Mạnh tay xử lý nạn cờ bạc

21 Tháng 02, 2022 | 08:28

Những ngày qua, cơ quan chức năng đã phát hiện, xử lý hàng loạt vụ đánh bạc, tổ chức đánh bạc, trong đó có những vụ quy mô lớn.

Tuy nhiên, tình trạng đánh bạc, tổ chức đánh bạc vẫn diễn biến rất phức tạp, có xu hướng gia tăng và ngày càng tinh vi hơn bởi nguồn lợi bất chính thu được từ trò đỏ đen rất cao; việc chế tài xử lý hành vi này chưa đủ sức răn đe.

Đánh bạc, tổ chức đánh bạc, cá cược là tệ nạn thường dẫn đến những hậu quả rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng cho xã hội như trộm cắp, cướp giật, cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng, cho vay lãi nặng... Các đối tượng đánh bạc thường khá manh động, sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng khi bị bắt.

Hành vi đánh bạc, tổ chức đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào, số tiền lớn hoặc nhỏ, ít hoặc nhiều người đều vi phạm pháp luật. Nhẹ thì xử phạt vi phạm hành chính, nghiêm trọng hơn thì xử lý hình sự.

Để việc phòng chống tội phạm nói chung, xóa tệ nạn cờ bạc nói riêng đạt hiệu quả cao, rất cần sự chung tay góp sức của toàn xã hội. Hiệu quả nhất vẫn là ý thức của mỗi cá nhân, tránh xa cờ bạc để bảo vệ chính mình, gia đình và cộng đồng.

Bên cạnh việc điều tra, truy tố, xử lý của cơ quan chức năng về tội "Đánh bạc", giải pháp quan trọng để đấu tranh với tội phạm này chính là phát huy mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong cộng đồng dân cư. Mỗi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tích cực tố giác tội phạm tại nơi mình sinh sống và vận động người thân không tham gia đánh bạc dưới bất kỳ hình thức nào. Như vậy, người dân sẽ góp phần chung tay với các lực lượng chức năng giữ gìn an ninh trật tự, đồng thời giúp phòng tránh lây lan dịch Covid-19 trong tình hình hiện nay.

Chung Thanh Huy

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).