Khổ sở vì ô nhiễm

11 Tháng 10, 2018 | 06:49

Người dân sống gần Công ty TNHH Mía đường Cồn Long Mỹ Phát (phường Thuận An, thị xã Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) phải chịu đựng tiếng ồn, khói bụi và mùi hôi thối từ công ty

Dẫn chúng tôi đi qua con đường dân sinh dẫn vào xóm ngập nước đen ngòm, bốc mùi hôi thối khó chịu, ông Bùi Văn Tùng (ngụ phường Thuận An) chỉ tay về một dãy nhà khoảng 5 căn đang đóng kín cửa, cho biết những nhà này đều có con nhỏ, từ khi nhà máy hoạt động lại, tiếng ồn và khói bụi khiến chủ nhà không dám mở cửa. Lo lắng con bị bệnh, họ đã đóng cửa chuyển ra ngoài chợ sinh sống tạm.

Ô nhiễm trầm trọng

Theo người dân khu vực 5, phường Thuận An, trước khi Công ty TNHH Mía đường Cồn Long Mỹ Phát về hoạt động năm 2007, môi trường nơi đây rất tốt. Kể từ khi có sự xuất hiện của công ty, môi trường bị ô nhiễm nặng. "Nước thải, bã bùn bên đó xả trực tiếp ra ngoài chứ không có xử lý, nước bị ô nhiễm trầm trọng. Chuyện này chúng tôi đã báo với chính quyền địa phương, họ có xuống khảo sát và công nhận ô nhiễm nhưng đến nay chưa thấy xử lý gì" - ông Tùng nói thêm.

Ông Bùi Văn Tú (ngụ phường Thuận An) còn cho biết nhiều ngày trước có trận mưa lớn làm cho bã bùn tràn vào ao nuôi cá của ông khiến cá chết hàng loạt. Sau khi báo với công ty, ông Tú được đại diện công ty hỗ trợ 5 triệu đồng để mua con giống đầu tư lại. "Số tiền này chỉ đủ chi phí thức ăn với tiền mua con giống, công sức chăm sóc hơn 1 năm nay coi như bỏ rồi. Giờ của đổ thì hốt thôi chứ biết sao" - ông Tú thở dài.

Khổ sở vì ô nhiễm - Ảnh 1.

Người dân phải sống chung với ô nhiễm khi công ty hoạt động lại

Ông Trần Triệu Hùng, Chủ tịch UBND phường Thuận An, xác nhận việc người dân đã nhiều lần phản ánh với địa phương về việc Công ty TNHH Mía đường Cồn Long Mỹ Phát gây ô nhiễm, gần đây nhất là việc bã bùn từ nhà máy tràn vào làm chết cá nuôi của người dân. Tuy nhiên, ông Hùng nói có thể công ty gây ô nhiễm, quan sát bằng mắt thường thấy nước đen ngòm, có mùi hôi và ngứa khi tiếp xúc nhưng không xác định chính xác mức độ ô nhiễm như thế nào.

Điều chỉnh giá bồi thường để di dời

Khu vực các hộ dân bị ảnh hưởng là phần diện tích nằm trong quy hoạch của Công ty TNHH Mía đường Cồn Long Mỹ Phát thực hiện mở rộng khu sản xuất cồn, phân vi sinh và hệ thống xử lý nước thải. Tuy nhiên, khi tính toán mức giá bồi thường, các hộ dân không chấp nhận vì giá quá rẻ, không đủ để di dời đến nơi khác sinh sống. "Áp giá bồi thường năm 2017 nhưng chỉ bằng phân nửa so với hồi năm 2005. Năm 2005 giá đất thổ cư ở đây là 600.000 đồng/m2, năm 2017 lại áp giá chưa được 300.000 đồng/m2" - ông Tú cho biết.

Trước bức xúc của các hộ dân, ông Đoàn Kiều Oanh, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Chi nhánh thị xã Long Mỹ, thông tin dự án mở rộng Công ty TNHH Mía đường Cồn Long Mỹ Phát liên quan 14 hộ dân. Qua công tác kiểm kê, đến nay đã có 12 hộ đồng ý cho kiểm kê, còn lại 2 hộ không đồng thuận. Khi thông báo đến các hộ dân, ngành chức năng thị xã cũng ghi nhận ý kiến bà con phản ứng về mức giá đền bù thấp. Vấn đề đơn giá thấp hơn các năm trước là do sơ suất của cơ quan chuyên môn, hiện đã điều chỉnh lại cho phù hợp với giá thị trường và sẽ triển khai cho bà con. 

Thu hồi nếu không thực hiện tiếp dự án

Ông Nguyễn Tiến Danh, Chủ tịch UBND thị xã Long Mỹ, cho biết Công ty TNHH Mía đường Cồn Long Mỹ Phát đã ngưng hoạt động hơn một năm nay và chỉ mới hoạt động lại vào ngày 21-9. "Tất cả bức xúc của bà con, chúng tôi đã ghi nhận và sẽ kiến nghị với UBND tỉnh cùng các sở - ngành liên quan làm việc trực tiếp với công ty, xác định là có bố trí vốn thực hiện dự án tiếp hay không. Nếu sự việc vẫn cứ như hiện nay, chúng tôi sẽ đề xuất lãnh đạo tỉnh rà soát và có hướng thu hồi lại dự án để mời gọi nhà đầu tư khác" - ông Danh khẳng định.

Bài và ảnh: Song Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).