Ngăn ngừa hiểm họa từ chó Pitbull

26 Tháng 07, 2022 | 07:34

Quy định pháp luật đã có nhưng thực tế, có bao nhiêu chủ sở hữu vật nuôi thực hiện đúng, đủ? Có bao nhiêu chủ nuôi chó dữ bị xử phạt hành chính khi phạm luật?

Vụ một cháu bé 8 tuổi ở Bình Phước đến nhà người thân chơi bị chó Pitbull của nhà hàng xóm nặng hơn 30 ký tấn công và tử vong vào ngày 22-7 khiến dư luận bàng hoàng, thương xót. Đây là một trong nhiều vụ trẻ nhỏ bị chó dữ tấn công, thậm chí tử vong xuất phát từ việc nuôi và thả rông chó dữ nhưng chủ nuôi không có các biện pháp bảo đảm an toàn.

Không thực hiện đúng quy định

Hiện nay, không chỉ ở những thành phố lớn nhiều gia đình đua nhau nuôi thú cưng là các giống chó dữ nhập từ nước ngoài như một thứ tiêu khiển, mà ở miền quê, cũng có những gia đình nuôi 2-3 con chó dữ giá hàng trăm triệu đồng ngoài mục đích giữ nhà còn nhằm thể hiện lối sống sành điệu, phô trương sự giàu có.

Trong khi đó, chủ nuôi đa phần không thực hiện đúng quy định của pháp luật khi nuôi chó dữ trong khu dân cư. Chó dữ nhưng luôn được thả rông, không rọ mõm, không người trông coi. Có ở gần nhà hàng xóm nuôi chó dữ mới thấu hiểu được hết nỗi lo lắng gần như là thường trực.

Người lớn mỗi lần đi ngang nhà hàng xóm có nuôi chó dữ phải dè chừng, quan sát trước sau, nơm nớp lo sợ bị chó dữ bất ngờ nhảy vồ ra tấn công, nói gì đến trẻ con. Hàng xóm góp ý, đôi khi nhận lại sự dửng dưng, phớt lờ của chủ sở hữu vật nuôi, thậm chí còn bị đổ lỗi, cho rằng "chọc chó dữ, bị cắn ráng chịu…" (?).

Luật pháp hiện hành đã có những quy định cụ thể cũng như các mức phạt dành cho từng hành vi vi phạm đối với chủ nuôi. Thế nhưng đã có bao nhiêu chủ sở hữu vật nuôi thực hiện đúng, đủ những quy định của pháp luật? Đã có bao nhiêu chủ nuôi chó dữ bị xử phạt hành chính khi phạm luật? 

Thực tế chó thả rông vẫn đầy hẻm, đầy đường và tại các nơi công cộng như vườn hoa, công viên... Hậu quả nhãn tiền, "gương treo trước mắt" đã thấy rõ, đâu chỉ chờ thú cưng nhà hàng xóm cắn chết người mới nhận thức được hành vi nguy hiểm cho xã hội khi nuôi và thả rông thú cưng mà không có đầy đủ các biện pháp an toàn đối với nhiều người xung quanh.

Ngăn ngừa hiểm họa từ chó Pitbull - Ảnh 1.

Nơi xảy ra vụ việc cháu bé 8 tuổi ở Bình Phước bị chó Pitbull cắn tử vongẢnh: Thảo Nguyễn

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Đã đến lúc xây dựng những quy định cụ thể, rõ ràng hơn về việc cấp phép, cho phép (hoặc không cho phép) nuôi thú dữ tại các khu dân cư. Cần có những quy định pháp lý và điều kiện cụ thể khi tiến hành nuôi các loại chó dữ (chẳng hạn như chó Pitbull), trong đó người nuôi phải có giấy phép, cam kết bảo đảm tuyệt đối an toàn cho người xung quanh và cộng đồng, chịu trách nhiệm pháp lý khi để vật nuôi cắn người gây thương tích…

Ngoài trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho nạn nhân, thân nhân nạn nhân, cần xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự với chủ sở hữu vật nuôi không có các biện pháp bảo đảm an toàn, để thú cưng cắn gây thương tích hoặc chết người, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ. Mạnh tay truy cứu trách nhiệm hình sự để bảo đảm tính nghiêm minh của luật pháp cũng như nhằm răn đe, phòng ngừa chung, ngăn chặn những hậu quả đau lòng xảy ra.

Quan trọng là ý thức

Những năm gần đây, nhiều người coi việc nuôi Pitbull là thú vui nhưng rất ít người có điều kiện để nhập giống chó thuần chủng có nguồn từ Đức, Mỹ... với giấy tờ đàng hoàng. Phần lớn chó Pitbull có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhập lậu qua đường tiểu ngạch. Đặc tính của loài chó này khi đã lâm trận thì "cuồng" hơn cả chó điên. Một khi giống chó này được nhân giống đại trà mà không có các biện pháp huấn luyện phù hợp sẽ gây nguy hiểm cho người nuôi và những người xung quanh. Trong khi các cơ quan chức năng còn gặp nhiều vướng mắc trong công tác quản lý nhập khẩu các giống chó cảnh thì chính sự thiếu hiểu biết, ý thức kém của người nuôi (thường xuyên nhốt trong chuồng, chỗ kín tạo sự căng thẳng thần kinh cho chó, đánh đập, dọa nạt...; không khai báo với các cơ quan chức năng, không tiêm phòng, không xích, đeo rọ mõm khi ra nơi công cộng...) khiến nhiều gia đình rơi vào hiểm họa bất ngờ bởi bản năng hoang dã của nó.

Để giảm bớt nguy cơ bị chó Pitbull tấn công, chính quyền các địa phương cần yêu cầu các hộ nuôi ký cam kết thực hiện nghiêm việc khai báo, đăng ký, chấp hành nghiêm quy định về nuôi giữ chó trong khuôn viên gia đình để bảo đảm an toàn. Đồng thời cần có biện pháp xử lý triệt để các trường hợp nuôi chó thả rông, không xích, không rọ mõm khi ra đường. Quan trọng nhất là ý thức của chủ nuôi, không chỉ nuôi cho vui mà phải có kiến thức, hiểu được bản tính vật nuôi, tuân thủ các quy định pháp luật để bảo đảm sự an toàn cho chính mình và mọi người.

Tương Quan

Nguyễn Đước

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).