Một cách giúp dân vùng biển thoát nghèo

15 Tháng 10, 2019 | 01:05

Đất nước chúng ta là một quốc gia biển, Chính phủ đã rất chú ý phát triển kinh tế biển. Tuy nhiên, nghề gieo trồng rong, tảo vẫn chưa có một vị trí quan trọng trong nền kinh tế, chưa phát triển đúng tầm của một quốc gia biển.

Phát triển nông nghiệp biển ngoài việc quan tâm đánh bắt hải sản xa bờ cần khuyến khích người dân sản xuất, nuôi trồng các sinh vật biển - các loại rong, tảo biển ven bờ. Tức là hướng ngư dân định canh ven biển để trở thành một nông dân biển thực thụ.

Để phát triển kinh tế về phía biển, nhất thiết phải phổ cập thường xuyên kiến thức về nuôi trồng trên biển cho ngư dân ven bờ, cung cấp giống và kỹ thuật nuôi cấy rong, tảo cho ngư dân. Hiện nay, chúng ta đã nuôi trồng được rong sụn, rong câu ở Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên... nhưng nếu so với một quốc gia biển như chúng ta thì vẫn chưa xứng tầm và lãng phí tiềm năng. Hơn nữa, khi những vườn rong, tảo phủ khắp thì sinh thái biển ven bờ sẽ phục hồi vì nó hấp dẫn các loài tôm cá đến sinh sống.

Biển của chúng ta có trên 660 loài rong biển và 25.000 loài tảo biển, được chia ra các lớp tảo lục, tảo đỏ, tảo nâu... Hãy đưa kiến thức đến ngư dân cùng với kỹ thuật và giống các loài rong, tảo đã được phân lập ở các viện, hướng dẫn ngư dân nuôi trồng. Cùng với việc nuôi tảo dưới biển kết hợp với việc gieo trồng các loại rong và xuất bán để người dân có thu nhập. Rong, tảo biển có nhiều công dụng thực tế và đó là bài toán kinh tế giúp người dân miền biển thoát nghèo vì chi phí nuôi trồng rong, tảo thấp, kỹ thuật đơn giản; đồng thời là điểm tựa vững chắc để hệ sinh thái ven bờ phát triển. Việc nuôi tảo ven bờ với quy mô lớn có thể lập các khu nghỉ dưỡng vì khi tảo quang hợp sẽ tạo ra một lượng lớn ôxy thải vào khí quyển.


Nguyễn Văn Nhuận

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).