Lưới điện, cáp viễn thông vẫn ngổn ngang

04 Tháng 07, 2016 | 21:57

Theo quy hoạch hệ thống cáp viễn thông và lưới điện được ngầm hóa đồng bộ nhưng tại nhiều khu dân cư, đường dây điện vẫn tồn tại song song hệ thống cáp ngầm, gây lãng phí, mất mỹ quan đô thị

“Việc ngầm hóa trong thời gian qua đã góp phần đáng kể trong chủ trương chỉnh trang đô thị và tạo mỹ quan cho TP HCM. Tuy nhiên, nhiều khu dân cư đã được ngầm hóa hệ thống lưới điện và dây thông tin nhưng không hiểu sao người dân vẫn phải chịu đựng cảnh mạng nhện lơ lửng trên đầu…”. Đó là phản ánh của người dân khu dân cư Bình Điền (phường 7, quận 8) với Báo Người Lao Động.

Ngầm hóa, có cũng như không

Cụ thể, sau hơn 10 năm triển khai xây dựng, khu dân cư Bình Điền đã được triển khai ngầm hóa nhưng nhiều cột điện, dây điện vẫn tồn tại bên trên. Cột điện trước mặt tiền nhà vừa choán mặt bằng vừa mất mỹ quan, chưa kể các đường dây điện có thể gây nguy hiểm cho người dân.

Tại khu dân cư Trung Sơn (xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh), theo quy hoạch phải được ngầm hóa đồng bộ hệ thống cáp viễn thông và lưới điện ngầm từ năm 2000 để hình thành khu dân cư kiểu mẫu. Tuy nhiên, đến nay đường dây điện vẫn tồn tại song song hệ thống cáp ngầm.

Bất động sản khu vực Trung Sơn được đánh giá có giá trị rất cao nhưng hệ thống cáp ngầm không bảo đảm, mạng lưới dây điện, cột điện rối tung nên giá trị bất động sản giảm theo” - một người kinh doanh bất động sản cho biết.

Tại khu dân cư phụ trợ nhà ở KCN Tân Bình mở rộng (phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân), người dân không thể sử dụng cáp viễn thông từ đường dây ngầm hóa. Ông Trần Quang Tược (ngụ đường số 20) cho biết các đầu nối cáp viễn thông đặt ở đầu đường nên những nhà ở giữa muốn sử dụng phải kéo dây xa và đục trên vỉa hè. Đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông cũng không mắc cáp qua đường dây ở các ống có sẵn mà lại đi trên trụ điện. “Nhà tôi trở thành một điểm kéo cáp cho các hộ dân khác trên đường số 20. Những đường dây lơ lửng trên đầu đã phá vỡ quy hoạch ban đầu của khu dân cư” - ông Tược bức xúc.

Hệ thống dây điện chằng chịt vẫn tồn tại song song cùng hệ thống cáp ngầm ở khu dân cư Trung Sơn Ảnh: Quốc Chiến
Hệ thống dây điện chằng chịt vẫn tồn tại song song cùng hệ thống cáp ngầm ở khu dân cư Trung Sơn Ảnh: Quốc Chiến

Phối hợp thực hiện

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Sở Xây dựng TP HCM thừa nhận có những khu vực được quy hoạch làm khu dân cư kiểu mẫu, hạ tầng rất đẹp nhưng sau một thời gian ngắn bắt đầu có dấu hiệu ngổn ngang, xấu xí.

“Ban đầu, chủ đầu tư xây dựng, quy hoạch rất bài bản nhưng sau khi giao cho người dân đã bị thay đổi. Nhu cầu thêm cáp viễn thông, cáp truyền hình khiến khu vực đó xuất hiện dây và trụ. Đúng ra, trật tự đô thị cấp phường, xã, thanh tra xây dựng của sở tại địa phương phải có trách nhiệm giám sát chặt việc này. Tuy nhiên, TP HCM và Hà Nội đã bãi bỏ lực lượng thanh tra xây dựng cấp phường, xã nên lực lượng hơi mỏng, khó khăn trong việc giám sát” - đại diện Sở Xây dựng nói.

Vị này cũng thông tin việc xây dựng nhà không đúng theo nhà mẫu, khi bị phát hiện, chủ nhà bị phạt hành chính từ vài trăm ngàn đồng lên đến vài triệu đồng, ngoài ra phải tháo bỏ hiện trạng sai phạm.

Trong khi đó, ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP HCM (EVN HCMC), cho biết UBND TP đã ban hành kế hoạch ngầm hóa hệ thống lưới điện đồng bộ với các công trình ngầm hóa cáp viễn thông và cáp chiếu sáng công cộng trên địa bàn TP theo quy hoạch đề án ngầm hóa mạng lưới điện đã được UBND TP phê duyệt. Nguyên tắc thi công là ưu tiên thiết kế, thi công các công trình hạ ngầm cáp viễn thông trên vỉa hè, hạn chế thi công dưới lòng đường. Các đơn vị sẽ phối hợp thực hiện thi công đồng bộ khi ngành điện lực, viễn thông, chiếu sáng công cộng, công trình giao thông và thoát nước đô thị có kế hoạch ngầm cáp trên cùng tuyến công trình; thống nhất phương án đấu thầu và giám sát thi công chung công trình.

“Theo văn bản của UBND TP, chủ đầu tư các khu đô thị mới, khu nhà ở mới, các công trình giao thông; các tuyến đường phố mới xây dựng hoặc cải tạo, mở rộng có trách nhiệm hạ ngầm cáp điện lực kết hợp hạ ngầm cáp viễn thông và cáp chiếu sáng công cộng phù hợp với quy hoạch, không để xảy ra tình trạng đào đường và tái lập nhiều lần” - ông Bảo nhấn mạnh.

Ưu tiên khu vực trung tâm

Theo ông Phạm Quốc Bảo, đến năm 2020 sẽ hoàn tất ngầm hóa lưới điện tại các tuyến đường chính trong các quận nội thành và các tuyến đường liên quận. Hiện đơn vị này đã hoàn tất ngầm hóa lưới điện kết hợp dây thông tin tại 6 khu vực và 74 tuyến đường, bao gồm các trục đường thuộc khu vực trung tâm TP, các tuyến đường xung quanh trụ sở UBND TP, khu vực trung tâm hành chính các quận 4, 6 và Thủ Đức.

Hiện EVN HCMC đang tiếp tục thực hiện các dự án ngầm hóa lưới điện kết hợp dây thông tin cho khu vực nội thành (quận 1, 3, 4, 5, 6, 10, 11, Phú Nhuận, Bình Thạnh, Tân Bình, Tân Phú, Gò Vấp); đối với khu vực các quận, huyện còn lại việc ngầm hóa được ưu tiên thực hiện đồng bộ với các công trình nâng cấp, mở rộng đường.

Sỹ Đông-Quốc Chiến-Lê Phong

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).