Những lời tử tế trên đường

02 Tháng 03, 2019 | 06:21

Nếu những lời nói và hành động tử tế được nhiều người thể hiện, tôi tin rằng sự bàng quan, vô cảm, hung hãn sẽ bị đánh bại bởi những người biết sống vì cộng đồng, xã hội, dù đó chỉ là những điều nhỏ nhặt.

Cuối tuần rồi, khi đi trên đường, tôi chứng kiến một câu chuyện đẹp và nhờ thế mà tránh được một vụ tai nạn giao thông.

Số là có một chiếc xe máy chở hàng quá cồng kềnh trên đường, ai nhìn cũng ái ngại. Tôi và một người bạn khác chạy phía sau luôn trong cảm giác bất an vì sợ kiện hàng to đùng ấy ngã bất chợt.

Bất chợt, một thanh niên chạy sau chúng tôi vượt lên sóng đôi với người chở hàng nói to: "Anh ơi! Anh ơi! Từ từ tấp vào lề đi, dây ràng buộc hàng bung ra rồi". Như đã quen với "sự cố" kiểu này, người chở hàng không tỏ ra hoảng hốt mà từ từ tấp xe vào lề, dựng chống xe đỡ mấy thùng hàng đang sắp đổ ngang. Chúng tôi và người thanh niên kia cũng dừng xe lại để phụ người chở hàng ràng lại hàng hóa cho chắc, chứ một mình anh ta xoay xở không xong. "May nhờ có các anh. Cám ơn các anh, cảm ơn các anh nhiều lắm". Người chở hàng vừa đưa tay quệt mồ hôi trán vừa rối rít cảm ơn. Lời cảm ơn chân thành đó khiến chúng tôi thấy vui trong lòng vì ít ra mình cũng làm được điều tử tế, ngăn chặn nguy cơ tai nạn.

Thật ra, đây không phải là lần đầu tiên tôi chứng kiến chuyện như thế này. Rất nhiều lần đi trên đường, tôi nghe tiếng ai đó phía sau gọi to: "Anh gì ơi, đá chân chống xe lên", "Tắt đèn xi-nhan kìa anh ơi"... Hay những lời nhắc nhở tử tế của một ai đó đối với những người tham gia giao thông quanh tôi: "Cô ơi, thằng nhỏ ngủ gục kìa cô", "Chú ơi, túi hàng sắp đứt quai rồi"... Nhờ những lời nhắc nhở kịp thời ấy mà tính đãng trí của tôi dần khắc phục, làm gì cũng cân nhắc, xem trước nhìn sau. Và cũng chính vì điều đó đã làm động lực thúc giục tôi nói những lời tử tế đối với người khác nhiều hơn.

Nếu những lời nói và hành động tử tế được nhiều người thể hiện, tôi tin rằng sự bàng quan, vô cảm, hung hãn sẽ bị đánh bại bởi những người biết sống vì cộng đồng, xã hội, dù đó chỉ là những điều nhỏ nhặt.


Trần Thái Học

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).