Lòng tốt sẽ gieo mầm nhân ái

18 Tháng 03, 2019 | 09:17

Những người đang khó khăn nếu nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, sẽ là động lực, giúp họ có niềm tin vào cuộc sống. Đến khi có khả năng, họ lại dang tay chở che cho những phận đời vất vả hơn. Đó là cách mầm thiện được nhân lên, rộng rãi

Khi màn đêm buông dài trên những tuyến phố, cũng là lúc tôi tham gia cùng một nhóm bạn trẻ phát quà cho người vô gia cư. Họ là những người trẻ thiện tâm, tự tìm đến nhau và duy trì hoạt động thiện nguyện từ kinh phí tự đóng góp.

Định kỳ vào mỗi cuối tuần, họ tập trung và chuẩn bị những phần quà cho người lang thang. Trong những đêm dài ở TP HCM, ngoài những náo nhiệt, hoa lệ, ở một vài góc đường, đôi ba con phố còn có những cái bụng rỗng tuếch trằn trọc thâu đêm, những trăn trở về một sớm mai làm việc mà không có gì lót dạ. Những nỗi niềm đó được các bạn trẻ nhìn thấu và sẻ chia.

Mỗi phần quà trao đi đơn giản chỉ là hộp cơm, hay cái bánh mì và một phần sữa. Đổi lại, họ nhận được niềm cảm mến, lời cảm ơn nhưng cũng có khi chỉ là một sự im lặng, thậm chí cả sự dối lừa. Dù thế nào, họ vẫn lặn lội hết con hẻm này đến con đường khác, làm công việc mà nhiều người thực sự đang rất cần.

Tôi hỏi họ vì sao phải làm thế? Họ cười xòa: "Cho đi chính là cách nhận lại tuyệt vời nhất!".

Lòng tốt sẽ gieo mầm nhân ái - Ảnh 1.

Người vô gia cư nhận phần quà của những bạn trẻ thiện tâm (ảnh: Nam Du)

Tôi đã không ít lần chứng kiến nhiều nhóm bạn, nhiều câu lạc bộ, thậm chí nhiều người xa lạ, chưa một lần quen biết nhau nhưng trước một hoàn cảnh bất hạnh vì đau ốm, tai nạn đã chung tay, chung lòng giúp đỡ. Cũng không ít lần tôi gặp các bác sĩ lặn lội đến vùng nông thôn nghèo, xa xôi của tôi để khám bệnh miễn phí cho người dân, ân cần phát những viên thuốc mà họ dành dụm từ đồng lương ít ỏi của mình hoặc là xin từ các tổ chức đến tận tay người bệnh đang cần… Khó khăn nhiều, mệt nhọc cũng không ít nhưng họ luôn mỉm cười và có vẻ rất hạnh phúc với những việc mình làm. "Những người đang khó khăn nếu nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, tuy ít ỏi, nhỏ bé nhưng đó sẽ là động lực, giúp họ có niềm tin vào cuộc sống để tiếp tục vượt qua trắc trở. Đến khi có khả năng, những người này lại dang tay chở che cho những phận đời vất vả hơn. Đó là cách mầm thiện được nhân lên, rộng rãi" - một bác sĩ trẻ đã nói với tôi như thế.

"Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng… Để gió cuốn đi" (ca từ trong bài hát "Để gió cuốn đi" của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn). Quả thật, khi lòng tốt, điều tử tế theo gió bay xa sẽ gieo mầm nhân ái, xua tan đi mọi điều xấu và nỗi bất hạnh của một phận người, tạo nên một xã hội tốt đẹp, ý nghĩa. Như câu chuyện bác sĩ Phạm Hồng Thái (tỉnh Quảng Ngãi) suốt 26 năm đằng đẵng cưu mang một người tâm thần, đến hôm nay người ấy tạm khỏi bệnh và tìm được người thân. Hay câu chuyện 3 cháu bé mồ côi cả cha lẫn mẹ trong một vụ tai nạn giao thông, có được một tương lai tươi sáng nhờ tấm lòng nhân ái của hàng ngàn người xa lạ.


Nam Du

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Thăm dò ý kiến

Linh vật mèo nào đẹp nhất Tết Quý Mão 2023?

 •  Linh vật mèo ở Đà Nẵng
 •  Linh vật mèo ở Quảng Trị
 •  Linh vật mèo ở TP HCM
 •  Linh vật mèo tại Bình Định
 •  Ý kiến khác
 •  Linh vật mèo ở Quảng Ngãi
 •  Linh vật mèo Bình Dương
 •  Linh vật mèo Bình Phước
 •  Linh vật mèo Khánh Hoà
 •  Linh vật mèo Nghệ An
 •  Linh vật mèo ở Cần Thơ
 •  Linh vật mèo của An Giang
 •  Linh vật mèo của Đồng Tháp
 •  Linh vật mèo của Bạc Liêu
 •  Linh vật mèo của Long An
vote result

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).