Người dân trắng tay vì ruộng lúa bị đất đá từ bãi thải điện gió vùi lấp

06 Tháng 10, 2021 | 10:30

(NLĐO) - Nhiều diện tích ruộng lúa của người dân miền núi tỉnh Quảng Trị bị đất đá từ các bãi thải công trình điện gió tràn xuống, gây vùi lấp, mất trắng.

Ngày 6-10, ông Lê Quang Thuận - Phó chủ tịch UBND huyện Hướng Hoá (tỉnh Quảng Trị), cho biết đã chỉ đạo các xã phối hợp với chủ đầu tư dự án điện gió và người dân thống kê, rà soát lại diện tích ruộng lúa bị đất đá từ một số bãi thải của dự án điện gió vùi lấp để có biện pháp khắc phục, hỗ trợ khôi phục sản xuất.

Người dân trắng tay vì ruộng lúa bị đất đá từ bãi thải điện gió vùi lấp - Ảnh 1.

Một bãi thải dự điện gió Hoàng Hải bị sạt trượt đất đá

Ghi nhận tại thôn Húc Thượng, xã Húc (huyện Hướng Hóa), nhiều diện tích ruộng lúa bị đất đá vùi lấp sau những trận mưa lớn vừa qua. Tại hiện trường, dễ dàng nhìn thấy khối lượng đất đá vùi lấp ruộng lúa người dân xuất phát từ một bãi thải của dự án điện gió Tài Tâm (thuộc Công ty TNHH MTV ĐT Năng lượng Tài Tâm Quảng Trị). Không chỉ vùi lấp ruộng lúa, đất đá còn xô ngã, vùi lấp nhiều cây rừng phía dưới bãi thải.

Anh Hồ Văn Diên (30 tuổi, ngụ thôn Húc Thượng) cho biết gia đình anh có 2 thửa ruộng, rộng khoảng 1.800 m2 bị đất đá bồi lấp hoàn toàn sau đợt mưa vừa qua. "Giờ 2 vợ chồng coi như trắng tay rồi" - anh Diên nói và cho hay mỗi năm 2 vụ, đám ruộng của gia đình thu hoạch khoảng 1,5 tấn lúa.

Người dân trắng tay vì ruộng lúa bị đất đá từ bãi thải điện gió vùi lấp - Ảnh 2.

Anh Hồ Văn Luân bên đám lúa ít ỏi còn sót lại sau khi ruộng lúa bị đất đá từ bãi thải công trình điện gió vùi lấp

Trong khi đó, gia đình anh Hồ Văn Luân (31 tuổi, ngụ thôn Húc Thượng) có hơn 2.000 m2 ruộng lúa chuẩn bị thu hoạch bị đất đá vùi lấp. Những ngày qua, gia đình anh rất lo lắng vì nhà có đến 8 miệng ăn, trong khi vụ lúa hè thu này coi như mất trắng.

"Diện tích ruộng này, mỗi năm gia đình tôi sản xuất 2 vụ. Trong đợt mưa vừa qua, trời mưa cuốn đất đá trôi xuống, làm lúa bị bồi lấp, hư hại hoàn toàn. Đất đá vùi lấp sâu nên việc khôi phục cũng rất khó khăn"- anh Luân nói.

Không chỉ thôn Húc Thượng mà ở thôn Ván Ri (xã Húc) cũng chịu cảnh tương tự. Ngoài ruộng lúa, một công trình thủy lợi ở thôn Ván Ri cũng bị đất đá từ bãi thải dự án điện gió Hoàng Hải (thuộc Công ty TNHH MTV ĐT Năng lượng Hoàng Hải Quảng Trị) tràn xuống gây bồi lấp, khó phát huy được công năng vốn có.

Người dân trắng tay vì ruộng lúa bị đất đá từ bãi thải điện gió vùi lấp - Ảnh 3.

Đất đá từ bãi thải điện gió tràn xuống sau mưa lớn, vùi lấp ruộng lúa người dân xã Húc

Ông Hồ Văn Ka Rai - Chủ tịch UBND xã Húc cho biết xã đang rà soát, nắm thông tin cụ thể về việc ruộng lúa người dân bị đất đá từ các bãi thải dự án điện gió vùi lấp. Đồng thời, xã này cũng vận động người dân chờ qua cao điểm mưa lũ rồi thống kê thiệt hại, để các dự án đền bù một lần, không mất thời gian làm hồ sơ, đo đạc.

Trong khi đó, đại điện dự án điện gió trên khẳng định đang thương lượng với một số hộ dân có ruộng lúa bị bồi lấp để tiến hành đền bù. Bên cạnh đó, công ty này cũng điều động thêm công nhân để thực hiện các phương án phòng chống sạt lở như lu lèn, đầm chặt, gia cố chân bãi thải bằng rọ đá, làm mương thoát nước, trồng cỏ chống xói lở...

Tại huyện Hướng Hoá có 12 xã, thị trấn có công trình điện gió đang thi công. Trong đó, vùng có nguy cơ cao chịu ảnh hưởng sạt lở đất, lũ ống, lũ quét từ các dự án điện gió gồm 12 thôn của 6 xã, thị trấn với 147 hộ/670 nhân khẩu. Huyện này đã lên kế hoạch sơ tán các hộ dân trên khi có thiên tai xảy ra.

Hiện nay, trên địa bàn huyện này có một số dự án điện gió vẫn chưa hoàn thiện các giải pháp phòng chống sự cố sạt lở đất tại các bãi tập kết đất đào đắp, tuyến đường vận chuyển, tuyến đường công vụ, trụ điện gió... tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây sạt lở khi có mưa lớn xảy ra.

ĐỨC NGHĨA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).