Mua danh hiệu dũng sĩ kế hoạch nhỏ

02 Tháng 02, 2021 | 03:14

Nhân đọc bài viết: "Khổ vì... kế hoạch nhỏ" ( Báo Người Lao Động ngày 31-1), tôi đóng góp thêm câu chuyện không được hay cho lắm cũng từ phong trào kế hoạch nhỏ.

Ở các trường tiểu học hiện nay có nhiều danh hiệu thi đua như: Dũng sĩ kế hoạch nhỏ, hoa điểm 10, tiết kiệm nuôi heo đất... Trong đó, phong trào kế hoạch nhỏ được xem là có ý nghĩa nhất, vì thông qua hoạt động này, nhà trường giáo dục học sinh ý thức tiết kiệm, tình yêu thương đồng bào từ việc nhặt giấy vụn, vỏ lon bia hoặc dành tiền tiết kiệm ăn quà... Từ giấy vụn, vỏ lon bia học sinh nộp, nhà trường sẽ bán và trích ra phần trực tiếp giúp học sinh trong trường gặp khó khăn và nộp về Đội Thiếu niên Tiền phong cấp trên đóng góp vào quỹ xã hội. Tùy theo quy định thực tế của nhà trường và của Đội Thiếu niên Tiền phong, đội viên trong năm học phải thực hiện tiết kiệm được bao nhiêu ký giấy vụn, vỏ lon bia hay quy ra thành tiền. Học sinh nào nộp nhiều thì được đề nghị công nhận danh hiệu dũng sĩ kế hoạch nhỏ.

Rất nhiều học sinh tích cực trong phong trào kế hoạch nhỏ, có em tiết kiệm được vài chục ngàn đồng, có em đến ngày hội thu kế hoạch nhỏ khuân vác đến trường cả chục ký giấy vụn, bao tải đựng vỏ lon bia, vỏ nước ngọt mà các em thu gom được khi trong nhà hay nhà người thân có đám tiệc. Đáng nói là nhiều em không hứng thú với phong trào nhưng đến ngày hội thu kế hoạch nhỏ thì nhanh chóng xin cha mẹ cả trăm ngàn đồng để nộp. Vì thương chiều con và không muốn con vất vả nhặt giấy vụn, vỏ lon bia, cha mẹ sẵn sàng đóng tiền để con đạt danh hiệu dũng sĩ kế hoạch nhỏ.

Vậy nên, với những em tích cực tham gia phong trào, nhà trường cần kịp thời động viên, khen thưởng một cách xứng đáng. Còn với những em đóng tiền để mua danh hiệu thì không thể trao danh hiệu dũng sĩ kế hoạch nhỏ vì sẽ phản tác dụng giáo dục, tạo cho các em suy nghĩ có tiền mua gì cũng được và mất đi ý nghĩa của phong trào kế hoạch nhỏ.


Trần Văn Tám

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).