Làm gì để xử lý khủng hoảng truyền thông chùa Ba Vàng?

22 Tháng 03, 2019 | 09:44

Cuộc khủng hoảng truyền thông mang tên "mạt Pháp" xảy ra ở chùa Ba Vàng, nếu không giải quyết rốt ráo sẽ ảnh hưởng đến uy tín của Phật giáo Việt Nam

"Truyền bá "vong báo oán": Chùa Ba Vàng xin họp báo; Quảng Ninh yêu cầu kiểm tra". Đó là nhan đề trong một bài viết của báo infonet ngày 21-3. Ngoài ra, mấy ngày qua, rất nhiều tin bài liên quan đến chùa Ba Vàng làm trái giáo lý nhà Phật. Như vậy, đây chính xác là một cuộc "khủng hoảng truyền thông" của một ngôi chùa được coi là lớn ở miền Bắc.

Để "xử lý khủng hoảng truyền thông" trong trường hợp này, Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Ninh và người có trách nhiệm của chùa Ba Vàng cần phải làm gì?

Làm gì để xử lý khủng hoảng truyền thông chùa Ba Vàng? - Ảnh 1.

Các phật tử tập trung tại chùa Ba Vàng chiều 21-3 (ảnh: Trọng Đức).

Thứ nhất, đó là cần phải đối diện với sự thật để đưa ra giải pháp và gửi thông điệp cho cộng đồng. Vấn đề này Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng đã có quan điểm rõ ràng và UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã thành lập đoàn kiểm tra. Đây là phản ứng rất nhanh nhạy. Tuy nhiên, nếu không cụ thể thực tế và trách nhiệm, sẽ dẫn tới sự lấp liếm, quanh co của những người có hành vi sai phạm. Đặc biệt theo quan điểm rất ngụy biện trái với giáo lý nhà Phật của vị trụ trì ngôi chùa này: "Thế kỷ này là thế kỷ của tâm linh, rất nhiều câu chuyện mà khoa học có giải thích được đâu. Đi khám bác sĩ không ra bệnh nhưng vẫn đau, vẫn bệnh, về chùa thầy làm lễ thỉnh giải, gia chủ hết ngay, kể cả công an, cán bộ, lãnh đạo cũng có hết"(?!). Rồi "chuyện thỉnh về tâm linh phải đi đường của tâm linh, phải là nhà chuyên môn của tâm linh mới thấy được việc đó"(?!). Như vậy có phải là vị đại đức này cho rằng cứ đi theo con đường tâm linh và không tuân thủ pháp luật? Hay là vì có nhiều cán bộ lãnh đạo đã đến xin ngôi chùa này áp vong và giải vong nên ông ta tự tin đến thế ?

Làm gì để xử lý khủng hoảng truyền thông chùa Ba Vàng? - Ảnh 2.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh thông tin tới các phật tử sẽ trả lời chính thức về những ồn ào vừa qua (ảnh: Trọng Đức)

Thứ hai, sau khi đối diện với sự thật và chứng minh về những hành vi mê tín dị đoan là trái với giáo lý nhà Phật thì phải đưa ra giải pháp: cam kết và có biện pháp giám sát không được tái phạm và phải tuyệt đối chấp hành theo pháp luật; không chấp nhận sự ngụy biện theo kiểu lấp liếm giải quyết theo con đường tâm linh phản khoa học...

Thứ ba, phải gửi thông điệp đến cộng đồng. Thông điệp này phải do Giáo hội Phật giáo Việt Nam, UBND tỉnh và người có trách nhiệm của chùa Ba Vàng tiến hành. Thông điệp phải nêu rõ Phật giáo là một tôn giáo vô thần và biện chứng. Không chấp nhận những quan điểm và hành vi trái với giáo lý của Phật giáo- theo kiểu ngụy biện của đại đức Thích Trúc Thái Minh và sự ngô nghê tà kiến của Phật tử mang tên "cô Yến".

Thứ tư, đây là một cuộc khủng hoảng truyền thông mang tên "mạt Pháp" (làm phương hại đến những giá trị đạo đức và nhân văn của Phật giáo). Nếu không giải quyết rốt ráo sẽ ảnh hưởng đến uy tín của Phật giáo Việt Nam và đại lễ Vesak thế giới tổ chức tại chùa Tam Chúc- Hà Nam sắp tới.

Luật gia TRẦN THÚC HOÀNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).