Muốn trừ tham nhũng, phải dẹp báo cáo vẽ vời

07 Tháng 09, 2017 | 22:34

Nhiều lĩnh vực, cơ quan quản lý cố tình "vẽ" số liệu hoặc tô hồng các báo cáo khác xa thực tế.

Trong cuộc họp với các ban, ngành của TP mới đây, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nói thẳng: "Các anh toàn báo cáo không đúng sự thật". Điều này thể hiện rõ sự bất bình của người đứng đầu TP về tình trạng báo cáo gian dối, bệnh thành tích của một số cơ quan, đơn vị đã ảnh hưởng tiêu cực đến tình hình kinh tế - xã hội của TP.

Đây là thực trạng không chỉ riêng TP HCM mà hầu như khắp cả nước. Nhiều lĩnh vực, cơ quan quản lý cố tình "vẽ" số liệu hoặc tô hồng các báo cáo khác xa thực tế. Chính tình trạng "báo cáo không đúng sự thật" mà GDP địa phương nào thống kê, báo cáo cũng rất cao nhưng khi cộng lại bình quân chung của cả nước thì lại thấp hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó, nói dối cũng đã trở thành công cụ hữu hiệu để những cán bộ thoái hóa, biến chất đục khoét, tham nhũng theo kiểu "mua vào thì kê khống cao gấp hàng chục lần, bán ra thì hạ thấp giá trị xuống hàng trăm lần".

Nói dối giờ đây không chỉ là đơn thuần bệnh thành tích hoặc chối bỏ trách nhiệm mà đã thành thói quen cố hữu, không thể bỏ của một số cán bộ công chức. Cái gì cũng có thể nói dối, từ "không thành có" hoặc sự việc "mười năm rõ mười" vẫn lấp liếm cho bằng được. Thậm chí dẫu biết nói ra không ai tin vì đã biết rõ nhưng… vẫn cứ nói dối. Điển hình sống động nhất là thời gian qua, một số quan chức giải trình, tuyên bố dõng dạc những tài sản "khủng", biệt phủ "khủng" mà họ có được là do… chạy xe ôm, nuôi heo gà, bán chổi đót…

Thói quen báo cáo "láo", nói dối đã hình thành nếp, ăn sâu tâm khảm của một số người, nên không thể chỉ xử lý, chấn chỉnh bằng tuyên truyền, giáo dục đạo đức chung chung. Muốn diệt trừ tham nhũng, ngoài xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có liên quan thì còn phải triệt tiêu, xóa sổ nạn báo cáo "láo", nói dối của cán bộ.


Quốc Cường

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).