Học lái xe hoài mà không thi!

13 Tháng 10, 2015 | 21:34

Nhiều học viên đăng ký học lái ô tô tại một số trung tâm sau khi đóng học phí đã không được tổ chức thi sát hạch

Chiều 13-10, hàng chục học viên của một số trung tâm đào tạo lái xe như Thành Công, Tiến Thành… đã kéo đến địa chỉ 77A đường 3 Tháng 2 (phường 11, quận 10, TP HCM) để đòi học phí. Một số người khác đã đến Công an phường 11 để phản ánh vụ việc.

Hứa hão

Anh Cao Hải Cảnh (ngụ quận Bình Tân, TP HCM) cho biết tháng 9-2015, anh ký hợp đồng với Trung tâm Đào tạo lái xe Tiến Thành ở địa chỉ trên và được hứa 3 tháng sau sẽ tổ chức thi sát hạch. Trung tâm còn gợi ý “bao” thi đậu lý thuyết với số tiền đóng thêm hơn 1 triệu đồng.

Tuy nhiên, anh Cảnh mới học được vài buổi lý thuyết thì thấy nhiều học viên đến đòi lại tiền nên lo lắng. Qua tìm hiểu, anh được biết một số học viên học từ tháng 4-2015 nhưng đến nay vẫn chưa được tổ chức thi sát hạch.

Anh Lê Công (ngụ quận 9, TP HCM) cũng đến Trung tâm Dạy nghề tư thục Thành Công (77A đường 3 Tháng 2) để đăng ký học lái xe. “Tôi nghĩ đây là chi nhánh của Trung tâm Đào tạo và Sát hạch lái xe Thành Công (trụ sở chính ở huyện Nhà Bè) nên đăng ký học. Khi tôi gọi điện cho đơn vị này thì họ bảo không có chi nhánh ở đường 3 Tháng 2” - anh Công kể lại. Đến lúc lên trụ sở khiếu nại thì anh Công mới biết có rất nhiều trường hợp bị trung tâm “hứa hão” như mình.

Học viên đến địa chỉ 77A đường 3 Tháng 2, phường 11, quận 10, TP HCM đòi lại học phí
Học viên đến địa chỉ 77A đường 3 Tháng 2, phường 11, quận 10, TP HCM đòi lại học phí

Nhiều người khác được một trung tâm đào tạo lái xe đóng trên đường Hoa Cau (phường 7, quận Phú Nhuận, TP HCM) cam kết thi sát hạch lấy bằng lái ô tô trong tháng 9-2015. Sau khi học xong lý thuyết, họ chờ dạy thực hành nhưng trung tâm lấy lý do chưa có giáo viên, chưa có xe… để hẹn từ tuần này qua tuần khác.

Bị học viên hối thúc, trung tâm cử giáo viên đến dạy thực hành được một buổi rồi mất hút. Đến nay, trung tâm này vẫn chưa nộp danh sách học viên thi sát hạch cho Sở Giao thông Vận tải TP HCM.

Coi chừng bị lừa

Để tìm hiểu rõ hơn vụ việc, phóng viên Báo Người Lao Động đã trao đổi với ông Phạm Văn Nữ, Trưởng Phòng Đào tạo Trung tâm Dạy nghề tư thục Thành Công. Ông Nữ cho biết gần đây, trung tâm nhận được nhiều phản ánh của các học viên bị lừa. Năm 2014, trung tâm ký hợp đồng với ông Nguyễn Anh Đức mở văn phòng chiêu sinh ở địa chỉ 77A đường 3 Tháng 2. Tuy nhiên, đến đầu năm 2015, trung tâm phát hiện ông Đức tự ý in biên lai và ký hợp đồng với học viên nên đã cho thôi việc.

Trung tâm cũng đã thông báo đến Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM về việc chấm dứt hoạt động văn phòng chiêu sinh ở địa chỉ trên. Tuy nhiên, ông Đức vẫn tiếp tục lấy danh nghĩa của trung tâm để ký hợp đồng với nhiều người có nhu cầu học lái xe. “Trung tâm Dạy nghề tư thục Thành Công chỉ dạy và tổ chức sát hạch tại địa điểm duy nhất ở huyện Nhà Bè” - ông Nữ khẳng định.

Trong khi đó, đại diện Trung tâm Đào tạo lái xe Tiến Thành cũng khẳng định trung tâm không có văn phòng ghi danhđào tạo nào ở địa chỉ 77A đường 3 Tháng 2.

Chuyển Công an quận 10 điều tra

Theo đại diện Công an phường 11, quận 10, công an phường từng nhận được nhiều phản ánh của người dân về việc trung tâm ở địa chỉ 77A đường 3 Tháng 2 không tổ chức thi sát hạch lái xe. Công an phường 11 cho rằng hợp đồng giao dịch giữa trung tâm và học viên là hợp đồng dân sự nên không can thiệp.

“Chúng tôi đang tổng hợp các trường hợp tố cáo trung tâm dạy lái xe ở địa chỉ này để chuyển Công an quận 10 điều tra, xử lý” - một cán bộ công an phường cho biết.

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).