"Luật ngầm" ở bến phà Vàm Cống

11 Tháng 07, 2018 | 06:15

Để được đi vào làn ưu tiên trong lúc kẹt phà kéo dài, tài xế ôtô chỉ cần đưa một tấm giấy cuộn tròn...

Vừa qua, Báo Người Lao Động nhận được phản ánh của nhiều tài xế miền Tây về việc có một "luật ngầm" tồn tại rất lâu ở bến phà Vàm Cống. Theo đó, khi kẹt phà, có một cách để được ưu tiên qua sông nhanh (từ Đồng Tháp qua An Giang) là "nhét tiền" vào trong vé phà đưa cho bảo vệ.

"Quyền lực" tấm vé cuộn tròn

Theo tài xế K., mỗi khi phà Vàm Cống kẹt, dòng xe nối đuôi nhau nhiều làn để chờ qua phà thì K. đi đến đó bất cứ lúc nào cũng được qua, không cần xếp hàng. "Làn ưu tiên dành cho các xe có tấm vé cuộn tròn, bên trong có 50.000 đồng" - K. "bật mí".

Cũng theo K., muốn vào làn xe ưu tiên, trước hết tài xế phải gặp bảo vệ bến phà xin "suất" và đưa biển số xe. Sau khi được đồng ý thì lấy tấm vé cuộn tiền bên trong rồi đi vào làn ưu tiên nếu phà bị kẹt. K. cho biết các xe vào làn ưu tiên này thường mang biển số từ tỉnh An Giang xuống, ít có xe mang biển số từ Đồng Tháp trở lên. Xe lạ vào làn ưu tiên là bảo vệ buộc quay xe trở ra chứ không cho ưu tiên qua phà. Một số xe con muốn vào làn ưu tiên cũng phải đến xin bảo vệ trước hoặc có người "bảo lãnh" và đương nhiên không được bỏ qua ám hiệu "tấm vé vo tròn bên trong có nhân" mới được giải quyết cho xuống phà…

Luật ngầm ở bến phà Vàm Cống - Ảnh 1.

Bảo vệ nhận tấm giấy cuộn tròn của tài xế khi xe vào làn ưu tiên

Cứ kẹp tiền là qua

Từ phản ánh của nhiều tài xế và K., chúng tôi đã đến bến phà. Theo ghi nhận nhiều ngày tại đây, mỗi sáng cao điểm kẹt phà, trong khi 2 làn xe nối đuôi nhau kéo dài thì nhiều xe tải cứ chạy vào làn đường ưu tiên và được bảo vệ phát tín hiệu cho qua phà. Trung bình mỗi chuyến phà bảo vệ chỉ cho từ 1-2 chiếc xe ở làn ùn ứ xuống phà, còn hầu hết các xe tải ở làn ưu tiên được xuống trước.

Cụ thể, khoảng gần 7 giờ ngày 3-7, phà từ bờ Đồng Tháp sang An Giang, dòng xe 2 làn đường bên trái kẹt kéo dài thì bảo vệ liên tục vẫy tay cho đoàn xe tải vào làn ưu tiên xuống phà. Camera của phóng viên ghi nhận các tài xế xe này không đưa vé và bảo vệ cũng không kiểm tra vé theo quy trình mà chỉ nhận một tấm giấy cuộn tròn bên trong có vật giống như tiền.

Hỏi một chủ quán cà phê bên đường cách vào được làn ưu tiên để qua phà, chủ quán cho biết: "Cứ chạy vào kẹp tiền bên trong giấy vo tròn là nó cho qua". Tài xế xe 67C-091(...) chỉ vẽ thêm: "Xe con thì kẹp 40.000 đồng vo tròn vào giấy đưa nó".

Chúng tôi tiếp cận một bảo vệ đang điều tiết các xe tải liên tục xuống phà vào làn ưu tiên để xin được đi vào làn này, anh ta trả lời dứt khoát: "Không được!". Tuy nhiên, khi xe của chúng tôi làm theo hướng dẫn của tài xế, lấy 2 tờ tiền có mệnh giá 20.000 đồng vo tròn cho vào trong một vé phà đã sử dụng, đưa bảo vệ thì anh ta cầm chắc tờ vé vo tròn này cho vào lòng bàn tay mà không cần kiểm tra vé đã qua sử dụng hay chưa. 

Xử lý nghiêm các cá nhân nhận tiền

Trao đổi phóng viên Báo Người Lao Động sáng 6-7, ông Lê Huy Khánh, Phó Giám đốc Cụm phà Vàm Cống, cho biết phà này có 3 làn xe tải, xe khách và xe ưu tiên. Do xe tải kéo dài nên cho xe tải vào làn ưu tiên vì sợ "cò" mồi móc nối dắt xe vào làm cho an ninh trật tự phức tạp. Chuyện nhà xe đưa tiền cho bảo vệ thì ban giám đốc có nghe và đã thành lập ban phòng chống tiêu cực kiểm tra liên tục nhưng khó phát hiện. "Do ban giám đốc ở bờ An Giang, sự việc xảy ra ở bờ Đồng Tháp nên khi nhân viên vi phạm không nắm được. Tôi nhìn nhận thiếu sót này. Nếu có chứng cứ các cá nhân nào làm sai, chúng tôi sẽ xử lý, thậm chí buộc thôi việc" - ông Khánh khẳng định.

Bài và ảnh: Minh Sơn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).