Kinh hãi món gì cũng thành mồi nhậu

18 Tháng 04, 2019 | 06:54

Từ chó, mèo... đến động vật hoang dã: khỉ, dơi, chuột, loài bò sát hay nhuyễn thể…, tất cả đều có thể thành mồi nhậu, có khi còn được gọi là "đặc sản", chẳng mấy ai quan tâm an toàn vệ sinh thực phẩm

Mới đây, trên mạng lan truyền clip tự quay cảnh một nhóm thanh niên ngồi nhậu với "mồi" là những chú chuột sữa còn sống bò lúc nhúc cùng tiếng kêu chít chít. Sau khi bỏ chuột vào trong chén nước mắm, họ gắp đưa vào miệng. Cảnh tượng khiến người xem không khỏi rùng mình kinh hãi bởi cách ăn uống như quay về thời mông muội.

Có một thực tế đau lòng rằng khi bàn về con vật, bất cứ con vật nào, nhiều người Việt sẽ hỏi ngay: "Con đó có ngon không?", "Dùng làm món gì thì nhất?". Có vẻ như con vật, với nhiều người không có sự hiểu biết và mối quan hệ nào khác ngoài chuyện để ăn và làm sao để ăn cho ngon.

Kinh hãi món gì cũng thành mồi nhậu - Ảnh 1.

Những chú chuột sữa còn sống được dùng làm mồi nhậu. (Ảnh cắt từ clip)

Nhớ lần tôi đang đi bộ buổi sáng, thấy có con chim bồ câu bay lảo đảo rồi sà xuống gần chỗ chân tôi với vẻ đau đớn. Tôi lật xem thì thấy nó bị thương ở dưới cánh nên quyết định đem nó về để chữa lành. Thấy tôi cầm con chim bồ câu, chưa hỏi cớ sự gì, ông hàng xóm ngay lập tức đưa ra lời khuyên: "Con này ướp lá chanh, nướng lên, cũng làm được vài lon". Lần khác, khi xe đi ngang cánh đồng, tôi say đắm ngắm nhìn đàn cò trắng sải rộng cánh bay giữa bầu trời hoàng hôn tuyệt đẹp, thì nghe người ngồi bên cạnh thốt ra lời nói từ đáy lòng: "Cò mà biết cách làm, thì thịt cũng thơm lắm!".

Riêng đối với dân nhậu, con vật quý là để ngâm rượu, khách đến nhà là họ tự hào ôm ra khoe độ "quý" của con vật đáng thương nằm trong bình rượu; con vật ngon thì dùng để làm mồi, rồi chén chú chén anh, nhiều trường hợp cái "ngon" của họ có thể khiến cho người khác phải kinh sợ như trường hợp mấy con chuột sữa nói trên.

Ngày nay, kinh tế phát triển, đời sống được nâng cao, không còn trong giai đoạn thiếu ăn, thế nhưng nhiều người lại "ghiền" những món ăn mà kể cả đói kém, thiếu ăn cũng không ai đụng tới. Từ chó, mèo... cho đến động vật hoang dã: khỉ, dơi, chuột, sâu bọ, loài bò sát hay nhuyễn thể…, tất cả đều có thể lên bàn nhậu, có khi còn được gọi là "đặc sản", chẳng mấy ai quan tâm đến vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Cứ thế, con người hồn nhiên ăn tất tần tật, bất chấp bệnh tật chứ đừng nói là quan tâm đến việc tàn phá, tận diệt thế giới tự nhiên, gây mất cân bằng trong môi trường sinh thái.

Một tài liệu động vật học nói rằng động vật ở trạng thái ấu trùng rất háu ăn nhưng khi đã hoàn thiện rồi thì chúng ăn rất ít. Giòi háu ăn trước khi trở thành ruồi. Sâu háu ăn trước khi trở thành bướm. Con bướm mặc dầu mang cái bụng của con sâu nhưng chỉ cần vài cái nhụy hoa cũng đủ làm thỏa mãn bữa ăn của nó. Vậy nên, con người ăn tạp là con người vẫn còn ở trạng thái ấu trùng trong nấc thang tiến hóa của anh ta.

Người nào hướng cuộc đời mình một cách có chủ đích lên tầm mức cao hơn của đời sống tinh thần, của khả năng sáng tạo và tưởng tượng, thì sẽ tiến đến việc kiêng dần thức ăn động vật.

NGUYỄN HỒNG HUẤN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).