Nhờ chạy án, mất tiền

07 Tháng 12, 2014 | 22:06

Vừa qua, bà Phan Ngọc Loan (ngụ quận 5, TP HCM) đã gửi đơn đến các cơ quan chức năng đề nghị can thiệp bảo vệ quyền lợi.

Theo đơn, bà Loan gặp rắc rối trong việc phân chia tài sản với anh em của bà. Thông qua ông Trần Trí Thức, bà Loan nhờ bà Lưu Thu Trang (ngụ ở TP Hà Nội) giúp giải quyết vụ việc. Bà Trang “nổ” mình có người quen ở ngành tòa án nên sẽ lo vụ việc từ đầu đến cuối. Để bà Loan tin, bà Trang giới thiệu người quen đó hiện là phó chánh án, đã từng xét xử nhiều vụ án và đặc biệt là vụ nào cũng thắng kiện. Ngoài ra, bà Trang còn có một người thân nữa là luật sư rất giỏi. Riêng bản thân, bà Trang giới thiệu mình đang làm việc ở một ngân hàng có tiếng ở TP Hà Nội.

Đơn khiếu nại của bà Phan Ngọc Loan gửi cơ quan chức năng về việc bị lừa chạy án
Đơn khiếu nại của bà Phan Ngọc Loan gửi cơ quan chức năng về việc bị lừa chạy án

Thông qua một người tên là Trần Thị Nam Phương, bà Loan đã nhiều lần chuyển tiền cho bà Trang, tổng cộng là 320 triệu đồng. Tiền đã đưa nhưng vụ việc của bà Loan không tiến triển. Bà Loan nhiều lần đốc thúc nhưng bà Trang cứ khất. “Lúc thì bà Trang gọi điện thoại đề nghị tôi chuyển tiền để đi tiếp khách, lúc thì mua quà cáp cho lãnh đạo, lúc đề nghị mua vé máy bay để vào TP HCM làm việc... Ngoài số tiền trên, bà Trang đề nghị tôi chuyển thêm 500 triệu đồng để bảo đảm vụ án thắng kiện nhưng tôi không tin tưởng nên không chuyển nữa” - bà Loan cho biết.

Trao đổi với chúng tôi về vụ việc, bà Lưu Thu Trang thừa nhận đã có nhận tiền để “lo” vụ tranh chấp tài sản trên. “Tôi có nhận tiền nhưng không trực tiếp từ bà Loan và cũng không phải là 320 triệu đồng như bà Loan nói. Số tiền này tôi dùng mua quà biếu, tiếp khách...” - bà Trang lý giải.

Theo luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TP HCM, trong trường hợp này, giao dịch giữa bà Loan và bà Trang về việc thỏa thuận đưa tiền để “chạy án” là giao dịch trái pháp luật nên bị vô hiệu. Do đó, bà Loan có quyền yêu cầu bà Trang phải trả lại toàn bộ số tiền mà trước đây mình đã đưa cho bà Trang, nhất là khi việc “chạy án” không thành. Trường hợp trốn tránh hoặc từ chối trả lại tiền là có dấu hiệu phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bài và ảnh: Trường Hoàng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).