Nhà thi đấu làm xong, không dám dùng

15 Tháng 01, 2016 | 21:51

Được xây dựng với số tiền nhiều tỉ đồng nhưng vừa xây xong, nhiều hạng mục của nhà thi đấu đa năng bị hư hỏng, học sinh không dám vào học

Báo Người Lao Động nhận được đơn thư phản ánh của người dân huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi về việc nhà thi đấu đa năng được xây từ nguồn vốn chương trình Mục tiêu quốc gia cho học sinh 2 trường THPT trong huyện đã xuất hiện nhiều vết nứt nguy hiểm, học sinh không dám vào học.

Mới 5 tháng đã nứt, thấm

Chúng tôi đã đi thực tế tại Trường THPT Quang Trung. Tiếp chúng tôi, ông Lưu Thanh Hải, hiệu trưởng nhà trường, cho biết công trình xây dựng nhà thi đấu đa năng được khởi công từ tháng 10-2011 với tổng vốn đầu tư 6,8 tỉ đồng từ nguồn vốn chương trình Mục tiêu quốc gia, do Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Sơn Hà làm chủ đầu tư. Đến tháng 12-2012, công trình hoàn thành, nghiệm thu, đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, sau khi được bàn giao và đưa vào sử dụng khoảng 5 tháng, trong nhà thi đấu bắt đầu xuất hiện nhiều vết nứt tường, nứt sàn khán đài. Những vết nứt ngày càng lớn và nhiều, cộng thêm nhiều chỗ thấm nước trên sàn, tường nhà thi đấu.

“Ngay sau khi phát hiện những vết nứt, thấm tường, chúng tôi đã có văn bản báo cáo đơn vị chủ đầu tư và yêu cầu có biện pháp khắc phục vì công trình vẫn còn thời hạn bảo hành. Chủ đầu tư cùng đại diện Sở Xây dựng đã xuống kiểm tra, đo lại những vết nứt và dùng xi-măng trám… Việc khắc phục chỉ được tiến hành trong thời gian ngắn, trong khi vết nứt ngày càng nhiều hơn. Đến nay, chúng tôi cũng không biết việc khắc phục đã hoàn tất chưa vì chủ đầu tư không có biên bản bàn giao việc sửa chữa này” - ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, thấy những vết nứt khá nguy hiểm trên sàn sân khấu và tường nhà thi đấu, nhà trường không dám cho học sinh đến gần. “Mỗi lần thi đấu hay có hội thao, chúng tôi không cho học sinh lên sàn sân khấu mà chỉ tổ chức dưới sàn nhà. Ở những vị trí tường thấm nước, mọc rêu chúng tôi cũng không cho học sinh đến gần” - ông Hải nói.


Nhiều vết thấm nước, nứt trên sàn sân khấu Nhà Thi đấu đa năng Trường THPT Quang Trung

Nhiều vết thấm nước, nứt trên sàn sân khấu Nhà Thi đấu đa năng Trường THPT Quang Trung

Xin... rút kinh nghiệm!

Ngoài nhà thi đấu đa năng của Trường THPT Quang Trung, tại Trường THPT Sơn Hà cũng có hạng mục xây nhà thi đấu đa năng và cũng do Phòng GD-ĐT Sơn Hà làm chủ đầu tư với số vốn 6,8 tỉ đồng. Nhà Thi đấu đa năng Trường THPT Sơn Hà hiện cũng đang bị nứt tường, thấm nước sau thời gian ngắn vận hành.

Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Thành, Trưởng Phòng GD-ĐT Sơn Hà (chủ đầu tư dự án), cho biết khi có phản ánh nứt, thấm nước ở nhà thi đấu các trường, Phòng GD-ĐT đã cử người cùng đại diện Sở Xây dựng tới kiểm tra, khắc phục. “Trên toàn huyện Sơn Hà có 2 trường được xây nhà thi đấu đa năng là Trường THPT Quang Trung và Trường THPT Sơn Hà. Hiện chúng tôi đang chờ kết luận chung của Sở Xây dựng nên chưa thể biết nguyên nhân do đâu. Còn việc hiện nay lại có thêm nhiều vết nứt, hư hỏng, chúng tôi không được đơn vị sử dụng báo cáo nên không biết” - bà Thành giãi bày.

Ông Đặng Ngọc Dũng, Bí thư Huyện ủy Sơn Hà, nhìn nhận việc để xảy ra những lỗi nứt, thấm nước ở Trường THPT Quang Trung sau khi công trình đưa vào sử dụng chưa được bao lâu là việc… ngoài mong muốn. “Chúng tôi xin rút kinh nghiệm. Hiện nay, Huyện ủy đã chỉ đạo đơn vị chủ đầu tư phải khẩn trương khắc phục sự cố, không để kéo dài, ảnh hưởng đến việc dạy và học” - ông Dũng nói.

Sẽ yêu cầu thanh tra

Tại buổi họp về công tác phòng chống tham nhũng của tỉnh Quảng Ngãi mới đây, ông Đoàn Dụng, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Ngãi, nói: “Chúng tôi rất bức xúc vì công trình đầu tư cho con em miền núi Sơn Hà nhưng khi đưa vào sử dụng chẳng bao lâu lại hư hỏng. Các em không được học trong đó vì nếu có chuyện gì xảy ra thì sẽ rất nghiêm trọng. Chúng tôi sẽ có văn bản chính thức yêu cầu thanh tra vụ việc này”.

Bài và ảnh: Tử Trực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).