Nhiều chính sách mới có hiệu lực từ tháng 4-2021

01 Tháng 04, 2021 | 07:07

Đánh đập, hành hạ tàn nhẫn vật nuôi bị phạt từ 1-3 triệu đồng; thẻ BHYT mới được đưa vào sử dụng; chính sách với giáo viên trường phổ thông năng khiếu TDTT... chính thức có hiệu lực

Phạt tiền hộ chăn nuôi gây ô nhiễm môi trường

Từ ngày 20-4, Nghị định 14/2021/NĐ-CP quy định xử phạt hành chính về chăn nuôi có hiệu lực với mức phạt nghiêm khắc đối với các hành vi vi phạm nguyên tắc đối xử nhân đạo đối với vật nuôi. Cụ thể, khoản 1 điều 29 Nghị định 14/2021/NĐ-CP nêu rõ: Phạt tiền từ 1 triệu đến 3 triệu đồng đối với hành vi đánh đập, hành hạ tàn nhẫn đối với vật nuôi.

Riêng với cơ sở giết mổ tập trung, nếu đánh đập vật nuôi trước khi giết mổ; không có biện pháp gây ngất vật nuôi trước khi giết mổ cũng sẽ bị phạt tiền từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.

Ngoài ra, nghị định cũng chỉ rõ với mô hình chăn nuôi nông hộ (chăn nuôi nhỏ lẻ tại hộ gia đình), nếu không có biện pháp xử lý phân, nước thải chăn nuôi bảo đảm vệ sinh môi trường, gây ảnh hưởng đến người xung quanh sẽ bị phạt từ 500.000 đồng đến 1 triệu đồng; buộc phải khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường và báo cáo kết quả khắc phục…

Điểm mới của thẻ BHYT mẫu mới

Kể từ ngày 1-4, mẫu thẻ BHYT mới sẽ được đưa vào sử dụng theo quy định tại Quyết định 1666/QĐ-BHXH. So với mẫu thẻ cũ, mẫu mới có một số điểm khác biệt như: phôi thẻ BHYT mới bỏ nội dung về địa chỉ nơi cư trú của người có tên trên thẻ BHYT. Thông tin về địa chỉ (nơi cư trú hoặc nơi làm việc) sẽ được cập nhật trên Cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định BHYT và Cổng thông tin BHXH Việt Nam. Không còn ghi tên cha (mẹ) trên thẻ BHYT của trẻ dưới 6 tuổi. Thẻ được ép plastic sau khi in.

Về phần mã số, chỉ in 10 ký tự mã số BHXH của người tham gia BHYT (mẫu hiện hành mã thẻ BHYT gồm 15 ký tự, được chia thành 4 ô). Bổ sung một số thông tin vào mặt sau của thẻ như: sử dụng mã số BHXH và đăng ký giao dịch tại địa chỉ: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn để tiếp tục tham gia BHYT, cấp lại, cấp đổi thẻ BHYT; kiểm tra chi phí khám bệnh, chữa bệnh BHYT được hưởng. Để biết thông tin thẻ BHYT, truy cập địa chỉ: https://baohiemxahoi.gov.vn hoặc nhắn tin theo cú pháp: BH THE {mã số BHXH} gửi 8079.

Lưu ý: Phôi thẻ cũ đã in mà chưa sử dụng hết tiếp tục được sử dụng để cấp cho người tham gia BHYT.

Chính sách với giáo viên trường phổ thông năng khiếu TDTT

Thông tư 07/2021/TT-BGDĐT về Quy chế tổ chức và hoạt động của trường phổ thông năng khiếu (PTNK) thể dục, thể thao (TDTT), trong đó, quy định chính sách đối với viên chức quản lý, giáo viên (GV) như sau:

Viên chức quản lý, GV trường PTNK TDTT được hưởng các chế độ, chính sách như viên chức quản lý, GV các trường phổ thông cùng cấp học, ngoài ra còn được hưởng các chế độ ưu đãi đối với nhà giáo, viên chức quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định. (Hiện hành, thực hiện theo Nghị định 61/2006/NĐ-CP về chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục công tác ở trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn).

GV trực tiếp dạy, huấn luyện môn năng khiếu TDTT trong trường PTNK TDTT được hưởng các chế độ ưu đãi khác theo quy định.

Về tổ chức trường PTNK TDTT, bảo đảm đủ đội ngũ GV dạy môn năng khiếu TDTT đạt chuẩn về trình độ chuyên môn huấn luyện các môn thể thao theo quy định của ngành TDTT, có trình độ từ đại học TDTT trở lên và có chứng chỉ huấn luyện viên TDTT được cơ quan có thẩm quyền cấp theo quy định.

Thông tư có hiệu lực thi hành từ ngày 27-4.

Trường Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).