Vụ "phòng khám có bác sĩ Trung Quốc lại bị tố" (*)

Hãy thôi đổ lỗi khách quan!

15 Tháng 11, 2017 | 03:24

Chính sự yếu kém và việc thanh tra, kiểm tra, xử lý mang tính hình thức đã để cho phòng khám loại này tồn tại

Phòng khám có bác sĩ (BS) Trung Quốc lại bị bệnh nhân "tố". Vấn đề gây bức xúc dư luận chính là tình trạng này diễn ra trong một thời gian rất dài.

Không thể chấp nhận

Theo thông tin của Sở Y tế TP HCM, các phòng khám có BS Trung Quốc đã có hàng loạt hành vi vi phạm pháp luật về khám chữa bệnh như: cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh, quảng cáo vượt quá phạm vi chuyên môn được cấp phép; thu giá dịch vụ cao hơn giá niêm yết; không bảo đảm các điều kiện về nhân lực... Trong đó, nội dung vi phạm "niêm yết giá dịch vụ khám chữa bệnh không đúng quy định" tồn tại nhiều năm qua, gây phẫn nộ cho người bệnh và dư luận.

Cũng theo Sở Y tế TP HCM, những vi phạm này chỉ bị xử phạt hành chính từ vài triệu đến hơn 100 triệu đồng. Trong khi chỉ cần một ca cắt bao quy đầu, phá thai… thì các phòng khám này đã kiếm hàng chục đến cả trăm triệu đồng.

Hãy thôi đổ lỗi khách quan! - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng kiểm tra một phòng khám có bác sĩ Trung Quốc tại TP HCM Ảnh: Nguyễn Thạnh

Phân tích nguyên nhân, Sở Y tế TP HCM cho rằng do nhà đầu tư và người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của phòng khám nước ngoài chưa có sự phối hợp chặt chẽ, chưa quan tâm đúng mức đến chất lượng khám chữa bệnh, chưa nắm bắt và tuân thủ quy định pháp luật, quy định của ngành y tế…; các phòng khám này hoạt động mang tính đối phó tinh vi, gây khó khăn cho việc xử lý. Ngoài ra, các phòng khám có yếu tố nước ngoài hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, nếu thanh tra, kiểm tra thường xuyên dễ bị khiếu nại "hành" doanh nghiệp... Nói tóm lại là khó quản lý?

Phải nhìn vào sự thật

Nghe thì đúng là khó khăn thật nhưng không thể chấp nhận được. Xin cho hỏi: Chúng ta có luật pháp, có cơ quan quản lý nhà nước để làm gì? Lẽ nào bó tay nhìn người bệnh bị "chặt chém", còn các phòng khám này cứ ung dung vi phạm, "giỡn mặt" với pháp luật?

Ai cấp phép cho các cơ sở y tế này hoạt động, cho phép những người tự nhận là BS Trung Quốc hành nghề khám chữa bệnh tại Việt Nam? Họ có trải qua sự kiểm tra nghiêm ngặt về chuyên môn, tiêu chuẩn nghề nghiệp khi làm việc ở Việt Nam? Việc liên kết với cơ quan liên quan trong quản lý và xử lý những phòng khám vi phạm như thế nào? Nhiều bệnh nhân bị chiếm đoạt tài sản, vậy những vi phạm pháp luật trong cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh đã đủ cơ sở xử lý hình sự chưa? BS phụ trách chuyên môn tại những phòng khám này có thoát khỏi trách nhiệm…? Rất nhiều câu hỏi cần được giải đáp và có địa chỉ chịu trách nhiệm.

Khoan trách người bệnh thiếu hiểu biết. Hãy thôi đổ lỗi khách quan. Đừng cho rằng mình đã làm hết trách nhiệm, phần còn lại nằm ở các sở, ngành khác. Phải nhìn vào sự thật rằng chính sự buông lỏng, yếu kém và không loại trừ tiêu cực trong quản lý; việc thanh tra, kiểm tra và xử lý mang tính hình thức, không triệt để; mức xử phạt hành chính quá nhẹ... chính là mảnh đất màu mỡ để phòng khám loại này tồn tại. 

(*) Xem Báo Người Lao Động từ số ra ngày 13-11

Quyết liệt xử lý mới giải quyết được

Đã đến lúc các cơ quan liên quan cùng ngồi lại bàn bạc giải pháp tháo gỡ và kiến nghị có những quy định chặt chẽ, khung hình phạt nghiêm minh hơn để bảo vệ sức khỏe và tính mạng người dân. Chỉ khi những người có trách nhiệm trong cơ quan quản lý nhà nước quyết tâm và quyết liệt xử lý thì gốc rễ vấn đề mới được giải quyết, phòng khám lừa đảo mới không còn đất hoạt động.

Phạm Nguyễn Quỳnh Thư (TP HCM)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).