẫn cho rằng: “Chưa đáng lo ngại”.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề trên, ông Nguyễn Xuân Vũ, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thăng Bình, cho biết vấn đề nguồn nước bị nhiễm mặn ở các thôn ven biển của xã Bình Nam đã được UBND huyện kiến nghị lên cấp trên trong thời gian qua. Do chưa tìm được nguồn kinh phí để khảo sát, xây dựng công trình nước sạch nên chưa thể thực hiện được ngay mà phải đưa vào kế hoạch trung hạn (2014-2020).

Bài và ảnh: Vĩnh Quyên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).