Hãy "trả lại tên" cho Công viên 23 Tháng 9

25 Tháng 06, 2019 | 11:33

(NLĐO) - Mặc dù được gọi là công viên nhưng Công viên 23 Tháng 9 vẫn chưa thật sự là một công viên đúng nghĩa. Ngoài một phần cây xanh và thảm cỏ, cùng một ít sắc hoa, nơi này đã và đang gánh nhiều thứ khác... gây bức xúc trong dư luận

Cuối tuần qua, tin Công viên 23 tháng 9 tại TP.HCM một lần nữa đã được UBND TP.HCM “khởi động lại” để trở thành nơi thư giãn cho người dân và du khách trong tương lai gần

Người dân TP HCM đã rất phấn khởi khi đón nhận thông tin này, và mong sao sớm đến ngày được thụ hưởng một không gian xanh, sạch, đẹp ngay giữa lòng thành phố.

Thật vậy Công viên 23 tháng 9 có diện tích hơn 9 ha, rộng 90 m và dài hơn 1.100 m (trước năm 1975, là nhà ga xe lửa Sài Gòn) nằm ngay trung tâm quận 1, có thể nói là một không gian xanh cực kỳ quý giá cho người dân thành phố. Tiếc rằng nhiều năm qua nơi đây vẫn chưa được khai thác sử dụng tốt nhất cho cộng đồng.

Hãy trả lại tên cho Công viên 23 Tháng 9 - Ảnh 1.

Công viên 23 tháng 9 với không gian xanh quý giá tại khu vực trung tâm TP.HCM

Mặc dù được gọi là công viên nhưng khu vực này hiện vẫn chưa thật sự là một công viên đúng nghĩa, ngoài một phần cây xanh và thảm cỏ, cùng một ít sắc hoa; nơi này đã và đang gánh nhiều thứ khác như trụ sở văn phòng, các hoạt động mua sắm, ăn uống, dịch vụ... không chỉ làm "biến dạng" công năng của công viên, mà còn gây ùn ứ giao thông (nhất là ở khu vực mua sắm, ăn uống). Chưa kể, tình hình an ninh trật tự tại đây cũng là nỗi bất an cho người dân khi đến thư giãn tại khu vực công viên, tệ nạn mại dâm, ma túy vẫn lén lút hoạt động.

Bạn đọc Kim Tuyến, một người dân sống lâu đời tại quận 1, tâm sự: mong sao Công viên 23 Tháng 9 sẽ trở thành 1 thương hiệu không gian xanh lý tưởng cho TP HCM. Thời gian qua nhiều lần chính quyền TP đã có kế hoạch xây dựng, cải tạo lại công viên này, song vì nhiều nguyên nhân đến nay vẫn "giậm chân tại chỗ" là điều khó có thể chấp nhận.

Bởi theo bạn đọc Kim Tuyến, hiện nay, TP HCM có hơn 10 triệu dân, nhiều khu vực đã được đô thị hóa, do vậy diện tích cây xanh đã bị cắt xén rất nhiều, dễ thấy TP đang rất ngột ngạt - nhất là ở khu vực trung tâm vì thiếu không gian xanh. Các công viên như Tao Đàn, công viên 30-4, công viên Bến Bạch Đằng, công viên Bách Tùng Diệp… vẫn là chưa đủ, ấy là chưa nói các công viên vừa kể có nơi vẫn chưa gần gũi thân thiện, chưa thể gọi là nơi xả tress cho người dân.

Thành phố hiện nay rất cần thêm công viên có không gian rộng có đầy đủ cây xanh, thảm cỏ, mặt nước… Công viên 23 tháng 9 có thể xem là 1 địa chỉ đáp ứng được yêu cầu này.

Hãy trả lại tên cho Công viên 23 Tháng 9 - Ảnh 2.

Một góc Công viên 23 tháng 9 hiện nay

Theo thông tin trên báo chí UBND TP HCM đã đặt hàng các sở ngành có liên quan thực hiện dự án Công viên 23 tháng 9 với yêu cầu: thiết kế tổng thể phù hợp với các ngành, lĩnh vực: giao thông, văn hóa, xã hội, chống ngập, cây xanh, chiếu sáng…; giữ lại cây xanh có giá trị, trồng mới tối đa thêm cây xanh; có biện pháp xử lý ô nhiễm, tiếng ồn; chú trọng việc sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng, ứng dụng công nghệ thông minh, tự động hóa trong việc điều hành, quản lý... Công viên 23 Tháng 9 phải là nơi thư giãn cho người dân và du khách.

Bạn đọc Sơn Hoàng, ở quận 4 chia sẻ: Rất phấn khởi khi biết những chủ trương của TP với dự án Công viên 23 Tháng 9. Thích nhất là quan điểm "giữ lại cây xanh có giá trị, trồng mới tối đa thêm cây xanh" cho công viên. Hiện nay công viên đang có 1 khu vực khá rộng với nhiều cây xanh, khu vực này rất cần được nghiên cứu, thiết kế đào một hồ nước vừa đủ rộng , vì hồ nước này sẽ giúp khu vực công viên được mát mẻ hơn, tạo cảm giác gần gũi hơn với thiên nhiên.

"Hãy biến toàn bộ khu vực này là 1 địa chỉ thật sự xanh, sạch, đẹp, an toàn, thân thiện cho người dân, là nơi lui tới cho người dân tập thể dục, thư giãn ngày 2 buổi sáng chiều"- Bạn đọc Sơn Hoàng nói thêm.

Hiếu Trung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).