Một phút yêng hùng và hàng vạn ánh mắt

18 Tháng 07, 2022 | 09:04

Cuối tuần qua, trước cửa một nhà hàng trên đường Phan Văn Trị (quận Gò Vấp, TP HCM), tôi chứng kiến vụ xô xát, theo đó, thanh niên chừng 25 tuổi dồn đánh người đàn ông trung niên từ vỉa hè ra giữa đường cho tới khi nạn nhân gục xuống trong tình trạng bất tỉnh.

Các phương tiện buộc phải dừng lại để mọi người gọi công an, cấp cứu và khiêng nạn nhân từ ngoài đường vào trong. Nhân viên nhà hàng cho biết cả hai xích mích vì trong lúc nói chuyện không ai chịu nhường ai.

Câu chuyện đánh lộn gây thương tích, thậm chí dẫn tới án mạng chỉ vì tức nhau lời nói xảy ra rất nhiều. Các nguyên nhân dễ gặp nhất là tức khí đối đáp trong lúc nhậu, va quệt xe khi đi đường… và hệ quả của sự thiếu bình tĩnh là cái giá cao hơn rất nhiều. Cái giá ấy không những cá nhân phải trả mà còn là gia đình họ, thậm chí là y tế, tình hình trật tự địa bàn, giao thông như tình huống tôi kể.

Làm thế nào để giảm thiểu những tổn thất trên? Tôi cho rằng ít nhất trong những vụ việc chưa đủ xử lý hình sự thì ngoài phạt hành chính cần áp dụng triệt để việc buộc những "anh hùng rơm" lao động công ích. Họ và những "mầm mống yêng hùng" sẽ thấy một phút hung hăng khẳng định tính "sĩ diện thiếu chính đáng" có thể nhận lại hàng vạn ánh nhìn của những người xem họ trồng cây, gom rác, quét đường với chiếc áo đồng phục đặc thù của "người vi phạm chuộc lỗi bằng lao động công ích".

Sẽ có thay đổi trong thể hiện cái "oai", tôi tin vậy.

Anh Tuấn

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).