Diễn đàn “Dân ủng hộ, hãy làm đến cùng”

Nếu tôi là ông Đoàn Ngọc Hải…

06 Tháng 03, 2017 | 22:18

Vỉa hè, lề đường phải được gắn trách nhiệm và nghĩa vụ đối với chủ nhà liên quan cộng với trách nhiệm của các tổ chức, người đứng đầu chính quyền sở tại thì trật tự vỉa hè sẽ là chuyện nhỏ

Hơn 40 ngày qua, quận 1, TP HCM đã ra quân lập lại trật tự vỉa hè. Người được người dân và truyền thông nhắc đến nhiều nhất là ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1.

Không thể suốt ngày đêm đi kiểm tra

Phải công nhận ông Hải là cán bộ thể hiện trách nhiệm công vụ của mình bằng những hành động thiết thực, cụ thể liên quan đến trật tự vỉa hè mà nhiều năm nay, với nhiều văn bản pháp lý, nhiều đợt “ra quân” nhưng kết quả mang lại không cao.

Trong quá trình thực hiện, ông Hải đã nghe nhiều ý kiến phản hồi của người dân, lãnh đạo, luật sư... Đa số ý kiến đều ủng hộ chính quyền quận 1 mà cụ thể là sự xông xáo, quyết liệt, lấy danh dự của mình để “đặt cược” quyết tâm của ông Đoàn Ngọc Hải.

Chính quyền đã ra tay vì cái đúng, được người dân ủng hộ nhưng từ đó đến nay đã hơn 1 tháng mà nhiều tuyến phố vẫn còn tình trạng lấn chiếm vỉa hè, chứng tỏ người dân có liên quan đang lấp ló ý tưởng chiếm lại vỉa hè. Chính quyền hoàn toàn không thể đủ sức để đêm ngày đi kiểm tra, xử phạt. Vậy làm sao để giải quyết tận gốc việc lấn chiếm vỉa hè khi người dân chưa muốn buông bỏ? Trách nhiệm người đứng đầu các cấp thì đã rõ nhưng để chuyển công tác hay nghỉ việc thì sẽ gây xáo trộn và cũng không thể thành công nếu một bộ phận “lợi ích nhóm” chưa muốn, đặc biệt là những người có nhà mặt tiền, có thu nhập cao...

Tôi hoan nghênh việc làm vừa qua của lãnh đạo quận 1 nhưng đó chưa phải là việc làm có thể duy trì được lâu dài khi mà các tổ chức cơ sở và một bộ phận người dân ở đâu đó chưa mặn mà vào cuộc.

Lực lượng chức năng tháo dỡ bức tường cao 4 m trước Công ty Hoa tiêu hàng hải Khu vực 1 (đường Đinh Tiên Hoàng, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM) sáng 6-3 Ảnh: SỸ ĐÔNG
Lực lượng chức năng tháo dỡ bức tường cao 4 m trước Công ty Hoa tiêu hàng hải Khu vực 1 (đường Đinh Tiên Hoàng, phường Bến Nghé, quận 1, TP HCM) sáng 6-3 Ảnh: SỸ ĐÔNG

Nhận diện đối tượng chiếm vỉa hè

Nếu tôi là ông Đoàn Ngọc Hải, tôi sẽ ngồi tại văn phòng làm văn bản gửi đến các cơ quan có liên quan để lấy ý kiến: nhận diện những ai đang sử dụng, chiếm dụng vỉa hè, đề xuất giải pháp cụ thể... với thời hạn rõ ràng.

Hiện tại có 2 đối tượng đang chiếm vỉa hè, hẻm công cộng: chủ nhà có mặt tiền và các hộ buôn bán nhỏ lưu động, cơ động trên vỉa hè. Trước hết, phải giải quyết vỉa hè liên quan đến các nhà mặt tiền. Hiện các công ty liên doanh, cơ quan nhà nước hầu hết đã quản lý được vỉa hè về trật tự và vệ sinh; phần còn lại là các chủ nhà đang ở, đang cho thuê toàn phần và một phần, nhà của các tổ chức đang lấn chiếm, bị lấn chiếm vỉa hè. Lâu nay, trong quản lý nhà nước về cư dân tại địa phương chỉ nắm một phần nhỏ là chủ hộ có hộ khẩu đang ở hoặc đang cho thuê nhà nhưng vẫn còn hộ khẩu, bỏ sót người thuê nhà, chủ nhà, các tổ chức. Như vậy, phải thống nhất lại việc quản lý các chủ hộ và người thay chủ hộ có liên quan đến vỉa hè, hẻm công cộng.

Việc tiếp theo là đề nghị quận ủy đưa vào nghị quyết hằng tháng, nghị quyết phải được phổ biến đến các tổ chức chính trị - xã hội và người dân, kể cả những thành phần lâu nay bỏ quên như trình bày ở trên. Nhà nào có liên quan đến vỉa hè, hẻm công cộng phải thực hiện theo quy định về quản lý trật tự và vệ sinh, trước hết là đảng viên, cơ quan nhà nước, các tổ chức, cán bộ và người có nhà mặt tiền. Cần thiết phải có cam kết cụ thể với tổ dân phố, đưa tiêu chí nhà văn hóa, khu phố văn hóa, phường văn hóa... về nội dung quản lý vỉa hè, hẻm công cộng.

Việc thực hiện và giám sát thuộc về người dân, khi người dân đã phản ánh mà cán bộ liên quan sở tại không giải quyết thì phải chịu kỷ luật, xử lý cán bộ trước khi xử lý người vi phạm. Với thời hạn đã ban hành, lãnh đạo quận sẽ ra tay với hình ảnh cụ thể mà các bộ phận chức năng cung cấp, các cán bộ có liên quan phải giải trình. Không cần đem quân rầm rộ, ồ ạt nhưng hiệu quả sẽ bền vững khi ý thức của người dân, các tổ chức có liên quan sở tại vào cuộc. Khi giải quyết được căn nguyên của việc lấn chiếm vỉa hè thì những người buôn bán từ nơi khác đến cũng giảm dần và sẽ tự chấm dứt. Vỉa hè, lề đường, hẻm công cộng liên quan thuộc nhà nào nhà đó quản lý cần có quy định của chính quyền và được người dân đồng thuận thì việc lập lại trật tự vỉa hè không quá khó.

Hãy đồng tâm hiệp lực làm hết sức mình biến trật tự vỉa hè, lề đường, hẻm công cộng trở thành ý chí của người dân và chính quyền.

Quận 1 tiếp tục xử lý lấn chiếm vỉa hè

Ngày 6-3, ông Đoàn Ngọc Hải, Phó Chủ tịch UBND quận 1, tiếp tục “xuống đường” xử lý tình trạng lấn chiếm vỉa hè.

Tại đường Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, một số quán cơm bày bàn ghế dưới vỉa hè và kéo mái che ra ngoài. Khi thấy lực lượng chức năng, các quán này vội mang bàn ghế vào nhà. Ông Hải yêu cầu các công nhân dịch vụ công ích tháo dỡ mái che bất chấp phản ứng của một số người dân cho rằng mái che không ảnh hưởng đến vỉa hè. Cách đó không xa, nhiều cửa hàng trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm căng mái che ra ngoài cũng bị lực lượng chức năng cắt gọn.

Trong đợt ra quân này, ông Hải cũng đã yêu cầu tháo dỡ nhiều bức tường trước một số tòa nhà trên các đường Nguyễn Thị Minh Khai, Đinh Tiên Hoàng do đã gửi văn bản yêu cầu tháo dỡ từ trước nhưng không thực hiện. Kiểm tra trên đường Nguyễn Huệ, ông Hải chỉ đạo cẩu 5 bức tượng trước một khách sạn vì lấn chiếm vỉa hè.

S.Đông

Xuân Lam

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).