Huy động vốn kéo điện rồi “quên” trả

01 Tháng 03, 2016 | 21:25

Dù đã có văn bản yêu cầu hoàn trả tiền huy động của dân để làm công trình hạ thế điện nhưng nhiều năm qua, chính quyền địa phương và ngành điện vẫn phớt lờ

Đó là phản ánh của hàng trăm hộ dân xã Tiến Thành, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận với Báo Người Lao Động.

Tiền của dân “biến” thành ngân sách

Năm 1998, xã Tiến Thành được ngành điện tỉnh Bình Thuận đầu tư lưới điện trung áp từ nguồn vốn khấu hao của ngành điện theo chương trình điện khí hóa nông thôn. Riêng các trục chính lưới điện hạ áp thì do Ban Quản lý (BQL) dự án TP Phan Thiết làm chủ đầu tư và Công ty CP Thái Bình Dương tổ chức thi công. Theo ông Tống Duy Mạnh, Chủ tịch UBND xã Tiến Thành, sau khi có quyết định thi công đường điện, xã đã thành lập BQL điện cấp xã do ông Trần Văn Sính (cán bộ xã lúc bấy giờ) làm trưởng ban.

Trong quá trình triển khai dự án, đơn vị thi công bị thiếu vốn, ông Nguyễn Văn Thu, Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, khi ấy đã có văn bản đề nghị chính quyền xã Tiến Thành tổ chức huy động vốn từ dân để thúc đẩy thi công. Việc huy động vốn được xã Tiến Thành triển khai 2 đợt, kéo dài từ năm 1999-2002. Thống kê của UBND xã Tiến Thành cho thấy đã có 746 hộ dân tham gia đóng tiền, từ 400.000-700.000 đồng/hộ, với tổng số tiền thu được hơn 305 triệu đồng.

Sau khi thu tiền của dân, chính quyền TP Phan Thiết giao cho đơn vị thi công là Công ty Thái Bình Dương. Tuy nhiên, khi làm biên bản giao tiền, chính quyền TP lại ghi là “tiền từ ngân sách nhà nước”. Đến năm 2002, UBND TP Phan Thiết tiến hành bàn giao phần lưới điện hạ thế do mình làm chủ đầu tư cho ngành điện tỉnh quản lý và “quên” luôn chuyện phải hoàn trả tiền cho dân.

Lưới điện nông thôn đã đưa vào sử dụng gần 15 năm nhưng quyền lợi của người dân xã Tiến Thành vẫn chưa được giải quyết
Lưới điện nông thôn đã đưa vào sử dụng gần 15 năm nhưng quyền lợi của người dân xã Tiến Thành vẫn chưa được giải quyết

Ngành điện không liên quan (?)

Theo Thông tư liên tịch số 06 năm 2010 của liên bộ Công Thương và Tài chính hướng dẫn việc giao nhận và hoàn trả vốn đầu tư lưới điện hạ áp nông thôn, những hộ dân xã Tiến Thành nộp tiền với mục đích huy động vốn hạ thế điện sẽ được nhận lại số tiền đã đóng. Về vấn đề này, ông Trần Ngọc Linh, Giám đốc Công ty Điện lực tỉnh Bình Thuận, cho rằng tại biên bản giao nhận lưới điện hạ thế thể hiện rõ tất cả các công trình này đều được đầu tư bằng vốn ngân sách. Do vậy, phía điện lực không có trách nhiệm phải hoàn trả số tiền mà người dân đã đóng trước đó. Ông Linh còn cho biết việc huy động vốn của dân để xây dựng lưới điện hạ thế trước đây do TP Phan Thiết thực hiện, Công ty Điện lực Bình Thuận không nhận tiền, không liên quan đến vấn đề thu - chi số tiền này.

Trong khi đó, theo ông Đỗ Ngọc Điệp, Chủ tịch UBND TP Phan Thiết, biên bản bàn giao ghi công trình hạ thế lưới điện đã có sự nhầm lẫn. Khi phát hiện điều này, UBND TP Phan Thiết đề nghị Điện lực Bình Thuận phối hợp với xã Tiến Thành và các đơn vị liên quan xem xét, làm thủ tục hoàn trả tiền cho người dân.

Ông Hồ Sơn Hùng, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Bình Thuận, cho biết sở đã có văn bản gửi Công ty Điện lực Bình Thuận đề nghị rà soát, kiểm tra lại toàn bộ các trường hợp, các công trình, dự án lưới điện hạ áp nông thôn để có kế hoạch hoàn trả vốn cho người dân xã Tiến Thành.

Bài và ảnh: Minh Hải

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).