"Giật mình" với thưởng Tết có thể không phải là tiền!

15 Tháng 12, 2019 | 16:36

(NLĐO) - Nhiều bạn đọc “thở dài” với quy định thưởng Tết có thể không phải là tiền., bởi không có tiền thưởng lấy gì để về quê, muốn mua sắm chút đỉnh ăn tết lấy gì để mua?

Bộ Luật Lao động mới đã mở rộng khái niệm tiền thưởng - không chỉ là tiền mà còn bằng các hình thức khác. Quy định này được áp dụng từ ngày 1-1-2021.

Bộ luật này đã cho phép người sử dụng lao động, có thể thưởng cho người lao động không chỉ bằng tiền, mà có thể bằng hiện vật như chính hàng hóa, dịch vụ của công ty; hoặc thưởng bằng các hình thức khác như phiếu mua hàng giảm giá, chuyến du lịch…

Đa số dư luận không đồng tình với quy định mới này. Nhiều bạn đọc đặt câu hỏi "Lỡ doanh nghiệp (DN) chơi chiêu ai làm nghề gì sẽ lãnh được vật ấy, quy định này rất bất cập chẳng hạn làm may mặc nhận quần áo, vậy làm gạch nhận gạch hay sao"; "Tôi làm ở công ty giày, vậy lương tháng 13 sẽ thưởng cho tôi những đôi giày, chẳng lẽ quảy mấy đôi giày đó về quê làm quà Tết?"; "Các ngành nghề như sản xuất khai thác than đá, dầu mỏ, phân bón... thì sẽ thưởng bằng sản phẩm gì?"

Giật mình với thưởng Tết có thể không phải là tiền! - Ảnh 1.

Bộ Luật lao động mới cho phép người sử dụng lao động, có thể thưởng cho người lao động không chỉ bằng tiền, mà có thể bằng hiện vật như chính hàng hóa, dịch vụ của công ty; hoặc thưởng bằng các hình thức khác như phiếu mua hàng giảm giá, chuyến du lịch…- quy định này khiến dư luận băn khoăn!

Nhiều bạn đọc khác thì cho rằng: Đi làm ai cũng mong được hưởng lương tháng 13, thưởng Tết sao lại ra quy định cho  thưởng bằng hiện vật?!. Thưởng bằng tiền sẽ thiết thực hơn, cụ thể người lao động về quê ăn Tết, nếu không có tiền thưởng lấy gì về quê, không có tiền thưởng lấy gì mua sắm tết?

Thực tế cho thấy từ nhiều năm gần đây xu hướng tặng quà trong những tiệc cưới, sinh nhật, tân gia… đã theo tinh thần "thiết thực" cho người được tặng- đó là quà tặng bằng "hiện kim".

Tất nhiên vẫn còn đó trong những lần đi tiệc với quà tặng là sản phẩm, nhưng đa số người đi tiệc - thường gửi quà là "bao thư" (dễ cho chủ nhân chủ động mua sắm phù hợp theo nhu cầu, sở thích). Tương tự như vậy với tiền thưởng tháng 13, tiền thưởng Tết ở các nhà máy thì thưởng bằng tiền là tiện lợi nhất.

Nói như bạn đọc Đình Mốc "Ai đi làm cũng chỉ mong có tiền thưởng để lo chi tiêu cho gia đình, nếu không có tiền thì sao chúng tôi chi tiêu được đây?, nếu ngoài tiền ra sẽ thưởng thêm những thứ khác (sản phẩm) thì có thể chấp nhận được". Đồng ý với bạn đọc Đình Mốc, bạn đọc "Pmn" nêu ý kiến: Có thể thưởng Tết bằng sản phẩm của doanh nghiệp, nhưng đây chỉ là phần phụ thêm ngoài tiền thưởng.

"Với các công nhân tháng lương thứ 13, hay tiền thưởng Tết là rất quan trọng để trang trải cuộc sống gia đình, và mua sắm chút đỉnh đón Tết. Thế nhưng không hiểu đã dựa vào cơ sở nào mà lại ban hành quy định mới này. Các DN sẽ có lý do áp dụng việc thưởng bằng sản phẩm- như vậy công nhân sẽ rất thiệt thòi. Năm hết Tết đến nếu không có tiền chúng tôi sẽ xoay sở sao đây? Các ban ngành có nghĩ đến nỗi khó khăn này của công nhân chúng tôi hay không?"- bạn đọc Trịnh Văn Thi trăn trở.

Hiếu Trung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).