Nối vòng tay lớn

31 Tháng 10, 2021 | 23:59

Hai chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" và "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch" đã góp phần tích cực vào công tác chống dịch, chăm lo đời sống người dân tại TP HCM và cả nước

"Tổ quốc cần, cả nước chung tay" và "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch" là 2 chương trình xã hội được Báo Người Lao Động triển khai thực hiện từ tháng 5 và tháng 6-2021. Liên tục cho đến nay, 2 chương trình này đã góp phần tích cực trong công tác hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch, chăm lo đời sống người dân gặp khó khăn do dịch bệnh tại TP HCM và cả nước.

Tiếp nối hành trình yêu thương

Cuối tháng 4-2021, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, sau đó bùng phát mạnh ở TP HCM. Hàng ngàn y - bác sĩ, lực lượng vũ trang, quân đội… đã hy sinh lợi ích cá nhân để tham gia cuộc chiến chống dịch Covid-19, bảo vệ sức khỏe và bình yên cho người dân.

Để tinh thần tương thân tương ái, đồng lòng chung sức cùng nhau chống dịch bệnh được dấy lên mạnh mẽ trên mọi miền Tổ quốc, từ ngày 5-5, Báo Người Lao Động phát động chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay", kêu gọi người có tiền góp tiền, người có của góp của, người có sức góp sức... Đó cũng là cách để mỗi công dân được thể hiện tình yêu, trách nhiệm đối với TP HCM và đất nước. Toàn bộ sự đóng góp được Báo Người Lao Động sử dụng cho công tác phòng chống dịch Covid-19, gồm: hỗ trợ trang thiết bị y tế, nhu yếu phẩm để bảo vệ thầy thuốc, chiến sĩ bộ đội biên phòng đang ngày đêm căng mình bảo vệ tuyến biên giới, lực lượng công an, quân đội làm nhiệm vụ ở chốt kiểm soát dịch, khu cách ly, phong tỏa; hỗ trợ người nhiễm Covid-19 và nghi nhiễm phải cách ly...

Nối vòng tay lớn - Ảnh 1.

Chương trình “Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch” đến với y - bác sĩ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM. Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Khó khăn do dịch bệnh chưa dừng lại ở đó khi ngày càng nhiều khu vực ở TP HCM bị phong tỏa, cách ly để phòng chống dịch, nhiều người phải đối mặt với mối nguy "đứt bữa" do mất việc. Để doanh nghiệp và bạn đọc có thể nối vòng tay lớn, sát cánh cùng chính quyền giúp đỡ người lao động mất việc, người yếu thế gặp khó khăn; tiếp nối chương trình "ATM thực phẩm miễn phí" (tháng 4-2020), từ ngày 1-6, Báo Người Lao Động tiếp tục phát động chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch".

Ông Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao Động, nhìn nhận: "Từ chương trình "ATM thực phẩm miễn phí" đến chương trình "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch" và "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" là sự tiếp nối hành trình yêu thương mà ở đó, Báo Người Lao Động làm cầu nối kịp thời, uy tín từ nhà hảo tâm, doanh nghiệp đến người nghèo, đơn vị cần giúp đỡ, hỗ trợ. "Một miếng khi đói bằng một gói khi no", với tinh thần đó, chúng tôi tiếp tục hành trình mang yêu thương đến với tuyến đầu chống dịch, bà con lao động nghèo, trẻ mồ côi... gặp khó khăn do dịch bệnh".

Thầm lặng và bền bỉ

Từ những ngày đầu TP HCM thực hiện phòng chống dịch và giãn cách xã hội, những chuyến xe chở đầy ắp vật tư y tế là khẩu trang, nước khử khuẩn, đồ bảo hộ y tế; hàng trăm tấn rau củ quả, thực phẩm… đã đến với vùng biên giới, các bệnh viện tuyến đầu, chốt kiểm soát dịch, khu cách ly để kịp thời hỗ trợ lực lượng chức năng và người dân có hoàn cảnh khó khăn ở TP HCM cũng như nhiều tỉnh, thành khác như Long An, Bến Tre, Bình Phước, Tây Ninh… Chính sự hoạt động liên tục, trách nhiệm, không ngại khó, ngại khổ của tập thể Báo Người Lao Động đã làm lan tỏa tính nhân văn, nhân rộng tinh thần tương thân tương ái, góp phần tích cực vào công tác phòng chống dịch.

Điển hình, vào giữa tháng 6-2021, khi Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM, nơi điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 phía Nam, bị phong tỏa vì nhân viên bệnh viện trở thành F0, 2 chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" và "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch" đã mang vật tư y tế đến tận nơi để hỗ trợ, động viên y - bác sĩ nơi đây.

Khi quận Gò Vấp trở thành "điểm nóng" dịch bệnh, những chuyến hàng từ 2 chương trình này cũng đã kịp thời trao đến tay lực lượng chức năng, người dân địa phương những phần thực phẩm, khẩu trang, nước rửa tay khử khuẩn…, được người nhận xúc động cho biết là "vô cùng quý báu". Quận Gò Vấp cũng là nơi chương trình trở lại nhiều lần để động viên, giúp đỡ người dân và địa phương vượt qua giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh.

Giữa những ngày dịch bệnh, hàng rào cách ly giăng kín lối, những lần trao tặng được thực hiện qua lớp rào chắn, lời cảm ơn, thăm hỏi chỉ được gửi gắm từ xa nhưng cũng đủ khiến người trao và người nhận cảm nhận trọn vẹn nghĩa tình, sự quan tâm, sẻ chia và cùng đồng hành để vượt qua đại dịch.

Đã trao hơn 6,4 tỉ đồng

Từ tháng 4-2020, Báo Người Lao Động đã triển khai chương trình "ATM thực phẩm miễn phí" để hỗ trợ người lao động, đoàn viên Công đoàn và người nghèo bị giảm thu nhập hoặc lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Mỗi ngày, "ATM thực phẩm miễn phí" cung cấp 150 phần quà (mỗi phần gồm 1 kg gạo và các thực phẩm như xúc xích, trứng, mì gói...). Chương trình đã hỗ trợ hàng ngàn người khó khăn ở TP HCM, Hà Nội trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội.

Riêng 2 chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" và "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch" đến nay đã trao hơn 6,4 tỉ đồng (bao gồm vật tư y tế, thực phẩm, tiền mặt) cho 101 địa phương, khu phong tỏa, bếp ăn từ thiện, trong đó có 31 bệnh viện, trung tâm y tế.

Sau hơn 5 tháng triển khai và thực hiện, đến ngày 31-10, Báo Người Lao Động tạm khép lại 2 chương trình "Tổ quốc cần, cả nước chung tay" và "Thực phẩm miễn phí cùng cả nước chống dịch" để tập trung vào những chương trình khác, tiếp tục phụng sự xã hội.

Kỳ tới: Lan tỏa tình đoàn kết, yêu thương

Nhóm Phóng viên

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).