Nỗi khổ sống gần nhà nuôi chó

24 Tháng 05, 2021 | 08:40

Nuôi chó, mèo là sở thích cá nhân của từng người, từng nhà. Ai cũng tôn trọng điều đó nhưng người nuôi cũng cần tôn trọng những người xung quanh khi sở hữu và nuôi dưỡng chúng

Cách đây ít lâu, trong khu phố tôi đang ở, có đôi vợ chồng trẻ dọn về thuê nhà. Họ nuôi 2 con chó, chiếc lồng chó để trước nhà ít được dọn dẹp, mùi đặc trưng của chó và phân, nước tiểu bốc lên cực kỳ khó chịu. Khoảng 5-7 ngày, họ mới tắm cho chó một lần nên mỗi lần tắm, nước chảy từ sân ra đường, mùi tanh hôi tra tấn người ở gần và những ai đi ngang qua. May là họ chỉ ở trong thời gian ngắn đã dọn đi, nếu không, cả xóm sẽ khổ sở và stress.

Một người bạn tôi ở trong một con hẻm trên đường Nguyễn Cửu Vân (phường 17, quận Bình Thạnh, TP HCM) cũng "kêu trời" vì hàng xóm nuôi chó, thường để chó đi vệ sinh ngoài đường hoặc ngay bịch rác nhà hàng xóm. Sự việc diễn ra nhiều lần, có lúc căng thẳng đến mức người thu gom rác vào tận nhà mắng vốn.

Nếu có dịp ra công viên, không khó bắt gặp hình ảnh một số người dắt chó đi dạo, luôn tiện để chúng vệ sinh ở đó, không dọn. Hay mới đây nhất là vụ chó cắn chết người và tấn công chủ khi đang được dắt đi dạo gây xôn xao dư luận...

Thực ra, pháp luật đã có quy định cụ thể đối với chủ nuôi chó, mèo, trong đó yêu cầu phải đăng ký nuôi chó với UBND cấp xã tại các đô thị, nơi đông dân cư. Ngoài ra, còn phải có biện pháp an toàn đối với chó nuôi như nhốt hoặc xích lại, bảo đảm vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng tới người xung quanh; phải tiêm vắc-xin phòng bệnh dại để phòng ngừa nguy cơ gây hại cho người dân... Đối với các loài chó hung dữ, to lớn, có yếu tố nước ngoài, phải được nuôi nhốt cẩn thận hơn và không nên đưa ra nơi công cộng. Nếu ở nơi công cộng, nơi đông dân cư, khu đô thị khi đưa chó ra ngoài phải nhốt, giữ trong chuồng, cũi hoặc phải rọ mõm và có người dắt... Thế nhưng, có mấy ai thực hiện nghiêm việc này?

Nuôi chó, mèo là sở thích cá nhân của từng người, từng nhà. Ai cũng tôn trọng điều đó nhưng người nuôi cũng cần tôn trọng những người xung quanh khi sở hữu và nuôi dưỡng chúng. Ngoài ra, cơ quan quản lý nhà nước trong lĩnh vực này cần thường xuyên kiểm tra để có biện pháp nhắc nhở, xử lý vi phạm kịp thời. Đặc biệt, mỗi người dân, thay vì chịu đựng hàng xóm trong việc nuôi chó không tuân thủ quy định, hãy lên tiếng mạnh mẽ đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp can thiệp kịp thời. Đừng để xảy ra sự cố rồi mới giật mình, khi đó đã quá muộn.

Lưu Đình Long

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).