Làm “người của công chúng”, càng cần hành xử gương mẫu

19 Tháng 10, 2019 | 14:25

(NLĐO) - Dư luận đang xôn xao và khó chịu về thông tin “nóng sùng sục” trên mạng được cho là của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, muốn treo thưởng 20 triệu đồng cho ai "dạy dỗ" người cha bạo hành con

Bức xúc trước hành vi của người cha bạo hành con ở TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang, trên trang cá nhân được cho là của Đàm Vĩnh Hưng, nam ca sĩ đã kêu gọi mọi người chia sẻ mạnh để kẻ ác phải trả giá nhanh nhất và "treo giải thưởng 20 triệu uống cà phê chơi cho ai tát vô mặt kẻ bạo hành trẻ em".

Làm “người của công chúng”, càng cần hành xử gương mẫu - Ảnh 1.

Đoạn treo thưởng được cho từ FB của Mr Đàm Vĩnh Hưng

Dù sau đó tút này được rút xuống nhưng hành động kêu gọi kể trên đã làm dư luận vô cùng bất bình, bạn đọc Andy Đoàn đặt câu hỏi: "Ca sĩ có biết pháp luật không. Cha của đứa trẻ có thể tố cáo ca sĩ về hành vi bỏ tiền ra kêu gọi đánh người. Chuyện ông bố sai sẽ có pháp luật lên tiếng và xử lý (nếu cần), không cần đến lượt ca sĩ "thay trời hành đạo". Vậy những người đã kéo tới đánh ông bố trẻ là vì bức xúc việc làm sai của ông bố trẻ, hay vì 20 triệu của anh kêu gọi?"

Nhiều bạn đọc khác cũng bức xúc lên tiếng: "Chỉ vì 20 triệu do ca sĩ treo thưởng mà có đến hàng chục "giang hồ mạng" đã chấp nhận vi phạm pháp luật?"; "Đất nước có luật pháp, người có sai phạm hãy đễ luật pháp xử lý, lẽ nào ca sĩ muốn "trừng trị" ai thì bỏ tiền ra kêu gọi, là người của công chúng sao lại vi phạm pháp luật?"; "Nếu thật sự có tấm lòng sao không dùng số tiền treo thưởng đó giúp cho đứa bé, mà lại đi kích động bạo lực, làm ca sĩ - là người của công chúng mà hành xử "kỳ" vậy?".

Cũng với góc nhìn là "người của công chúng", bạn đọc "S-1000" viết: Là ca sĩ, là người của công chúng, lại kêu gọi mọi người vi phạm pháp luật? Thế những chuyện như vụ xâm chiếm bãi biển Vũng Tàu, vụ cháy nhà máy Rạng Đông, việc ô nhiễm đường nước sông Đà, hay những vấn đề về môi trường khác gây ảnh hưởng đến đời sống người dân, sao không dùng "hình ảnh" của mình kêu gọi người dân chung tay bảo vệ môi trường có hay hơn không?

Bạn đọc Thanh Vân chốt lại vấn đề: Theo điểm h, khoản 1 Điều 134, Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017 đã có quy định rất rõ về hành vi xúi giục, mua chuộc, hành hung người khác. Mong cơ quan chức năng sớm điều tra, xác minh và xử lý nghiêm sự việc này, không thể để những hành động theo kiểu "côn đồ", những phát ngôn phi pháp lộng hành. Hệ lụy của những việc làm tùy tiện, xem thường luật pháp này sẽ rất nguy hiểm cho xã hội.

Hiếu Trung

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).