Một ngôi trường chuẩn quốc gia nhưng… chờ sập

09 Tháng 08, 2018 | 09:28

(NLĐO) - Một ngôi trường được xây dựng chưa lâu nhƯng "bỗng dưng" xuống cấp trầm trọng, từng mảng tường rơi xuống khiến nhiều phòng học phải bỏ hoang.

Đó là tình trạng đang diễn ra tại Trường THCS Phước Thái, xã Phước Thái, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Đây là ngôi trường được công nhận đạt chuẩn quốc gia.

Đến trường, nhiều người khó tưởng tượng các học sinh và giáo viên đang phải dạy và học trong một ngôi trường xuống cấp trầm trọng và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm đến vậy.

Hầu hết các dãy nhà đều bị hư hỏng nặng nề, tường nứt, hoen ố, bục giảng bong tróc, nền nham nhở. Trường có 3 dãy, xây dựng theo hình chữ U, thì cả 3 đều rơi vào tình cảnh mục ruỗng, hoang tàn. Nhìn bên ngoài, đã thấy cảnh hoen bẩn, rêu phong không khác một ngôi trường bỏ hoang. Vào trong, mỗi phòng học đều rỉ nước khi mưa, nền tróc từng mảng…

Một ngôi trường chuẩn quốc gia nhưng… chờ sập - Ảnh 2.

Phía ngoài trường loang lổ, trong lớp bục giảng thì như thế này

Do sợ nguy hiểm cho học sinh, giáo viên, thực tế cũng không thể tiếp tục dạy và học trong những căn phòng mà các mảng trần nhà liên tục rơi xuống, nên hiện tại hơn nửa số phòng học tại đây đã bị bỏ không. Nhà trường cho chắn các lối đi, để học sinh, giáo viên không được đi đến nơi nguy hiểm. Do vậy, học sinh phải dồn lại, học tạm ở những phòng còn tương đối an toàn, nhưng cũng không khá hơn là mấy.

Một ngôi trường chuẩn quốc gia nhưng… chờ sập - Ảnh 3.

Các bức tường, vôi vữa xoa nhẹ là rơi rụng, chỉ thấy... toàn cát

Theo phản ánh của ban giám hiệu nhà trường, Trường THCS Phước Thái được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng năm 2004, gồm 24 phòng học và một số phòng chức năng, hội trường, khu vực hành chính. Hai năm trở lại đây, trường bắt đầu có dấu hiệu xuống cấp trầm trọng.

Nhiều lần, trường đã có tờ trình gửi UBND huyện Long Thành và Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Đồng Nai để "kêu cứu", tuy nhiên hiện các bên liên quan mới bắt đầu vào cuộc.

Một ngôi trường chuẩn quốc gia nhưng… chờ sập - Ảnh 4.

Các mảng trần nhà rơi xuống, hành lang và nhiều phòng học bị phong tỏa, bỏ không

Khi chỉ còn 1 tuần nữa là bước vào năm học mới, các bên liên quan đưa ra giải pháp tạm thời là một nửa số học sinh của trường sẽ phải mượn ngôi trường tiểu học Phước Thái cũ - là ngôi trường ngưng sử dụng mấy năm nay do nằm trong khu vực giải tỏa của một dự án giao thông - để học tạm. Nửa còn lại sẽ tiếp tục học tại trường, ở những phòng "còn tạm được".

Trong khi đó, một số phụ huynh đã xin cho con em chuyển trường vì lý do không an toàn.

Một ngôi trường chuẩn quốc gia nhưng… chờ sập - Ảnh 5.

Học sinh cùng giáo viên ôn tập dịp hè trong vài phòng còn "tạm được" như thế này

Bà Huỳnh Lệ Giang, Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh Đồng Nai cho biết tình trạng xuống cấp của trường được ghi nhận từ cuối năm 2017, sau đó ban quản lý dự án huyện Long Thành đã khảo sát và cho biết chi phí sửa khoảng hơn 3,5 tỉ đồng. Tuy nhiên do trường tiếp tục xuống cấp trầm trọng, nên UBND huyện Long Thành đề nghị Sở Xây dựng xem xét nên tiếp tục sửa chữa hay là xây trường mới.

Còn đại diện Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai thì cho biết hiện đang tiến hành kiểm định, để có kết luận về nguyên nhân và đưa ra hướng xử lý.


XUÂN HOÀNG

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).