Hiểm họa khôn lường từ pháo tự chế

01 Tháng 02, 2021 | 08:23

Những ngày cận Tết, tại nhiều địa phương đã xảy ra tai nạn do pháo tự chế với không ít nạn nhân thương vong. Chỉ tính riêng Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), trong vòng 1 tháng qua, đã tiếp nhận gần 10 trường hợp bị thương tật có liên quan đến pháo nổ.

Đau đớn có thể sẽ qua đi nhưng nỗi ám ảnh về tinh thần hay di chứng, thương tật sẽ vĩnh viễn để lại trên cơ thể bệnh nhân do pháo nổ gây ra. Đây chính là hậu quả cho sự chủ quan về tác hại cũng như thiếu hiểu biết về các quy định trong sử dụng pháo nổ.

Nghị định 137 (NĐ 137) về quản lý, sử dụng pháo đã chính thức có hiệu lực từ ngày 11-1-2021. Tại điều 3, khoản 1b, NĐ 137 đã nêu rõ loại pháo hoa mà người dân được phép sử dụng là: "Sản phẩm được sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, màu sắc, ánh sáng trong không gian, không gây ra tiếng nổ". Đây là loại pháo không có thuốc nổ, không gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của con người. Trên thực tế, loại pháo hoa này người dân đã sử dụng trong dịp cưới hỏi, sinh nhật trước khi NĐ 137 ra đời.

Thế nhưng, một số bộ phận người dân vẫn đang lầm tưởng NĐ 137 ra đời là có thể được phép đốt tất cả các loại pháo. Thật ra, NĐ 137 nghiêm cấm hoàn toàn việc sử dụng pháo nổ và pháo hoa nổ (quy định tại khoản 1, điều 5). NĐ cũng quy định chỉ tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng mới được kinh doanh pháo hoa.

Tình trạng chế tạo pháo xảy ra ngày càng nhiều, nhất là ở lứa tuổi học sinh. Điều nguy hiểm là cách thức, hướng dẫn chế tạo thì không hề khó tìm kiếm. Chỉ cần gõ từ khóa "cách chế tạo pháo" trên Google hay YouTube…, bên cạnh những clip khoa học giải thích những thắc mắc về pháo hoa thì có hàng trăm kết quả hướng dẫn cách chế tạo pháo, những clip này thu hút đến cả trăm ngàn lượt xem.

Vì lẽ đó, bên cạnh việc ngăn chặn và xử phạt nghiêm các hành vi sản xuất, tàng trữ, buôn lậu pháo, những nội dung như thế này cũng cần phải được loại trừ và kiểm duyệt kỹ càng hơn. Cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân thực hiện đúng NĐ 137. Đặc biệt các bậc phụ huynh và nhà trường phải tăng cường việc quản lý, giáo dục, có các biện pháp để phòng ngừa hậu quả đáng tiếc xảy ra cho các em và cho cả xã hội.

Tương Quan

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).