Nạn "chặt chém" sẽ không còn đất sống, nếu...

15 Tháng 02, 2019 | 10:11

Tết là mùa du lịch cao điểm nhất trong năm. Cung vượt quá cầu nên phát sinh lắm chuyện, đặc biệt là "chặt chém", lặp đi lặp lại, thách thức cả dư luận lẫn nhà nước.

Chi cục QLTT, Sở Du lịch, Sở Tài chính… tỉnh Khánh Hòa đã lên tiếng sau khi báo chí và mạng xã hội phanh phui sự việc "Trứng xào cà chua 500.000 đồng/phần, đậu bắp luộc 300.000 đồng/phần, cơm trắng 200.000 đồng/phần..." và "Khổ qua xào giá 500.000 đồng cho 2 phần, mồng tơi giá 250.000 đồng/phần...". Cả 2 sự việc đều diễn ra ở TP biển Nha Trang, vào chiều tối 7-2 (mùng 3 Tết).

Thật ra bệnh "chặt chém" không hề khó chữa. Đã có thuốc đặc trị. Vấn đề là không chịu uống thuốc mà cứ xức dầu và cạo gió.

Toa thuốc rất đơn giản. Tất cả nhà hàng quán ăn và các dịch vụ phải niêm yết giá công khai. Dịp cao điểm cho phép tăng theo quy định. Dịch vụ nào "chặt chém" thì phạt gấp 100 lần tiền chênh lệch và rút giấy phép, cấm hành nghề. Vậy là xong. Đố ai dám vi phạm. Còn cứ phạt như gãi ngứa, lại còn xuề xòa năn nỉ, du di thì bệnh sẽ ngày càng nặng thêm.

Trường hợp khách các công ty du lịch bị chặt chém càng không thể chấp nhận. Các công ty đều có đối tác riêng, dịch vụ được đặt trước và thanh toán chuyển khoản. Không đơn vị nào dám chặt chém vì không chỉ mất hợp đồng mà còn bị các đơn vị trong ngành tẩy chay. Đơn vị cũng sẽ tư vấn và khuyến cáo du khách, nhất là người nước ngoài, không ăn tự túc mà nên theo đoàn. Hướng dẫn viên (HDV) và tài xế chuyên nghiệp đều biết rõ bản chất của từng dịch vụ địa phương, không dễ gì qua mắt họ. Nạn "chặt chém" chỉ xảy ra khi có sự tiếp tay của HDV với khách đoàn và tài xế với khách lẻ. Đây mới là thủ phạm chính. Chủ các dịch vụ nhiều khi chỉ là đồng phạm. HDV và tài xế trong các vụ việc này phải bị rút giấy phép và cấm hành nghề vĩnh viễn thì mới răn đe được.

Các công ty lữ hành để khách bị trấn lột cũng phải chịu trách nhiệm liên đới. Tôi nghe nói có công ty du lịch còn ký hợp đồng, buộc các đối tác dịch vụ không được hối lộ, chi hoa hồng, tặng quà cho HDV và nhân viên công ty dưới bất cứ hình thức nào. Vi phạm, đối tác lập tức bị cắt hợp đồng; còn HDV và nhân viên bị sa thải trong vòng 24 giờ. Các phần hoa hồng, giảm giá phải công khai và minh bạch để giảm giá thành sản phẩm, chứ không chỉ vào túi vài người. Một dạng lợi ích nhóm, dù chưa lớn nhưng rất nguy hại cho nội bộ lẫn ngành du lịch.

Trong bất kỳ vụ việc "chặt chém" nào, quản lý thị trường, thanh tra du lịch và chính quyền tại chỗ cũng phải bị xử lý nghiêm. Doanh nghiệp và người dân đã đóng thuế, trả lương đầy đủ cho họ, để xảy ra các vụ việc như vậy, lần đầu thì cảnh cáo, lần sau thì cách chức. Làm được như vậy, chẳng địa phương nào dám để nạn chặt chém tiếp diễn. Xin đừng ngụy biện là chưa có quy định, nghị quyết. Chưa có thì bổ sung, làm ngay. Mọi việc đều do con người quyết định.

Trần Trung Dân

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).