Khu dân cư độc chiếm vỉa hè

11 Tháng 04, 2017 | 21:56

Nhiều khu dân cư rào vỉa hè ra đến tận mép đường bằng các chậu cây, ghế đá và cả hàng rào bằng sắt

Trong khi các quận, huyện ở TP HCM đang đồng loạt ra quân chấn chỉnh lòng đường, vỉa hè thì một số khu dân cư mới hình thành tìm đủ cách lấn chiếm vỉa hè.

“Hàng rào” trên vỉa hè

Tại tuyến đường Diệp Minh Châu (phường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú), sáng 11-4, chúng tôi ghi nhận vỉa hè tuyến đường này có bề rộng gần 4 m nhưng nhiều chủ nhà kê ghế đá, chậu cây cảnh thành hàng dài chiếm gần hết.

“Buổi sáng đi tập thể dục, tôi toàn phải chạy dưới lòng đường. Họ cứ rào cây lại như vỉa hè là sân trước nhà của họ vậy” - ông Nguyễn Hữu Tài (ngụ đường Diệp Minh Châu) bức xúc. Ông Tài cho biết cảnh lấn chiếm vỉa hè nghiêm trọng nhất là ở hẻm 54 Diệp Minh Châu, nhiều nhà biến vỉa hè rộng khoảng 1 m thành nơi trưng bày cây. Không chỉ người dân, ngay cả trụ sở Công an phường Tân Sơn Nhì cũng trưng bày nhiều chậu cây kiểng trên vỉa hè.

Xây hàng rào trên vỉa hè (đường số 10, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP HCM)
Xây hàng rào trên vỉa hè (đường số 10, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, TP HCM)

Cách đó không xa là đường Nguyễn Thế Truyện, hàng loạt nhà dân cũng lấn chiếm vỉa hè, đặc biệt là tại hẻm 94 Nguyễn Thế Truyện, khiến hàng trăm học sinh học ở ngôi trường gần đó phải đi bộ dưới lòng đường.

Ở quận Thủ Đức, nhiều khu dân cư mới hình thành theo quy hoạch có vỉa hè rộng chừng 2 m cũng bị các hộ dân lấn chiếm. Đơn cử như khu nhà ở trên đường số 18, khu dân cư dọc bờ sông theo đường số 10 (phường Hiệp Bình Chánh) có vỉa hè rộng 1-2 m nhưng chỉ dành cho chủ nhà, nhiều căn nhà xếp chậu cây, kê ghế đá ra sát mép đường, thậm chí lập luôn hàng rào khiến người đi bộ phải đi xuống lòng đường cùng xe máy, ô tô.

Khu nhà ở tái định cư số 1110 Phạm Văn Đồng (khu phố 8, phường Linh Đông, quận Thủ Đức) được đưa vào sử dụng từ năm 2013, là nơi an cư của 32 hộ dân. Do đường nội bộ thấp hơn nền nhà khoảng 70 cm nên các hộ dân phải làm gờ dốc dẫn xe vào nhà ngay trên vỉa hè. Bà Trịnh Hy Sinh (ngụ nhà A10) cho biết ban đầu chỉ nhà A1 (nay là quán cà phê Phố Xưa) bao quanh 3 mặt vỉa hè làm chỗ ngồi cho khách và chiếm dụng lòng đường làm bãi đậu xe. Sau đó, các hộ dân khác thấy không bị xử lý nên mới làm theo.

“Có hộ dựng hàng rào thép B40 quanh phần vỉa hè phía trước nhà, hộ thì nâng vỉa hè lên bằng nhà làm chỗ để đồ đạc, hộ nào hiền hơn thì chỉ làm dốc dắt xe. Phía dưới vỉa hè là hạ tầng ngầm như dây điện, cáp viễn thông và đường ống cấp nước. Vừa rồi, một số nhà bị hư ống nước phải đào tung phần lấn chiếm mới sửa được” - bà Sinh dẫn chứng.

Vận động, nhắc nhở là chính

UBND phường Linh Đông đã gửi “tối hậu thư” yêu cầu các hộ dân khu nhà ở tái định cư số 1110 Phạm Văn Đồng phải tháo dỡ vật cản trên vỉa hè trước ngày 21-3, nếu không sẽ bị cưỡng chế. Tuy nhiên, chiều 11-4 quay lại đây, chúng tôi ghi nhận nhiều hộ dân vẫn chưa thực hiện. Một người dân cho biết nhiều chủ nhà muốn giải tỏa vỉa hè để khu dân cư được ngăn nắp nhưng nhiều hộ vẫn muốn giữ lại làm sân riêng. Nếu mặt đường được nâng cao thêm khoảng 50 cm nữa thì sẽ hạn chế được tình trạng độc chiếm vỉa hè.

Trong khi đó, bà Hứa Thị Hồng Đang, Chủ tịch UBND quận Tân Phú, cho biết sẽ yêu cầu lãnh đạo phường Tân Sơn Nhì kiểm tra một số tuyến đường mà Báo Người Lao Động phản ánh để vận động, nhắc nhở người dân không lấn chiếm vỉa hè.

Theo bà Đang, hiện quận và các phường đang tập trung xử lý ở các tuyến đường điểm và trọng yếu của quận. Đối với các tuyến đường nhỏ, phường vận động người dân chấp hành chủ trương chung của TP. Sau khi làm xong các tuyến đường điểm, quận giao lại cho phường nhưng sẽ tái kiểm tra. Nếu phường làm không tốt, quận sẽ phê bình bằng văn bản chứ không phải nói cho qua. Hằng tháng, quận tổ chức họp để đánh giá lại xem phường nào làm được, phường nào còn vướng mắc những gì để quận tháo gỡ.

“Tùy theo vi phạm, quận sẽ áp dụng linh hoạt các quy định pháp luật để người dân hiểu và chấp hành, tránh tình trạng khiếu nại quyết định xử phạt” - bà Đang cho biết thêm.

Giao về khu phố

Ông Trần Minh Tú, Chủ tịch UBND phường Hiệp Bình Chánh, cho biết hiện phường đang tập trung lực lượng xử lý ở các tuyến đường chính và những nơi có chợ tự phát, buôn bán lấn chiếm nhiều. Đối với các khu dân cư, phường đã phân công cán bộ địa chính rà soát lại theo hiện trạng để xác định phần đất nào thuộc vỉa hè, phần nào của cư dân. Từ đó, phường sẽ gửi thông báo yêu cầu người dân tháo dỡ, di chuyển vật cản trên vỉa hè. “Khi đã lấy lại được vỉa hè, phường sẽ giao về cho các ban điều hành khu phố quản lý. Nếu hộ nào tái lấn chiếm, khu phố sẽ nhắc nhở. Trường hợp chủ nhà vẫn tái lấn chiếm thì các tổ xử lý trật tự đô thị lập biên bản xử phạt với mức phạt 150.000 đồng” - ông Tú cho biết.

Bài và ảnh: SỸ ĐÔNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).