Kẹt xe, phải giải quyết vấn đề từ gốc

09 Tháng 10, 2019 | 04:07

Chúng ta thường hay than diện tích đường phố hiện nay không theo kịp sự bùng nổ của các phương tiện giao thông dẫn đến kẹt xe, ô nhiễm, quá tải. Tôi nghĩ rằng điều đó đúng nhưng chưa đủ.

Nếu có một cuộc khảo sát để xác định số lượng xe đang lưu thông trên đường phố Việt Nam, tôi tin rằng có không dưới 50% số lượng xe đó đậu vô tư trên lòng, lề đường. Rất nhiều trường hợp dòng phương tiện đang di chuyển phải vất vả tránh xe đậu dưới lòng đường hoặc ùn tắc, kẹt xe chỉ vì một chiếc ôtô đang đậu. Tiếp đó, xe buýt liên tục tấp vào - tạt ra đón trả khách. Mỗi lần như vậy, dòng xe bị nén lại, tắc nghẽn cục bộ. Thêm vào đó, lề đường không khác gì các bãi giữ xe, chợ tự phát, bị lấn chiếm không thương tiếc.

Trên đây chỉ vài ví dụ điển hình. Các cấp, các ngành đã nhìn thấy thực trạng cũng đã đề ra nhiều giải pháp để giao thông được thông thoáng, an toàn. Tuy nhiên, theo tôi, cách giải quyết vẫn ở phần ngọn nên kẹt xe, nhếch nhác vẫn còn. Cần nhìn vấn đề từ gốc để giải quyết một cách căn bản nhất.

Về thực trạng, diện tích đường phố hiện nay vẫn đủ để giao thông phát triển chứ không đến mức quá tải. Sở dĩ đường phố chật chội là số lượng xe đậu trái phép nhiều và bị lấn chiếm để phục vụ các dịch vụ không tên. Nếu giải phóng triệt để lòng lề đường, phạt nặng xe đậu trái phép cũng như việc lấn chiếm lề đường để mua bán thì rõ ràng sẽ thông thoáng hơn nhiều. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền đến mọi đối tượng, trong đó nói rõ về mức phạt để dần dần thay đổi thói quen không tốt. Để hạn chế tình trạng xe buýt tấp vô - tạt ra đón trả khách gây nghẽn lưu thông cục bộ, nên kẻ vạch phản quang để bố trí làn xe buýt chạy sát lề đường bên phải, ghi rõ đường dành riêng cho xe buýt. Các xe khác chỉ có thể dừng không quá 2 phút. Song song đó, chấn chỉnh để xe buýt thân thiện - sạch sẽ - lịch sự - tiện ích để thu hút người đi.

Giải quyết những vấn đề trên một cách căn bản và ổn định lâu dài, chẳng lo gì các doanh nghiệp tư nhân không đầu tư xây dựng các bãi đỗ xe cao tầng trong và ven TP; cũng từ đó kẹt xe cũng sẽ giảm đáng kể.

Nguyễn Văn Nhuận

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).