Những đứa trẻ mang nặng nỗi buồn ở quận 10, TP HCM

26 Tháng 10, 2021 | 14:03

(NLĐO) - Hai đứa trẻ, một em 7 tuổi học lớp 1, một em mắc chứng tự kỷ nặng không thể đến trường, đột ngột mất cha do Covid-19, sống nương nhờ vào xe bán chuối chiên của mẹ.

Sáng 26-10, theo chân cán bộ Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận 10 (TP HCM), chương trình "Tình thương cho em" của Báo Người Lao Động đã đến thăm và trao 20 triệu đồng tiền hỗ trợ cho 4 hoàn cảnh trẻ mồ côi trên địa bàn.

Len sâu vào con hẻm nhỏ trên đường Tô Hiến Thành, phường 13, quận 10, chúng tôi đến gia đình em N.H.H (cùng SN 2014), có cha mắc Covid-19 không may qua đời. Hiện em đang sống cùng mẹ và chị gái mắc bệnh tự kỷ, không thể đến trường.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Võ Anh Thành, Phó Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận 10 cho hay đây là một trong những hoàn cảnh trẻ mồ côi do dịch bệnh Covid-19 đặc biệt thương tâm của địa phương. Do chậm phát triển tâm thần, H.H phải học lại 1 năm lớp 1 nữa. Trong khi, chị em thì "không biết gì hết".

Thương hai con sinh ra đã gặp nhiều thiệt thòi, vợ chồng chị bảo ban nhau nỗ lực làm lụng nuôi các con khôn lớn. Anh Nguyễn Hồng Võ, làm bảo vệ tại một công ty ở quận 2. Thương gia cảnh của anh bảo vệ hiền lành, công ty tạo điều kiện cho anh được ăn ở tại chỗ làm để tiết kiệm được tiền xăng xe đi lại mỗi ngày. Khoảng 1-2 tháng, anh mới về thăm vợ con 1 lần. Nhưng dù chăm chỉ, thường xuyên tăng ca ngày lẫn đêm mỗi tháng anh cũng chỉ dành dụm được khoảng 3 triệu đồng gửi về cho chị. Chị trích ra 2,7 triệu đồng trả tiền phòng trọ, phần còn lại hùn cùng số tiền kiếm được từ xe bán bánh chuối chiên của mình để lo cho 2 con.

Những đứa trẻ mang nặng nỗi buồn ở quận 10, TP HCM - Ảnh 1.

Em N.H.H (7 tuổi), có cha mắc Covid-19 không may qua đời, hiện đang sống cùng mẹ và chị gái mắc bệnh tự kỷ, không thể đến trường.

Những đứa trẻ mang nặng nỗi buồn ở quận 10, TP HCM - Ảnh 2.

Em N.X.P (12 tuổi; ngụ phường 9) có mẹ mắc Covid-19 không may qua đời, một mình cha đang nuôi P. và em trai (8 tuổi).

Những đứa trẻ mang nặng nỗi buồn ở quận 10, TP HCM - Ảnh 3.

Em T.T.N (14 tuổi; ngụ phường 2) có cha mắc Covid-19 không may qua đời, mẹ làm nội trợ, ngoài lo cho con gái ăn học, mẹ N. đang chăm lo cho mẹ chồng bị tai biến, nằm liệt một chỗ.

Những đứa trẻ mang nặng nỗi buồn ở quận 10, TP HCM - Ảnh 4.

Bốn chị em N.P.N.V (mới 2 tháng tuổi) không cha, mẹ mắc Covid-19 đột ngột qua đời, hiện các em phải sống nương nhờ ông bà ngoại đã hết tuổi lao động.

Dịch bệnh ập đến, vợ chồng chị đều thất nghiệp. Đầu tháng 9, xóm trọ xuất hiện ca mắc Covid-19. Nửa tháng sau, vợ chồng chị đều dương tính. Điều trị tại nhà được hơn 10 ngày, anh đột ngột qua đời. Đại dịch đã cướp đi người chồng, người cha là chỗ dựa tinh thần, trụ cột kinh tế của cả gia đình. Cuộc sống của 3 mẹ con chị gần như không tìm được "lối thoát".

Đến thăm gia đình, chương trình "Tình thương cho em" đã gửi tặng 5 triệu đồng nhằm hỗ trợ 3 mẹ con chị vượt qua được giai đoạn khó khăn trước mắt.

Cũng tại quận 10, chương trình "Tình thương cho em" đã ghé thăm và trao tiền hỗ trợ cho em T.T.N (14 tuổi; ngụ phường 2) có cha mắc Covid-19 không may qua đời, mẹ làm nội trợ; em N.X.P (12 tuổi; ngụ phường 9) có mẹ mắc Covid-19 không may qua đời, một mình cha đang nuôi P. và em trai (8 tuổi); em N.P.N.V (mới 2 tháng tuổi) không cha, mẹ mắc Covid-19 đột ngột qua đời, hiện V. cùng 3 chị em của mình phải sống nương nhờ ông bà ngoại đã hết tuổi lao động.

Cảm ơn chương trình "Tình thương cho em" đã quan tâm và kịp thời giúp đỡ cho những hoàn cảnh trẻ thơ không may mồ côi do đại dịch, Phó Chủ tịch UBND phường 2, quận 10 gửi gắm hy vọng chương trình sẽ tiếp tục lan tỏa sâu rộng, có thêm nguồn lực để tiếp tục thực hiện mục đích, nghĩa cử cao đẹp của mình.

Bài: Ý Linh - Ảnh: Thanh Long

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).