Hãy chỉn chu dù làm việc trực tuyến!

23 Tháng 11, 2021 | 02:15

Làm việc trực tuyến, ngoài việc bố trí thời gian hợp lý, sắp xếp không gian làm việc chu đáo, cần có trang phục chỉn chu, cẩn trọng trong lời nói để các buổi dạy và học thật sự văn minh

Thời đại công nghệ đã thay đổi nếp sống, nếp nghĩ của con người. Một hình ảnh, một lời nói, một hành động của cá nhân sẽ trưng ra phông văn hóa ứng xử cho cả cộng đồng cùng định danh, đánh giá, phán xét.

Tất nhiên, ống kính camera có thể làm lệch hướng câu chuyện, xóa nhòa phần nào đó ranh giới trắng - đen, đúng - sai, tốt - xấu. Nhưng phải thừa nhận rằng chúng ta đang thiếu những quy tắc ứng xử khi làm việc trực tuyến, trong đó có việc dạy và học online.

Những câu chuyện xảy ra gần đây khiến chúng ta phải suy ngẫm: Một nữ giáo viên dạy vật lý ở Sơn La để lộ hình ảnh nóng trong buổi tập huấn sử dụng sách giáo khoa lớp 6. Một giáo viên dạy văn ở trường THPT (Quảng Trị) trong giờ dạy trực tuyến đã mắng học sinh bằng những từ ngữ khó nghe vì mất bình tĩnh trước những lời lẽ tục tĩu, hỗn láo từ một nữ sinh. Một giáo viên tiếng Anh trường THPT (Đồng Tháp) để lộ đoạn chat có chứa clip nhạy cảm. Mới đây, một giáo viên dạy toán trường THPT (Đồng Tháp) để lộ hình ảnh nhạy cảm của phụ nữ…

Những buổi tập huấn online, những giờ học trực tuyến kết nối thầy và trò chắc chắn sẽ còn phải kéo dài trong thời gian tới bởi diễn biến bất thường của dịch Covid-19. 

Trong đời thực, người thầy đã phải cẩn trọng với vị thế và hình ảnh thanh cao của mình thì trên môi trường ảo, người thầy càng phải chỉn chu, văn minh hơn trong mọi phương diện. 

Chính vì vậy, ngoài việc bố trí thời gian hợp lý, sắp xếp không gian làm việc chu đáo, thầy cô cùng học sinh - sinh viên cần có trang phục chỉn chu, cẩn trọng trong lời nói để các buổi dạy và học thật sự văn minh.

Ngoài việc buộc tuân thủ Luật An ninh mạng, Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội, các trường học cũng nên xây dựng các quy tắc dạy và học online nhằm giúp người dạy, người học ý thức được mình đang trong môi trường giáo dục để có cách ứng xử đúng mực.

Trang Nguyễn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).