Ngán ngẩm mua vé vào phố cổ Hội An

23 Tháng 04, 2014 | 21:37

Nhiều phản ánh trái chiều, bức xúc của người dân, du khách, doanh nghiệp về việc TP Hội An, tỉnh Quảng Nam siết chặt quy định bán vé cho du khách vào tham quan phố cổ

Sau gần một tuần triển khai siết chặt việc kiểm soát vé vào phố cổ, TP Hội An đã nhận nhiều ý kiến trái chiều. Trong đó, không ít người cho rằng Hội An đã mất đi tính thân thiện, không còn ấn tượng với nhiều du khách.

Mất hình tượng phố cổ

Hiện TP Hội An đã bố trí nhân viên kiểm soát chặt chẽ ở 8 quầy vé để kiểm tra việc mua vé vào phố cổ. Điều này đã gây phiền hà nhiều du khách. Ông Nguyễn Văn An - người kinh doanh hàng lưu niệm tại đường Trần Phú, nằm gần Chùa Cầu - cho biết nhiều ngày qua, ông liên tục chứng kiến cảnh du khách cãi vã với kiểm soát viên và những người làm công tác trật tự. “Thực ra, nhiều du khách vào phố cổ vẫn mua vé. Đi ra rồi đi vào liên tục đôi khi họ quên mang theo cùi vé thì bị kiểm soát chặn lại. Phiền hà là chỗ đó, kiểm soát viên không tin rằng họ có vé” - ông An nói.

Du khách mua vé tham quan TP Hội An
Du khách mua vé tham quan TP Hội An

Ông Nguyễn Hùng, một hướng dẫn viên du lịch, kể: “Khách của tôi nghỉ lại ở khu vực ngoài phố cổ và đã mua vé rồi. Tối đến, khách đi ăn uống, dạo phố thì bị chặn lại yêu cầu mua vé. Thế là khách bực mình bỏ đi, chẳng lẽ vào phố ăn tô cao lầu cũng tốn tiền vé”.

Nhiều người cho rằng việc bán vé vào phố là hoàn toàn hợp lý nhưng cách thực hiện còn bất cập. Trong đó, nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ thái độ, cung cách ứng xử của kiểm soát viên cùng nhân viên trật tự đã gây hiểu lầm, cãi vã với du khách. Theo ông Nguyễn Thành Tâm, hộ kinh doanh thức ăn tại đường Hai Bà Trưng, nên thay đổi cách bán vé. “Không nên bán vé vào phố cổ mà chỉ nên lập các điểm bán vé ngay tại di tích. Khách có nhu cầu vào tham quan thì dĩ nhiên phải bỏ tiền ra mua vé. Còn lại người dân, du khách muốn đến với Hội An thì phải được tự do để không làm ảnh hưởng hình ảnh của thành phố” - ông Tâm nói.

Thu phí để trùng tu, tôn tạo

Ông Võ Phùng, Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao TP Hội An, cho biết sau gần một tuần siết chặt việc bán vé tham quan, lượng khách đến Hội An giảm hơn so với trước nhưng doanh thu từ bán vé lại tăng lên hơn 16,5% với khách nội địa, 25% với khách nước ngoài. Theo ông Phùng, nếu có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc này thì ngành du lịch Hội An sẽ phải tiếp nhận và có hướng giải quyết.

Trả lời về những cuộc cãi vã hay bức xúc giữa khách du lịch với kiểm soát viên, ông Phùng thừa nhận là có và đã chấn chỉnh ngay. “Chúng tôi đã làm việc với tất cả các kiểm soát viên, nhân viên tại các điểm bán vé và yêu cầu phải thay đổi cách ứng xử. Phải ứng xử văn minh, lịch sự để du khách không cảm thấy phiền hà khi họ bị soát vé. Đối với những khách vào phố mà quên mang cùi vé, vẫn giải quyết cho vào và nhắc nhở lần sau” - ông Phùng cho biết. Ông Phùng cũng khẳng định khách đến lưu trú tại Hội An trong nhiều ngày thì vẫn chỉ sử dụng 1 tấm vé duy nhất. Những lần sau, khách vào phố cổ chỉ việc đưa cùi vé cho nhân viên kiểm soát là được.

Theo ông Phùng, bước đầu thực hiện chủ trương siết chặt việc bán vé nên tất yếu sẽ dẫn đến những sai sót đáng kể. 90% tiền thu từ việc bán vé sẽ dành cho trùng tu, tôn tạo phố cổ. Nhà nằm trong khu phố cổ sẽ được hỗ trợ từ 30% - 70% trong những lần sửa chữa. Ngoài ra, Trung tâm Văn hóa - Thể thao Hội An cũng thường xuyên tổ chức những chương trình như phố đi bộ, âm nhạc đường phố, bài chòi… để thu hút khách đến với phố cổ nên cần phải có chi phí.

Cần giải pháp phù hợp

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Việt Nam, cho rằng phải rất thận trọng, cân nhắc việc thu phí vào phố cổ Hội An. Tổng cục Du lịch sẽ có văn bản gửi TP Hội An trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, ông Tuấn từ chối cho biết nội dung cụ thể của văn bản này. “Du khách phản ứng hẳn là có lý do. Phố cổ Hội An là không gian mở, không nên thu tiền như vậy mà cần có những giải pháp phù hợp hơn” - ông Tuấn nêu ý kiến. Y.Anh

Bài và ảnh: BÍCH VÂN

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).