Lắng nghe người dân hiến kế: Dùng tường cây để bảo vệ môi trường

10 Tháng 10, 2019 | 06:44

Hiện tại không khí của TP HCM đang bị ô nhiễm khá nặng. Một khi việc bảo vệ không khí được cải thiện, chất lượng nước, thực phẩm cũng thay đổi tích cực

Để có môi trường không khí trong lành, việc đầu tiên là tăng hấp thụ khí thải thông qua tăng diện tích xanh của TP. Do TP HCM không còn quỹ đất để trồng cây nên giải pháp tường cây là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Tác dụng của tường cây

Lượng cây trên tường nhiều sẽ có nhiều tiện ích. Tường cây sẽ góp phần làm tăng chất lượng không khí qua việc hấp thụ và tạo ôxy; làm sạch nước mưa chứa kim loại nặng vì các chất đó bám vào chất trồng để nuôi vi khuẩn và cây; điều hòa lưu lượng nước mưa với quy tắc hoạt động giống như bọt biển (khả năng thấm nước rất cao của chất trồng cho nên một lượng nước mưa không nhỏ được giữ lại trong cây để làm giảm và trì hoãn lưu lượng nước mưa xuống đất, từ đó có thể hạn chế ngập lụt); làm giảm nhiệt độ trong TP do sức nóng của mái nhà, bê-tông nhựa đường, nhà kính...

Lắng nghe người dân hiến kế: Dùng tường cây để bảo vệ môi trường - Ảnh 1.

Tường cây ở đường cao tốc và các chân trụ cầu vượt cao tốc che đi mảng xám nặng nề của bê-tông Ảnh: TƯ LIỆU

Theo nghiên cứu của Bộ Môi trường Canada, việc che phủ 6% mái nhà trong TP làm giảm 1,5 độ C dẫn đến tiết kiệm 5% điện năng tiêu thụ trong các tòa nhà cao tầng trong TP.

Ngoài ra, tường cây còn làm giảm tâm lý khó chịu khi kẹt xe. Thực tế cho thấy ai cũng thích sống và làm việc trong môi trường với nhiệt độ mát mẻ và một vẻ đẹp nhất định. Màu xanh tươi mát của tường cây làm tăng tính thẩm mỹ, mang lại cho chúng ta một cảm giác dễ chịu, giảm căng thẳng, chống ồn hiệu quả...

Cách nào để phủ xanh tường TP?

Không dùng ngân sách mà thành lập quỹ, tạm gọi là quỹ phủ xanh tường TP. Điều quan trọng nhất là quỹ này phải minh bạch, ai cũng có thể giám sát. Theo đó, việc đóng góp quỹ sẽ thông qua hệ thống mạng và ngân hàng, giúp việc thể hiện thông tin của các nhà tài trợ rõ ràng hơn và mọi đóng góp đều được minh bạch. Quỹ này dùng để chi trả cho các dự án tường cây theo các mục tiêu và tiến độ của dự án phải được cập nhật thường xuyên. Nhà tài trợ đóng góp nhiều nhất cho một dự án có thể được khắc tên, logo của công ty trên tường cây như một lời cảm ơn.

Dùng tường cây bảo vệ môi trường

Việc xây dựng, chăm sóc và bảo trì các tường xanh cũng cần một nguồn nhân lực nhất định. Hiện nay, nhiều người mãn hạn tù khó hội nhập với cuộc sống hiện tại. Cho nên, khi phạm nhân thi hành án, có thể hướng dẫn họ ươm trồng, chăm sóc cây. Đến khi ra tù, nhận thấy được thành quả lao động của mình, họ sẽ dễ dàng hơn trong việc hội nhập với khả năng tay nghề đã được đào tạo huấn luyện, qua đó góp phần làm giảm các tệ nạn xã hội.

Cuối cùng là sự phối hợp giữa chính quyền, cơ quan quản lý, doanh nghiệp và người dân trong việc xây dựng, bảo vệ và phát triển tường cây. Chính quyền TP cần hỗ trợ, tạo điều kiện cho việc thi công thực hiện các dự án tường cây ở các công trình công cộng, tư nhân. Bên cạnh đó, ngành giáo dục cần xây dựng ý thức bảo vệ môi trường, cây xanh cho các em học sinh từ mẫu giáo đến THPT và cho đến đại học.

Tiếp theo, ngân hàng làm minh bạch các khoản thu chi của quỹ; các công ty tin học hỗ trợ về quản lý thông tin tiến độ của các dự án, thông tin về các nhà tài trợ; các công ty thiết kế thi công tường xanh cố gắng đem đến những mảng tường xanh chất lượng tốt, giá cả phải chăng. Sau hết, người dân TP cùng nhau đóng góp, tận dụng từ mái đến hông nhà, khung cửa sổ... để xây dựng nhiều mảng tường xanh cho TP.

Giảm khí thải

Song song với những dự án tường xanh, để giảm khí thải, nên khuyến khích các sản phẩm xe điện sử dụng năng lượng tái tạo bằng việc giảm thuế phí trong 10 năm; tăng thuế phí đối với xe máy, ôtô; đồng thời xây dựng các trạm sạc điện. Bên cạnh đó, cần nhiều chính sách hỗ trợ ưu đãi vay để lắp đặt hệ thống năng lượng mặt trời ở nhà dân.

Mời bạn đọc tham gia hiến kế cho TP HCM

Báo Người Lao Động mở diễn đàn "Lắng nghe người dân hiến kế" trên báo giấy và mở thường xuyên trên Báo Người Lao Động điện tử để tiếp nhận những ý kiến đóng góp của người dân. Mọi ý kiến xin gửi về địa chỉ email: bandoc@nld.com.vn và để lại thông tin liên hệ (số điện thoại). Chúng tôi hy vọng sẽ nhận được nhiều hiến kế, giải pháp khả thi, qua đó góp phần xây dựng TP HCM sáng tạo đi đầu, cùng cả nước, vì cả nước.

Đơn vị đồng hành:

Lắng nghe người dân hiến kế: Dùng tường cây để bảo vệ môi trường - Ảnh 5.
Bác sĩ Phạm Phước Thành (Bệnh viện Nhân dân Gia Định)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).