Làm sao để biết mình đã tự khỏi bệnh Covid-19?

15 Tháng 08, 2021 | 07:40

Tỉ lệ người mắc Covid-19 không có triệu chứng tự khỏi rất lớn. Họ cần xét nghiệm xác định mình khỏi bệnh để có thể điều chỉnh cuộc sống và tham gia tình nguyện phòng chống dịch Covid-19

Trước kiến nghị vận động và sử dụng các bệnh nhân Covid-19 đã hoàn thành điều trị tham gia tình nguyện phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 của UBND TP HCM, nhiều bệnh nhân Covid-19 tự cách ly tại cộng đồng và đã khỏi bệnh cũng muốn tham gia vào công tác này. Tuy nhiên, họ cần cơ quan y tế có uy tín xác nhận đã hoàn toàn khỏi bệnh, có kháng thể với virus SARS-CoV-2.

Mang lại tinh thần lạc quan

Bác sĩ (BS) Lương Trường Sơn, nguyên Phó Viện trưởng Viện Sốt rét ký sinh trùng - Côn trùng TP HCM, đồng tình và ủng hộ phương án kêu gọi người khỏi bệnh tham gia chống dịch. Theo ông, những bệnh nhân Covid-19 đã điều trị khỏi sẽ giúp cho tâm lý, tinh thần của người bệnh tốt hơn. Bên cạnh đó, họ cũng từng là bệnh nhân nên sẽ hiểu cách chăm sóc những bệnh nhân như mình. Họ là bằng chứng của việc chiến thắng dịch bệnh nên sẽ mang lại tinh thần lạc quan, tâm lý rất tốt cho người bệnh. Tuy nhiên, cũng cần phải có những chính sách đãi ngộ hoặc ghi nhận công lao của những trường hợp này.

Làm sao để biết mình đã tự khỏi bệnh Covid-19? - Ảnh 1.

Trung tâm Y tế quận Tân Phú, TP HCM triển khai tiêm vắc-xin Covid-19 tại nhà cho người lớn tuổi Ảnh: HCDC

Giải thích về việc tỉ lệ tái nhiễm và miễn dịch của những bệnh nhân Covid-19 đã được điều trị khỏi, BS Lương Trường Sơn cho biết biến thể đang lưu hành tại TP HCM là Delta, nên những bệnh nhân đã mắc biến thể này tỉ lệ tái nhiễm rất thấp vì trong cơ thể họ đã sinh ra kháng thể. Tuy nhiên, nếu là các biến thể khác thì cũng vẫn sẽ mắc lại nhưng tình trạng, triệu chứng nhẹ hơn. Trí nhớ miễn dịch cho phép phản ứng nhanh và mạnh hơn khi gặp lại mầm bệnh tương tự hoặc có liên quan và có thể góp phần vào khả năng miễn dịch của cộng đồng.

BS Lương Trường Sơn cũng nhấn mạnh với những trường hợp không biết mình có bệnh hay chưa ngoài xét nghiệm PCR, test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 có thể xét nghiệm kháng thể để biết được cơ thể đã có miễn dịch hay chưa.

Tìm kháng thể ở những ca điều trị tại cộng đồng

TS-BS Trần Thành Vinh, Trưởng Khoa Sinh hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết hiện nay, bệnh viện này đã đưa vào quy trình xét nghiệm định lượng tìm kháng thể virus SARS-CoV-2.

Phương pháp này áp dụng cho nhóm đối tượng có nhu cầu xét nghiệm để biết được cơ thể có kháng thể hay không và nếu có sẽ đạt được nồng độ bao nhiêu sau khi tiêm vắc-xin, từ kết quả đó sẽ đánh giá lại khả năng đáp ứng của cơ thể đối với vấn đề tiêm vắc-xin. Bên cạnh đó, phương pháp này còn áp dụng thêm cho nhóm đối tượng được bác sĩ chỉ định hay có yêu cầu xét nghiệm khi chẩn đoán nghi ngờ bị nhiễm hay đã bị nhiễm Covid-19, kết quả sẽ hỗ trợ chẩn đoán xem cơ thể có kháng thể nhiều hay ít và qua đó biết được đáp ứng sinh kháng thể của người bệnh.

Theo TS-BS Trần Thành Vinh, thời điểm thích hợp để làm xét nghiệm định lượng kháng thể sau khi tiêm vắc-xin phòng Covid-19, thời gian khoảng 28 ngày đối với người sau khi tiêm mũi 1 và từ 14 đến 28 ngày đối với người sau khi tiêm mũi 2. Thời gian thực hiện xét nghiệm đến khi người bệnh nhận được kết quả khoảng 60 phút.

Hiện nay, phương pháp xét nghiệm định lượng để tìm ra kháng thể kết hợp kháng SARS-CoV-2 chưa được phổ biến rộng rãi và hiện Bệnh viện Chợ Rẫy là một trong những đơn vị đi đầu trong việc áp dụng xét nghiệm này. Về chi phí xét nghiệm, hiện Bộ Y tế chưa có quy định cụ thể cho chi phí xét nghiệm liên quan định lượng hay định tính kháng thể SARS-CoV-2.

Bác sĩ Vinh cũng đưa ra khuyến cáo, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh cũng như sự biến thể khó lường của SARS-CoV-2, người dân dù được tiêm vắc-xin hay khi biết kết quả định lượng kháng thể sau khi tiêm vắc-xin cũng không nên chủ quan mà phải luôn tuân thủ quy tắc 5K phòng chống dịch của Bộ Y tế ở mọi lúc mọi nơi.

TP HCM đang theo dõi, điều trị tại nhà 35.029 người F0

Ngày 14-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) cho biết hiện số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà là 35.029 người, trong đó có 11.994 trường hợp F0 mới và 23.035 trường hợp F0 sau xuất viện về tiếp tục cách ly tại nhà. Số trường hợp F0 đang cách ly, theo dõi, điều trị tại các cơ sở cách ly tập trung quận, huyện là 13.432 người. Số trường hợp F1 đang cách ly tập trung là 3.456 và đang được cách ly tại nhà là 12.516 người.

HCDC cho biết TP HCM khẩn trương lập 312 tổ phản ứng nhanh cấp cứu F0 cách ly tại nhà. UBND TP HCM đã có văn bản giao các quận, huyện, TP Thủ Đức ban hành quyết định thành lập tổ phản ứng nhanh tại mỗi phường, xã, thị trấn. Thành phần mỗi tổ phản ứng nhanh gồm: bác sĩ, điều dưỡng của trạm y tế phường, xã, thị trấn, các nhân viên y tế là tình nguyện viên, công an... Việc thành lập các tổ phản ứng nhanh ở phường, xã, thị trấn nhằm bảo đảm kịp thời tiếp cận và hỗ trợ chăm sóc khi F0 cách ly tại nhà có dấu hiệu chuyển nặng. Khi F0 có triệu chứng chuyển bệnh sẽ gọi cấp cứu 115 và tổ phản ứng nhanh tại địa phương.

N.Thạnh

Bác sĩ THÂN MẠNH HÙNG, Phó trưởng Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương:

Kháng thể mạnh hơn người đã tiêm vắc-xin

Với người đã khỏi Covid-19 tức là cơ thể có một lượng kháng thể để kháng lại virus nên miễn dịch được sinh ra ở những người đã mắc Covid-19 một cách tự nhiên thường là kháng thể rất bền vững, thậm chí kháng thể trong máu còn mạnh và hơn cả những người tiêm đủ 2 mũi vắc-xin Covid-19. Do đó những người F0 khỏi bệnh về mặt sức khỏe rất bảo đảm, rất an toàn. Nguy cơ F0 khỏi bệnh bị nhiễm lại là có nhưng rất thấp, trừ khi trong đợt dịch ấy có biến chủng khác. Nếu những bệnh nhân từng nhiễm chủng Delta, về lý thuyết sẽ không có vấn đề gì và khả năng tái nhiễm rất thấp với biến chủng này.

Khi để F0 khỏi bệnh chăm sóc bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm với sức khỏe của họ bởi việc nhiễm lại chủng virus SARS-CoV-2 đó sẽ rất thấp. Những trường hợp này có thể hướng dẫn họ chăm sóc các bệnh nhân nhẹ hoặc tham gia vệ sinh phòng bệnh, lau chùi bề mặt, khử khuẩn...

Ông NGUYỄN TRỌNG KHANG, Giám đốc Công ty TNHH In ấn Sắc Việt:

Người khỏi bệnh sớm được tham gia lao động

Số lượng người mắc ở TP HCM còn tiếp tục và ngày càng nhiều người phải tự điều trị ở nhà. Các địa phương khác cũng vậy, áp dụng điều trị tại nhà để giảm áp lực cho ngành y tế. Bên cạnh đó, số người mắc nhưng không biết vì không có triệu chứng cũng không nhỏ. Nếu những người này đã qua thời gian phát bệnh cần được cơ quan chuyên môn xét nghiệm để khẳng định đã khỏi bệnh và có kháng thể.

Điều này rất quan trọng vì đây là lực lượng lao động rất lớn, có thể tham gia tái sản xuất an toàn mà không ngại bị lây nhiễm lần nữa.

N.Dung - H.Nghi

Hải Yến

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).