Hành xử côn đồ trên máy bay: Tiếp viên cũng phải chịu trách nhiệm

22 Tháng 11, 2017 | 09:33

(NLĐO)- Khi đọc tin "Tranh chỗ ngồi trên máy bay, đánh nhau chảy máu mũi" nhiều độc giả đặt vấn đề tiếp viên hàng không sao không giải quyết sớm, để xảy ra tình trạng khách đánh nhau?

Một sự nhịn, chín sự lành

Chuyện xảy ra trên chuyến bay VN7259 hành trình Hà Nội-TP HCM khởi hành vào chiều 10-11. Ông P.T.D. (41 tuổi, quê Nam Định) lên trước đã ngồi vào ghế của hành khách N.T.P. (46 tuổi, quê Lâm Đồng). Khi bị yêu cầu trả ghế, ông D. kiên quyết không về đúng chỗ của mình, dẫn đến hai bên cãi nhau. Bực tức, ông P. đánh chảy máu mũi ông D. Cả hai bị hãng máy bay này từ chối vận chuyển chuyến bay đó. 

HIện nay, tình trạng nhiều người biết sai nhưng vẫn cố chấp không chịu sửa sai như ông D. diễn ra nhan nhản, khắp mọi nơi, mọi lúc. Không xếp hàng, chen lấn còn cự cãi người khác. Chạy xe lên lề đường, suýt tông vào người đi bộ bị trách quay sang chửi lại. Tiểu bậy trên đường bị người khác nhắc nhở thì hăm dọa…Bạn Huu Nhat than: "... Đi máy bay còn vậy, chạy xe máy thì khỏi mũ nhưng kèn bấm ào ào, bất kể là đường kẹt hay ùn ứ. Ô tô thì khỏi nói!".

Đa số bạn đọc chê cách hành xử của cả hai. Không thể ngang nhiên đánh người để giải quyết vấn đề. Trong vụ việc này, nếu thấy không cần thiết thì nên bỏ qua, ngồi ghế kia cũng được. Một sự nhịn, chín sự lành là đây. Hoặc có thể nhờ tiếp viên can thiệp nếu không nói chuyện được với kẻ ngoan cố. Như bạn Lý Tưởng kể câu chuyện của mình: "Hành khách đi máy bay bây giờ rất đa dạng, tôi đã gặp một vị khách nữ tuổi tầm U60 trên một chuyến bay. Họ mới đi máy bay lần đầu tiên trong đời. Tôi có số ghế gần cửa sổ, bà khách này số ghế ở giữa hàng 3 ghế. Bà lên trước ngồi ghế của tôi. Khi tôi đến và nói, bà đã ngồi số ghế của tôi, xin bà xem thông tin số ghế in trên vé và ngồi đúng chỗ của mình. 

Bà nói, tôi lên trước thì tôi ngồi chỗ tôi thích chứ ông nói vậy là sao! Thôi, ông thông cảm ngồi chỗ này đi (chỗ bà ấy). Bà ấy nói tiếp, lần đầu tôi đi máy bay tôi ngồi chỗ cửa sổ ngắm cảnh cho thỏa thích. Theo các bạn tôi phải xử lý làm sao? Gặp những trường hợp trên nên nhường cho họ vì họ là những vị khách đáng thương về nhiều nghĩa của nó. Nếu ông P. hiểu được thì ngồi chỗ ông D. rồi ta cũng đến nơi ta cần đến thôi thì hay biết mấy". 

Riêng bạn Minh Huynh lại cho rằng bắt nguồn từ giáo dục mà ra. "Nếu là người phương Tây, họ sẽ giải quyết rất thấu tình đạt lý và phải tự nhường chỗ cho nhau, bởi vì họ được dạy từ mầm non đến trung học".

Nên phạt luôn cả tiếp viên?

Sau khi ông P. đánh ông D. chảy máu mũi lúc này tiếp viên mới đến can thiệp, lập biên bản và báo sự việc cho cơ trưởng. Nhiều bạn đọc thắc mắc trước đó tiếp viên hàng không ở đâu mà để xảy ra sự việc rồi mới xử lý? Bạn Huy Bỉnh Cương thẳng thắn: "Nếu tiếp viên hàng không kịp thời tới chỗ hành khách ngồi sai ghế, yêu cầu rời khỏi vị trí ngay, làm gì có chuyện đánh nhau. Hãy xem lại tổ bay hôm đó có làm đúng trách nhiệm chưa?". 

Bạn Kiến Hòa thắc mắc: "Còn ăn thịt chó, thịt chuột, tiết canh thì những chuyện không văn minh như thế này vẫn còn xảy ra. Mà cũng lạ là tại sao tiếp viên của chuyến bay đó không can thiệp để buộc hành khách ngồi đúng chỗ của mình mà bỏ mặc cho hai vị này giải quyết với nhau bằng nắm đấm...".

Vì ai cũng biết khi lên máy bay tiếp viên có nhiệm vụ hướng dẫn cho khách về chỗ ngồi, hàng ghế ngồi và phụ đưa hành lý lên khoang. Thế nên vấn đề đặt ra là phải chăng tiếp viên đã chưa làm hết trách nhiệm? Bạn đọc Bình Đoàn cho rằng: "Lỗi đầu tiên là của tiếp viên. Phải xử lý trách nhiệm của tiếp viên nữa mới công bằng". Bạn Thu Nguyet thì nghi ngờ cách hành xử của tiếp viên: "Chắc tại cãi nhau đã lâu mà tiếp viên không đến, nên chi ông P nện ông D cho lớn chuyện để được tổ tiếp viên đến giải quyết. Ai ngờ nghêu sò tranh nhau ngư ông đắc lợi. Máy bay được rảnh chỗ ngồi mà hai ông đều bị trễ chuyến. Một ông lại ăn trầu vì tội ngoan cố".

   

Song Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).