Hết lo "mạng nhện" lại ám ảnh tủ điện

26 Tháng 06, 2017 | 22:31

Ngành điện lực TP HCM triển khai thí điểm lắp đặt các thiết bị lưới điện mới để giảm thiểu kích thước cho các tủ RMU, tủ điện hạ thế; nghiên cứu tích hợp tủ phân phối điện và viễn thông để tăng tính mỹ quan

Công tác ngầm hóa cáp điện, viễn thông ở TP HCM đem lại bộ mặt đô thị đẹp hơn, đi cùng với đó là giá trị bất động sản tăng lên. Tuy nhiên, khi tình trạng "mạng nhện" giăng được thay bằng việc đào đường và đặt tủ điện án ngữ trên vỉa hè lại trở thành nỗi ám ảnh của những hộ dân có nhà mặt tiền đường.

"Lấn cấn" với tủ điện, đào đường

Một tháng nay, người dân sống trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh (quận Bình Thạnh) cảm thấy thoải mái hơn khi mỗi sáng đứng trên ban công không còn nhìn thấy dây điện chằng chịt trước mặt. "Mười năm nay, mỗi lần tập thể dục trên sân thượng là phải khó chịu khi nhìn mớ dây điện trước nhà. Mỗi khi nhà nào tách ra hoặc có nhu cầu lắp đặt internet, cáp truyền hình, "mạng nhện" càng nhiều hơn. Từ khi hạ ngầm cáp viễn thông và điện lực, không gian trước nhà thoáng đãng hơn rất nhiều, bản thân mình cũng thấy thanh thản hơn" - ông Trần Xuân Nghĩa (ngụ phường 26, quận Bình Thạnh) cho biết.

Sau gần 3 năm thoát cảnh "mạng nhện" bao quanh, ông Trần Thanh Phương (ngụ đường Đinh Tiên Hoàng, phường 2, quận Bình Thạnh) nhận định việc ngầm hóa đã làm tăng mỹ quan đô thị, hạn chế các sự cố cháy nổ, đem lại cảm giác an toàn. "Tuy nhiên, lại phát sinh vấn đề đào đường gây bất tiện cho việc đi lại, dắt xe vào nhà và gió bụi. Có điều, nghĩ đến tương lai, chúng tôi cũng chấp nhận" - ông Phương nói.

Hết lo mạng nhện lại ám ảnh tủ điện - Ảnh 1.

Nhà dân trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 24, quận Bình Thạnh, TP HCM thoáng đãng hơn khi cáp được hạ ngầm nhưng lại “lấn cấn” với tủ điện trên vỉa hè

Còn bà Lê Thị Giang (ngụ đường Phan Đình Phùng, quận Phú Nhuận) kiến nghị khi ngầm hóa, ngành điện lực, viễn thông nên thống nhất, phối hợp với các đơn vị liên quan để tránh đào đường nhiều lần, ảnh hưởng đến việc kinh doanh buôn bán của người dân. "Từng sống trong cảnh bắc thang vào nhà, tôi hiểu công việc buôn bán ế ẩm đến chừng nào mỗi khi có đào đường. Khách nhìn thấy trước nhà chẳng khác gì bãi chiến trường thì chỉ muốn đi đến cửa hàng khác cho sạch sẽ" - bà Giang bức xúc.

Trong khi đó, trên nhiều tuyến đường ở các quận trung tâm TP đã được ngầm hóa, người dân khá bức xúc bởi tủ điện đặt ngay giữa vỉa hè, chắn gần hết lối đi của người đi bộ hoặc đặt sát nhà dân gây lo lắng bởi sự an toàn cũng như mất mỹ quan. "Chưa kịp vui vì hết cảnh "mạng nhện" treo lơ lửng trên đầu thì lại chịu khổ trên mặt đất. Nhà buôn bán mà tủ điện án ngữ phía trước vừa xấu vừa khó chịu. Chưa kể, mỗi khi mưa gió, chúng tôi rất lo vì sợ điện hở, khách đụng phải cũng mệt..." - một người dân ngụ trên đường Nguyễn Văn Cừ (quận 5) nói.

Sẽ tổ chức thi công đồng bộ

Theo Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVNHCMC), ngầm hóa lưới điện và cáp viễn thông là chủ trương lâu dài của Thành ủy, UBND TP nhằm tăng cường độ tin cậy lưới điện và bảo đảm mỹ quan đô thị, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng sống của người dân TP.

Để tránh đào đường nhiều lần, ông Nguyễn Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc EVNHCMC, cho biết ngành điện lực đã phối hợp cùng các đơn vị viễn thông, truyền hình xây dựng hoàn tất quy chế phối hợp và tổ chức công tác đấu thầu chung để lựa chọn một nhà thầu thi công đào, tái lập mương cáp. Khi đó, việc ngầm hóa lưới điện kết hợp dây thông tin được tổ chức thi công đồng bộ, không còn xảy ra tình trạng đào - tái lập đường nhiều lần. "Một trong những khó khăn hiện nay đó là chưa có quy chuẩn hạ ngầm dây thông tin (do Sở Thông tin và Truyền thông TP chủ trì thực hiện) dẫn đến tình trạng dây thông tin sau khi hạ ngầm nhiều nơi chưa bảo đảm an toàn, mỹ quan. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị thi công còn chưa bảo đảm tuân thủ đầy đủ các quy định về an toàn, vệ sinh công trường gây trở ngại cho giao thông và lối ra vào của người dân" - ông Bảo thông tin thêm.

Về việc một số hộ dân phản đối lắp đặt tủ điện trên vỉa hè, ông Bảo cho biết thời gian qua, ngành điện đã thực hiện tham vấn cộng đồng theo quy trình trước và sau khi thi công. Tuy nhiên, vì lý do an toàn giao thông, một số trường hợp ngành giao thông yêu cầu lắp đặt các thiết bị này sát vào nhà dân trong khi trước đây, các thiết bị này được treo trên trụ điện trồng sát bó vỉa của lề đường khiến người dân không đồng tình.

"Chúng tôi đã cho rà soát lại các vị trí đặt tủ để tạo sự đồng thuận của người dân, phù hợp mỹ quan và an toàn hơn. Hiện ngành điện đã triển khai thí điểm lắp đặt các thiết bị lưới điện mới để giảm thiểu kích thước cho các tủ đóng cắt (RMU), tủ điện hạ thế, nghiên cứu tích hợp tủ phân phối điện và viễn thông..." - ông Bảo cho biết.

Năm 2017, hoàn tất 50 công trình ngầm hóa

Trong giai đoạn 2016-2020, ngành điện lực TP sẽ ngầm hóa 650 km lưới điện trung thế và 1.150 km lưới điện hạ thế. Trong năm 2017, EVNHCMC sẽ hoàn thành 50 công trình ngầm hóa (dự kiến ngầm hóa 232 km trung thế, 435 km hạ thế); đồng thời, khởi công 27 công trình ngầm hóa trong 6 tháng cuối năm. Trong giai đoạn 2018-2020, hoàn tất ngầm hóa toàn bộ lưới điện phân phối trong các ngõ hẻm khu vực trung tâm quận 1 và quận 3.

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).