Hàng loạt vụ lường gạt về nhà đất: Vì sao lại xảy ra dễ như trở lòng bàn tay?

28 Tháng 12, 2019 | 15:26

(NLĐO) - Tưởng rằng sau vụ lừa đảo mua bán nhà đất “nổi tiếng như cồn” của công ty Alibaba bị cơ quan chức năng sờ gáy, thì thị trường địa ốc sẽ chấm dứt tình trạng bát nháo…

Thật đáng lo ngại khi "đại án" của công ty Alibaba đang còn trong giai đoạn xử lý thì đã có ngay "hậu duệ" của Alibaba lên tiếng. Một nam thanh niên 27 tuổi, đã lập Công ty CP King Home Land và sau đó vẽ nhiều dự án "ma" tại TP HCM để lừa hàng loạt khách hàng.

Cú lừa của "đại gia" nhà đất 27 tuổi này khiến nhiều người dân phải lao đao, khốn khổ đến mức chính quyền phải vào cuộc cụ thể ngày 27-12, UBND quận 9, TP HCM phát thông báo về dự án "ma" có tên King Home 4 (tại phường Long Trường). Hôm sau, ngày 28-12, đến lượt UBND quận 12, TP HCM đã phải tiến hành tháo dỡ, cưỡng chế công trình xây dựng không phép có dấu hiệu phân lô, bán nền tại khu đất Khu phố 5, phường Thạnh Xuân, quận 12 do Công ty CP King Home Land "chủ xị".

Hàng loạt vụ lường gạt về nhà đất: Vì sao lại xảy ra dễ như trở lòng bàn tay? - Ảnh 1.

Khu đất tại phường Long Trường, quận 9 do Công ty CP King Home Land, vẽ dự án "ma" lừa bán hàng loạt khách hàng.

Trước đó vào ngày 19-12, công an tỉnh Bình Thuận phối hợp với Công an quận 9 (TP HCM) cũng đã bắt giữ 1 nam giám đốc, 29 tuổi, của Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển địa ốc Hưng Thịnh Phát, về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản khi lừa bán dự án "ma" về nhà đất.

Tháng trước, tháng 11-2019, Công an TP HCM cũng đã bắt giam nữ giám đốc của cả 2 Công ty CP Tư vấn đầu tư Angel Lina, và Công ty TNHH TM-DV Đất vàng Hoàng Gia về tội lừa đảo trong lĩnh vực mua bán nhà đất.

Tôi thật sự bức xúc và thắc mắc là vì sao các vụ lường gạt trong lĩnh vực mua bán nhà đất lại xảy ra quá dể dàng, dễ đến mức như là trở lòng bàn tay. Phải chăng bộ khung pháp luật còn nhiều chỗ bất cập, nhất là việc xử lý không đủ sức răn đe vì vậy mà tình trạng lừa đảo đã liên tiếp diễn ra?

Để không còn tình trạng lừa đảo như ở chốn không người này, tôi đề nghị các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng cần nghiêm minh, rốt ráo rà soát trên địa bàn TP. HCM và các tỉnh lân cận xem còn bao nhiêu dự án mua bán nhà đất "ma" và kịp thời xử lý, cũng như cảnh báo cho người dân biết.

Đặc biệt là phải làm sáng tỏ vai trò quản lý của chính quyền địa phương, chính quyền cơ sở liệu có phải là người "chống lưng", đã "ngó lơ" cho các công ty thực hiện các cú lừa. Về phía cơ quan bảo vệ pháp luật cần phải sớm "loại bỏ" những công ty như kiểu thế này để người dân không bị lừa gạt nữa.

Một thực tế cho thấy nhu cầu nhà ở của người dân là vô cùng lớn, ai cũng có giấc mơ "an cư lạc nghiệp" vì vậy chính quyền các cấp cần phải sớm có những chính sách khả thi về nhà ở cho người dân- nhất là người có thu nhập thấp.

Các tổ chức xã hội như Hiệp hội bất động sản cũng nên có kế hoạch vào cuộc góp sức cùng chính quyền giải quyết thỏa đáng nhu cầu nhà ở của xã hội.

Tôi cho rằng nếu giải quyết tốt việc này thì các công ty kinh doanh địa ốc sẽ khó có cơ hội lợi dụng nhu cầu cao về "an cư lạc nghiệp" trong xã hội mà tranh thủ "làm mưa làm gió" như thời gian vừa qua.

Sau cùng với những công ty lừa đảo gây hỗn loạn thị trường địa ốc, gây thiệt hại về kinh tế cho người dân, cần phải có hình thức xử lý thật quyết liệt, triệt để, nghiêm khắc đủ sức răn đe có như vậy mới hy vọng lập lại trật tự cho thị trường nhà đất.

Đức Huy

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).