LẮNG NGHE NGƯỜI DÂN HIẾN KẾ: Ðừng so đo khi đầu tư cho y tế

25 Tháng 12, 2019 | 09:34

Là người làm ngành y, tôi nghĩ TP HCM trở thành trung tâm y tế mạnh mang tầm châu lục là điều không quá khó, cái chính là phải đầu tư nâng tầm chất lượng điều trị chứ không chỉ chạy theo số lượng

Ai cũng thấy TP HCM đang cố sức giải quyết tình trạng quá tải bệnh viện (BV), đây là việc cần làm nhưng theo tôi, đã đến lúc TP dành nhiều ưu tiên hơn cho việc nghiên cứu, ứng dụng, điều trị kỹ thuật cao; tạo điều kiện cho các bác sĩ giỏi, bác sĩ trẻ có tâm huyết, tay nghề có môi trường học tập, làm việc tốt nhất.

Tăng cường liên kết và đầu tư

Một vấn đề vô cùng hệ trọng, theo tôi nghĩ ngành y tế TP HCM cần làm mạnh là phải tạo dựng sự liên kết về chuyên môn ở tất cả tuyến điều trị nhằm nâng cao "mặt bằng chung" về chất lượng điều trị, tạo sự "rảnh rang" cho y tế tầm cao. Có thể xem đây là "điều kiện bắt buộc" cho cả hai hệ thống y tế công - tư.

Việc liên kết không chỉ nâng cao chất lượng điều trị mà còn hạn chế việc di chuyển bệnh nhân - một việc rất cần cho tình trạng giao thông quá tải ở TP HCM. Thực tế khi tu nghiệp ở Pháp, tôi thấy sự liên kết này rất hiệu quả. Bệnh nhân ít khi chuyển viện mà chỉ cần nhận sự hợp tác, tư vấn của các bác sĩ giỏi, chuyên khoa từ các trung tâm điều trị khác. Thậm chí, có lần tôi còn nhận điện thoại từ một bác sĩ gia đình (bác sĩ đa khoa) nhờ tư vấn khi khám cho một sản phụ tại nhà (tôi chuyên khoa phụ sản). Kết quả là nhờ sự liên kết đó mà sản phụ không phải nhập viện do bệnh lý sản khoa không phức tạp.

Biết rằng so sánh giữa 2 nền y khoa Việt - Pháp là khập khiễng nhưng tôi thấy rõ một điều là về tay nghề, nhất là trên lĩnh vực ngoại khoa, các bác sĩ Việt Nam mà đặc biệt là các bác sĩ ở TP HCM không hề thua kém nước bạn vì được đào tạo bài bản, chuyên sâu cũng như tu nghiệp ở các nước có nền y tế phát triển. Do đó, TP HCM hoàn toàn có thể làm được và sẽ không thua gì Pháp.

Ngoài việc liên kết, ngành y tế TP HCM cũng cần chú trọng đầu tư trang thiết bị điều trị hiện đại. Bởi ngày nay, trang thiết bị đóng vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán, điều trị; như "cánh tay nối dài" của bác sĩ, giúp bác sĩ "tài giỏi" hơn rất nhiều, điều trị chính xác, hiệu quả. Kinh nghiệm khi tu nghiệp ở Pháp, nơi tôi làm việc là một BV công đa khoa tầm trung (cỡ BV quận Thủ Ðức) nhưng trang thiết bị lại rất tối tân. Trang thiết bị ở khoa phụ sản như máy siêu âm, máy mổ nội soi... đều thuộc thế hệ mới nhất. Thật sự khi thao tác với máy móc hiện đại thấy "trình độ" được nâng lên rất nhiều.

Tôi nghĩ TP HCM nên đầu tư phát triển hệ thống trang thiết hiện đại cho các BV "chủ lực", chuyển dần "đồ cũ" cho các BV nhỏ là việc cần làm ngay. Riêng với các chuyên khoa mũi nhọn, cần mạnh dạn đầu tư ở mức tầm cỡ thế giới từ cơ sở vật chất tới con người.

LẮNG NGHE NGƯỜI DÂN HIẾN KẾ: Ðừng so đo khi đầu tư cho y tế - Ảnh 1.

Ngày nay, trang thiết bị đóng vai trò rất quan trọng trong việc chẩn đoán, điều trị; như “cánh tay nối dài” giúp bác sĩ tài giỏi hơn Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Tạo cơ chế đặc biệt trong thu chi

Theo tôi, nhiệm vụ của chính quyền TP HCM và kể cả trung ương là phải tạo điều kiện thông thoáng giúp các BV tuyến đầu có cơ chế đặc biệt trong thu chi, nhằm có điều kiện liên kết, phát triển nguồn nhân lực, vật lực... Ðặc biệt, TP cần quan tâm, góp sức phát huy thế mạnh của từng chuyên khoa, từng BV chứ không đầu tư dàn trải. Thực tế, TP HCM có rất nhiều BV công lẫn tư có cơ sở khang trang nhưng "na ná" nhau về quy mô, chất lượng, hiếm có BV chuyên sâu cho một lĩnh vực thế mạnh nào.

Tóm lại, muốn trở thành trung tâm y tế tầm cỡ khu vực, nhất thiết TP HCM phải đầu tư từ con người tới cơ sở vật chất, phối hợp nhịp nhàng giữa hai hệ thống công - tư. Mạnh dạn xã hội hóa, đưa người ra nước ngoài học tập, cũng như tiếp nhận đội ngũ bác sĩ giỏi từ các nước (tại sao bóng đá có cầu thủ đánh thuê mà bác sĩ thì không!?).

Ðặc biệt, phải chấp nhận "phá rào" về chi phí điều trị nhằm tạo sự vững chãi cho đội ngũ bác sĩ, BV, hướng tới thu hút nguồn bệnh nhân từ các nước trong khu vực. Và vai trò của chính quyền TP HCM chính là tạo điều kiện hành lang về pháp lý, cơ chế thông thoáng để các BV tự vươn lên; cũng như vai trò đầu tàu trong việc quản lý, hệ thống... nhằm đưa ra kịp thời những chiến lược tốt nhất, bài bản nhất, mang tầm nhìn xa trông rộng.

Trao giải cuộc thi vào quý I/2020

Cuộc thi "Lắng nghe người dân hiến kế" do Báo Người Lao Ðộng tổ chức sẽ có 1 giải nhất (50 triệu đồng), 1 giải nhì (30 triệu đồng) và 2 giải ba (10 triệu đồng/giải) được công bố và trao vào quý I/2020.

Những hiến kế đoạt giải (có thể là góp ý, ý tưởng, sáng kiến, mô hình, giải pháp) phải đáp ứng các tiêu chí: Có nội dung và đúng chủ đề; có giải pháp cụ thể, thiết thực, gần gũi với đời sống; mới, sáng tạo, độc đáo; có khả năng triển khai ứng dụng vào thực tiễn... Qua đó, phục vụ tốt cho người dân và góp phần vào việc xây dựng TP HCM văn minh, hiện đại và phát triển.

Các tác phẩm tham dự cuộc thi được tính từ ngày 24-9 (ngày phát động) đến hết ngày 31-12-2019. Các tác phẩm dự thi gửi qua địa chỉ email: bandoc@nld.com.vn (vui lòng để lại thông tin liên hệ, số điện thoại).

Đơn vị đồng hành

LẮNG NGHE NGƯỜI DÂN HIẾN KẾ: Ðừng so đo khi đầu tư cho y tế - Ảnh 3.
Bác sĩ VÂN THANH

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).