Ngăn chặn tình trạng dùng súng giải quyết mâu thuẫn

24 Tháng 02, 2022 | 06:04

Từ đầu năm đến nay, liên tiếp xảy ra không ít vụ sử dụng súng để giải quyết mâu thuẫn cá nhân, gây mất an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Pháp luật đã có các quy định tương đối rõ ràng nhưng do mức chế tài áp dụng chưa đủ mạnh nên tình trạng mua bán vũ khí vẫn xảy ra tràn lan trên mạng xã hội. Đặc biệt, nhiều website và các trang mạng xã hội rao bán tràn lan các loại súng quân dụng, súng tự chế với giá từ vài triệu đến vài chục triệu đồng.

Ngoài nguồn hàng nhập lậu, các đối tượng trong nước vì lợi nhuận cũng lén lút tự sản xuất các loại súng, khiến tình hình ngày càng diễn biến phức tạp. Các đối tượng buôn bán vũ khí chỉ thực hiện giao dịch, giao hàng qua các shipper và chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng nhằm qua mặt sự quản lý của các cơ quan chức năng. Chỉ cần chuyển khoản đặt cọc mua hàng, là vũ khí, súng ống sẽ được shipper giao tận địa chỉ nhà khách hàng. Chừng nào các loại súng này vẫn được mua bán trao tay, sử dụng tùy tiện, không thể kiểm soát thì mối nguy hiểm với xã hội vẫn còn cận kề, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Đứng trước những nguy hiểm từ hành vi tàng trữ, mua bán vũ khí quân dụng, cơ quan chức năng, chính quyền địa phương cần vào cuộc quyết liệt nhằm nâng cao ý thức người dân, tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền giúp người dân hiểu các quy định về việc tàng trữ vũ khí quân dụng là hành vi phạm pháp. Cùng với việc kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm, toàn xã hội cần nâng cao ý thức trong việc phát hiện kịp thời các hành vi rao bán, vận chuyển vũ khí trái phép, góp phần ngăn chặn hiểm họa từ những "chợ vũ khí" bất hợp pháp trên mạng hiện nay. Có như vậy mới tạo được sự răn đe, có tác dụng phòng ngừa cho xã hội.

Nguyễn Ngọc Diễm

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).